Những thực phẩm giúp giảm nguy cơ đau tim
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những thực phẩm giàu kali dưới đây giúp giảm nguy cơ đau tim.
Các nhà khoa học thuộc Đại học Alabama cho biết thực phẩm giàu kali có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim.
Đây là phát hiện đi tiên phong cho các phương pháp điều trị bổ sung mới giúp ngăn ngừa mỡ tích tụ trong động mạch.
Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm trên chuột để tìm ra mối liên quan giữa thực phẩm giàu kali - bao gồm chuối, mơ, cá hồi, khoai lang và bệnh tim.Mỗi chuột thí nghiệm sẽ có chế độ ăn với lượng kali khác nhau và các nhà nghiên cứu đã phân tích lượng mỡ tích tụ trong động mạch của chúng.Chuột được chia thành 3 nhóm theo chế độ ăn với 0,3% kali, 0,7% và 2,1% kali trong khẩu phần.
Những con chuột có chế độ ăn ít kali sẽ có nhiều chất béo tích tụ trong động mạch hơn, được gọi là vôi hóa mạch máu.
Trong khi đó, chuột có chế độ ăn giàu kali ít bị vôi hóa mạch máu hơn, các nhà khoa học cho biết.Đồng tác giả của nghiên cứu, Paul Sanders, cho biết: "Những phát hiện này đã chứng minh được lợi ích của việc bổ sung kali hợp lý để phòng ngừa sự vôi hóa mạch máu ở những con chuột bị xơ vữa động mạch và những ảnh hưởng tiêu cực tới cơ thể khi tiêu thụ ít kali."
Nếu những phát hiện này được nhân đôi ở người, những người có nguy cơ bị bệnh tim có thể được kê đơn các chất bổ sung kali để giảm sự vôi hóa mạch máu.
Điều đó sẽ giúp làm giảm lưu lượng máu đi khắp cơ thể, và giúp cung cấp oxy cho các cơ quan quan trọng.
Nhà nghiên cứu Yawing Chen cho biết: "Sự vôi hóa mạch máu là một yếu tố nguy cơ dự đoán các biến chứng tim mạch của một số bệnh như chứng xơ vữa động mạch.Giảm khẩu phần kali trong chế độ ăn liên quan đến các bệnh về tim mạch như cao huyết áp và đột quỵ ngẫu nhiên, mặc dù các cơ chế phân tử vẫn chưa được biết đến nhiều".
Người trưởng thành nên tiêu thụ 3.500mg kali mỗi ngày.
Bổ sung quá nhiều kali có thể gây ra đau dạ dày, tiêu chảy, buồn nôn và bệnh thận.
Người cao tuổi không nên thực hiện chế độ ăn giàu kali vì thận của họ có thể hoạt động kém hiệu quả trong việc giảm kali từ máu.
Có từ 40.000 đến 45.000 ca tử vong vì bệnh thận ở Anh mỗi năm.
• Thực phẩm giàu kali bao gồm bơ, chuối, rau bina, cá hồi và khoai lang.
• Các thực phẩm giàu kali có liên quan đến việc bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim mạch.
• Hiện nay ở Anh có khoảng 200 người tử vong do đau tim.
• Gần một tỷ người đã từng trải qua cơn đau tim.
Các chuyên gia y tế cảnh báo, mọi người có thể đối mặt với cơn đau tim do những cảm xúc phấn khích, hồi hộp.