Phát hiện đột phá về "chìa khóa" đẩy lùi gan nhiễm mỡ

Sự kiện: Gan nhiễm mỡ
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Leeds (Anh) vừa có phát hiện hứa hẹn thay đổi cuộc chiến chống lại gan nhiễm mỡ và các bệnh tim mạch

Theo Medical Xpress, nghiên cứu mới - dẫn đầu bởi TS Laeticia Lichtenstein từ Đại học Leeds - đã khám phá một cơ chế quan trọng liên quan cách gan đào thải cholesterol khỏi cơ thể và tác động đến nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cũng như các bệnh tim mạch.

Phát hiện mới về cách cơ thể xử lý cholesterol có thể giúp tạo ra các phương pháp mới nhằm chống lại bệnh gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ và các vấn đề tim mạch nghiêm trọng - Minh họa AI: ANH THƯ

Phát hiện mới về cách cơ thể xử lý cholesterol có thể giúp tạo ra các phương pháp mới nhằm chống lại bệnh gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ và các vấn đề tim mạch nghiêm trọng - Minh họa AI: ANH THƯ

Trong bài viết công bố trên tạp chí khoa học Science Advances, các tác giả cho biết họ khám phá ra rằng quá trình sản xuất mật - một chất rất quan trọng để đào thải cholesterol dư thừa khỏi cơ thể - bị ảnh hưởng bởi tốc độ máu chảy vào gan qua tĩnh mạch cửa từ ruột.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy lưu lượng máu trong tĩnh mạch cửa tăng và giảm suốt cả ngày để đáp ứng trạng thái chuyển động, nghỉ ngơi và lượng thức ăn nạp vào.

Giờ đây, nhóm nghiên cứu từ Đại học Leeds xác định rõ ràng hơn rằng quá trình sản xuất mật cũng tăng theo khi lưu lượng máu trong tĩnh mạch cửa giảm.

Điều này xảy ra khi chúng ta đang tập thể dục hoặc để chiếc bụng trống.

Ngược lại, quá trình sản xuất mật thấp hơn khi lưu lượng máu trong tĩnh mạch của tăng, xảy ra khi chúng ta nghỉ ngơi hoặc ăn.

Mối liên hệ này không chỉ làm rõ hơn việc tập thể dục - hay trái lại là thói quen ngồi lâu, nhâm nhi thức ăn liên tục - ảnh hưởng thế nào đến quá trình tích tụ mỡ trong gan, trong máu của chúng ta.

Nó còn mở ra cơ hội phát triển các phương pháp điều trị mới để giải quyết bệnh tim mạch và ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh gan nhiễm mỡ.

Ngoài ra, các tác giả cũng xác định một loại protein có tên là PIEZO1 phát hiện tốc độ lưu lưu lượng máu qua tĩnh mạch, gây ra phản ứng dây chuyền hóa học, biến cholesterol trong máu thành axit mật để đào thải ra khỏi cơ thể, cũng là thứ có thể tận dụng.

Một trong những chức năng chính của gan là điều chỉnh lượng chất béo trong máu. Vì vậy khi nồng độ cholesterol tăng cao vì không được đào thải kịp thời, bệnh gan nhiễm mỡ có thể phát triển.

Điều này có thể gây tổn thương gan và dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng hơn bao gồm xơ gan, suy gan và ung thư gan.

Bên cạnh đó, các tác giả cũng cảnh báo khi gan không kịp điều chỉnh lượng chất béo này trong máu, chúng ta sẽ đối diện tình trạng gọi là "máu nhiễm mỡ", với cholesterol "xấu" tích tụ trong lòng mạch, làm tăng nguy cơ bệnh tim và đột quỵ.

Nguồn: [Link nguồn]

Loại gia vị này không chỉ bổ dưỡng mà còn có thể sử dụng linh hoạt trong các món mặn và ngọt khác nhau.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Thu Anh ([Tên nguồn])
Gan nhiễm mỡ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN