Nỗi lo trứng giả gây bệnh thời "bão giá"

Trong thời điểm "bão giá" trứng như hiện nay, nhiều người dân lo sợ sự xuất hiện của trứng gia cầm giả sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Hiện nay, trên các phương tiện thông tin đại chúng đang liên tục đưa tin về việc giá trứng gia cầm liên tục bị đẩy cao. Nguyên nhân chính được cho là do doanh nghiệp “thổi” giá. Ngoài ra, tâm lý người dân cũng là một trong những tác động khiến cho giá trứng bị đẩy lên cao.

Nỗi lo trứng giả gây bệnh thời "bão giá" - 1

Dù giá trứng gia cầm liên tục tăng cao, nhưng người dân vẫn chọn trứng vì tin tưởng độ an toàn.

Giải thích lý do trên, chị Nguyễn Thị Thanh Tâm (Dịch vọng Hậu – Cầu Giấy – Hà Nội) cho biết: “Trứng gà được coi là loại thực phẩm tương đối an toàn vì sản phẩm này do trực tiếp gà đẻ ra, dù đó là gà công nghiệp hay gà ta thì vẫn có sự đảm bảo hơn là các thực phẩm khác”. Chị Tâm dẫn chứng: “Tôi thấy, có rất nhiều loại thực phẩm như thịt lợn, cá, thịt gà …thậm chí là cả các loại rau liên tục bị các cơ quan chức năng phát hiện có chất bảo quản gây bệnh, vì thế nên trứng vẫn là thực phẩm an toàn nhất".

Ăn trứng gà như thế nào là đúng, đủ?

Trứng gà nói riêng và các loại trứng gia cầm nói chung là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không vì thế mà người sử dụng có thể dùng thường xuyên trong các bữa ăn. Việc sử dụng không đúng cách cũng như không tuân thủ đúng chế độ sẽ làm cho cơ thể không hấp thu được chất dinh dưỡng đồng thời còn gây nên một số bệnh.

Trả lời báo chí, PGS.TS. Trần Đình Toán - Trưởng khoa dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu Nghị cho biết: “Trong trứng gà có chứa tới 8 loại amino axit cơ bản và hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng quý, cần thiết cho sức khỏe như kẽm, lipit, protein và các loại vitamin đa dạng như vitamin A, B1, B2, PP”.

PGS.TS. Trần Đình Toán nhấn mạnh: “Lượng trứng ăn trong một tuần còn tùy theo từng nhóm đối tượng. Người lớn chỉ nên ăn 3-4 quả/tuần dù là trứng gà hay trứng vịt. Người đang mang thai cũng nên ăn trứng một cách hợp lý, không nên ăn quá nhiều”. PGS.TS. Trần Đình Toán cũng khuyến cáo: “Mặc dù chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất nhưng không phải ai cũng nên ăn trứng vì cholesterol trong trứng có thể ảnh hưởng đến lượng cholesterol trong máu”.

Mặt khác, trứng rất giàu hàm lượng protein, nếu ăn quá nhiều sẽ khiến quá trình trao đổi chất trong cơ thể gặp trục trặc do thận phải làm việc quá tải. Ăn trứng quá nhiều còn có thể gây ra hiện tượng táo bón.

Protein trong trứng không được phân giải hết dễ sinh ra những độc chất như amine, phenyl hydrad gây nguy hại cho sức khoẻ. Ngoài ra, trong trứng có chứa một hàm lượng lớn cholesterol nên khi trẻ ăn nhiều trứng trong một thời gian dài có thể dẫn đến xơ hoá động mạch.

Đặc biệt là những trẻ đang bị sốt, tiêu chảy hoặc sỏi mật cũng nên hạn chế ăn trứng vì trứng giàu protein, sau khi ăn trứng sẽ tạo ra một nhiệt lượng lớn không tốt cho người bị sốt và có thể gây sốt kéo dài. Còn trẻ đang bị tiêu chảy thì khả năng chuyển hóa chất kém hơn, cơ thể sẽ khó hấp thu các chất từ trứng.

Nỗi lo trứng giả gây bệnh thời "bão giá" - 2

Chị Lê Hồng H. kỹ lưỡng chọn từng quả trứng vì nỗi lo trứng giả. Ảnh: Lê Phương

Chị Lê Hồng H. (xin được giấu tên theo yêu cầu của nhân vật) ở khu tập thể Đại học Sư phạm Hà Nội chia sẻ: “Trứng đúng là loại thực phẩm tương đối an toàn, nhưng thời gian gần đây trứng bị ép giá lên quá cao, nên tôi rất lo lắng có nhiều kẻ cơ hội chạy theo lợi nhuận tạo ra những loại trứng giả với những chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng”. Chắc hẳn đây không chỉ là suy nghĩ cũng như nỗi lo lắng của riêng chị H. mà còn là nỗi lo của rất nhiều người trong thời điểm “bão giá” trứng như hiện nay.

Tính đến thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng chưa phát hiện trường hợp trứng giả nào trên thị trường. Tuy nhiên, trước đây trứng giả đã từng xuất hiện và gây xôn xao dư luận. Đồng nghĩa với đó là việc phân biệt trứng giả, trứng thật không phải ai cũng biết.

Cách chọn trứng gà thật, trứng gà giả

Trứng gà giả không chỉ ảnh hưởng tới sức khoẻ người tiêu dùng mà nó còn được xếp vào danh sách các chất độc ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh gây nguy hại cho não bộ. Trứng gà giả được làm từ những chất hoá học cấm chỉ định dùng cho thực phẩm nên nó là mối đe doạ lớn tới sức khoẻ.
 Một quả trứng giả được phát hiện khi đã bóc vỏ bên ngoài. Ảnh: Internet.

Nếu quan sát bằng mắt thường, trứng thật có màu trắng ngà, sờ nhẵn hơn. Đặc biệt, khi soi trứng thật lên ánh sáng đèn hoặc ánh sáng tự nhiên sẽ thấy lòng đỏ rất đều, tròn. Viền của phần lòng đỏ rõ ràng và có một chấm nhỏ ở giữa. Một điểm rất khác là trứng thật có một túi khí ở đầu to của quả trứng (vì trứng gia cầm thường có đầu to và nhỏ), trong khi trứng giả lại không làm được túi khí này.

Ngoài ra, khi chạm tay vào trứng giả có thể cảm nhận thấy vỏ trứng giả không ráp bằng vỏ trứng thật. Trứng gà giả sẽ loáng thoáng có mùi hóa chất còn trứng gà thật có mùi tanh gần giống như thịt sống. Gõ trứng nhẹ tay, trứng gà thật có âm thanh giòn hơn trứng gà giả. Mặt khác, sau khi đập trứng ra bát, lòng đỏ và lòng trắng trứng giả sẽ tự tan vào nhau, vì chúng đều được làm từ hoá chất giống nhau hoặc khi phơi dưới ánh nắng mặt trời lòng đỏ trứng giả sẽ tan ra.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Lê Phương (Kiến thức)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN