Nỗi lo thịt lợn siêu nạc chứa chất Clenbuterol tái xuất dịp Tết
Chất tạo nạc trong thịt có ảnh hưởng tới sức khỏe luôn là nỗi lo của không ít gia đình, nhất là vào dịp Tết. PGS Thịnh cho biết chất tạo nạc gây ngộ độc trường diễn.
Chất sử dụng trong chăn nuôi có tên Clenbuterol dù được cấm sử dụng nhưng vẫn được người chăn nuôi sử dụng, đặc biệt một số người coi đó là thuốc kích thích tăng trưởng, lợn lớn nhanh, ít ốm đau.
Chất tạo nạc đã bị cấm nhưng vẫn được lén lút cho vào thức ăn cho gia xúc.
Dư lượng Clenbuterol trong các loại thịt gia súc, gia cầm đã được một số nước phát hiện. Clenbuterol gây độc cho cơ thể. Khi bị nhiễm Clenbuterol sẽ làm cho cơ thể tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim, run cơ, co thắt phế quản, phù nề, liệt cơ.
Ngộ độc Clenbuterol ở người cũng nguy hiểm như vậy, sau một thời gian sử dụng sẽ làm cho nhức đầu, run tay chân, buồn nôn, gây nhịp tim nhanh, làm tăng hoặc hạ huyết áp, gây rối loạn tiêu hóa. Trường hợp cấp tính gây tiêu chảy.
Không chỉ dùng Clenbuterol, hiện nay có nơi còn lạm dụng Salbutamol là thuốc cùng nhóm giãn phế quản trị hen suyễn để chăn nuôi lợn. Việc trộn vào thức ăn gia súc, gia cầm những chất khác như kháng sinh, hormone, không vì lí do trị bệnh mà chỉ vì mục đích thúc cho mau lớn, tăng trọng có thể dẫn đến hiện tượng kháng kháng sinh.