Những thực phẩm người bị gout tuyệt đối không được ăn

Những người mắc bệnh gout (bệnh gút) sẽ không thể khắc phục tình trạng bệnh nếu không tránh xa các loại thực phẩm sau.

Bệnh gout (bệnh gút) là sự rối loạn của chất axit uric đã kết tụ tại các khớp xương và gân xung quanh làm sưng và gây đau nhức cho người bệnh. Những người mắc bệnh gút thường kéo theo những cơn đau rất khó chịu, triệu chứng là sưng, đỏ, đau, cứng khớp ở các ngón chân, mắt cá nhân, đầu gối, cổ tay, ngón tay…

Bệnh gút gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và khổ sở cho người bị bệnh, do đó chúng ta cần phải có một chế độ ăn uống hợp lý để bệnh không nặng thêm đồng thời những người bị bệnh gút nên tránh xa các loại thực phẩm sau:

Hải sản

Những thực phẩm người bị gout tuyệt đối không được ăn - 1

Người bị bệnh gút tuyệt đối không nên ăn sò vì chúng chứa nhiều purine. Ảnh minh họa

Những người bị bệnh gút nên hạn chế ăn nhiều hải sản đặc biệt là sò, lươn, ốc ếch…bởi trong những loại thực phẩm này có chứa nhiều purine và chúng dễ dàng chuyển thành axit uric ứ đọng trong các mô mềm và khớp. Nếu ăn quá nhiều sò và hải sản, bạn sẽ bị đau nhức liên hồi và cực kỳ khó chịu, do đó người mắc bệnh gút nên hạn chế ăn hải sản để hạn chế các triệu chứng bệnh.

Các loại cá

Các loại cá trích, cá ngừ, cá cơm…là những nguyên nhân làm cho bệnh gút thêm nặng bởi trong những loại cá này có nhiều chất đạm và mỡ khiến cho cơ thể người bệnh không kịp phản ứng lại với các loại chất này. Điều đó đồng nghĩa với việc người bệnh sẽ liên tục bị đau nhức cơ, khớp và không thể làm bất cứ việc gì.

Trứng gia cầm

Trứng gia cầm nói chung hay đặc biệt là các loại trứng đang phát triển thành phôi như trứng vịt lộn. Mặc dù tốt cho sức khỏe thế nhưng các loại trứng này lại trở thành nỗi “ám ảnh” đối với bệnh nhân gút bởi chúng có nhiều đạm và protein không tốt đối với người bệnh.

Các loại thịt đỏ

Những thực phẩm người bị gout tuyệt đối không được ăn - 2

Thịt đỏ là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh "nhà giàu". Ảnh minh họa

Sở dĩ bệnh gút được gọi là bệnh “nhà giàu” bởi vì chúng ta thường xuyên sử dụng thịt đỏ trong bữa ăn hàng ngày. Trong các loại thịt đỏ như thịt trâu, bò, ngựa hay thịt dê…có hàm lượng đạm hay còn gọi là protid cao, kèm theo đó là các loại vitamin E, B6, B12..có thể làm cho bệnh nhân gút thêm biến chứng nặng thêm. Do đó cần phải hạn chế ăn các loại thức ăn này nếu không muốn cơ thể bị đau nhức khó chịu.

Các loại rau chứa nhiều purtine

Các loại rau như măng tây, súp lơ, rau bina, nấm và cà chua có chứa nhiều purtine hơn các loại rau khác đồng thời chúng làm gia tăng tốc độ tổng hợp axit uric trong cơ thể, gây ra triệu chứng đau mỏi, nhức khớp ở chân và tay. Tuy nhiên nếu bạn thực sự muốn sử dụng các loại thực phẩm này, cần phải hỏi ý kiến bác sĩ và có chế độ ăn hợp lý.

Các chế phẩm từ đậu nành

Chế phẩm được làm từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu nành, tào phớ…mặc dù cực tốt cho sức khỏe con người thế nhưng chúng lại chứa nhiều đạm và dễ dàng gây tổn thương đến các đầu khớp nối với nhau trong cơ thể, gây ra cảm giác tê dại, đau nhức, nếu để lâu bệnh sẽ ngày càng trầm trọng hơn, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Gan động vật

Các bác sĩ khuyến cáo người bệnh gút không nên ăn gan thực vật bởi chúng có hàm lượng purtine và chất đạm cao, gây nguy hại đối với cơ thể con người.

Thực phẩm giàu chất béo

Những thực phẩm người bị gout tuyệt đối không được ăn - 3

Hạn chế sử dụng đồ ăn nhiều chất béo để bệnh gút không nặng thêm. Ảnh minh họa

Đối với các loại thực phẩm giàu chất béo như mỡ, da động vật, đồ chiên rán, các loại thực phẩm chế biến với chất béo no như mì tôm, thức ăn nhanh..có nhiều chất béo và đạm làm bệnh gút trở nên nặng thêm, cần phải hạn chế hoặc có thể thì nên loại bỏ các loại thực phẩm này trong bữa ăn cho đến khi bệnh gút được điều trị dứt điểm.

Các loại đồ uống nguy hại

Không nên sử dụng rượu bia, các loại đồ uống có cồn; Các loại đồ uống có gas, nước ngọt nhiều đường vì lượng đường fructose sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều axit uric hơn. Các loại đồ uống nhiều chất chua như nước cam, chanh và nước trái cây giàu vitamin C..vì các axit lactic có trong đó sẽ chiếm hết các đường đào thải axit uric, tăng nguy cơ sỏi thận, làm tăng nặng bệnh gút.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Kiều Trang (Người đưa tin)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN