Những thực phẩm được coi là "tiên dược" giúp giải độc gan
Gan là một bộ phận đặc biệt quan trọng đối với con người khi thực hiện khoảng 500 chức năng khác nhau trong đó quan trọng nhất là thanh lọc chất cho cơ thể. Vì thế gan rất dễ bị nhiễm độc. Chúng ta cần giải độc gan thường xuyên bằng những thực phẩm và chế độ ăn lành mạnh.
Cà rốt
Cà rốt là một trong những thực phẩm hàng đầu mà bạn nên chuẩn bị trong thực đơn giải độc của mình. Cà rốt không chỉ có khả năng giải độc mà còn có thể làm sạch hoàn toàn gan, giúp tăng cường chức năng gan.
Cà rốt chứa nhiều vitamin A, vitamin C, vitamin D, vitamin E, kali, magiê, photpho, biotin và các chất dinh dưỡng cần thiết khác. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, một người bình thường nên ăn 2-3 củ cà rốt mỗi ngày, tuy nhiên, những người bị tiểu đường thì chỉ nên ăn 1 củ mỗi ngày.
Vừng đen
Vừng hay mè đen là một loại thực phẩm giàu protein, ít calo, được Đông y đánh giá là thực phẩm hàng đầu trong việc giải độc gan. Nhiều nơi còn gọi là “tiên dược” vì những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe .
Mỗi ngày ăn khoảng 1 nắm vừng đen và đậu đen trộn lẫn có thể mang lại tác dụng thải độc cho gan, loại bỏ một loạt các kim loại nặng độc hại và một số hợp chất có hại tồn tại trong cơ thể, làm giảm thiệt hại mà các chất độc gây ra cho gan.
Tỏi và hành
Trong tỏi và hành chứa nhiều allicin và selen giúp giải độc cho gan và tăng cường các tế bào máu, kích thích các enzym hoạt động thải độc tố. Ngoài ra, tỏi còn giúp cơ thể loại bỏ chất nicotine, làm sạch hệ hô hấp và thanh lọc máu. Hai gia vị quen thuộc trong căn bếp này còn chứa chất dinh dưỡng có khả năng phá bỏ các chất béo lắng đọng trong cơ thể, tiêu diệt virus, vi khuẩn và phòng ngừa bệnh tim mạch. Chỉ cần thêm hai gia vị này vào bữa ăn hàng ngày là bạn đã góp phần bảo vệ lá gan của mình.
Trà xanh
Nhắc đến trà xanh, người ta thường nghĩ đến một tách trà nóng với hương thơm đặc trưng, đem lại cảm giác sảng khoái cho tinh thần. Ngoài ra, trà xanh còn là một loại “thần dược” giúp ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm. Catechin, chất chống oxy hóa được tìm thấy nhiều trong trà xanh, rất tốt cho sức khỏe của gan. Một số nghiên cứu cho thấy rằng, trà xanh có tác dụng giúp ngăn ngừa và giảm lượng mỡ thừa tích tụ trong gan, do đó hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ.
Ngoài ra, tiêu thụ một lượng trà xanh vừa phải hằng ngày còn có tác dụng tích cực trong việc bảo vệ gan khỏi những căn bệnh nguy hiểm như ung thư gan.
Bơ
Bơ là một loại siêu thực phẩm được nhiều người ưa chuộng. Loại quả này có tác dụng thúc đẩy cơ thể sản xuất ra glutathione, hợp chất đóng vai trò quan trọng giúp giải độc gan một cách hiệu quả.
Dầu ô liu
Dầu ô liu được mệnh danh là một loại “thuốc tiên” có nhiều công dụng đối với sức khỏe và sắc đẹp. Loại dầu này là một phần trong chế độ ăn Địa Trung Hải, có chứa hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa tự nhiên và chất béo không bão hòa. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, loại dầu này có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch và một số loại bệnh ung thư.
Ngoài ra, dầu ô liu còn có tác dụng hỗ trợ cơ thể đào thải độc tố và mỡ thừa ra ngoài, giúp gan giải độc hiệu quả.
Bưởi
Bưởi là trái cây ưa thích của nhiều người không chỉ có tác dụng giải khát, trong bưởi chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa làm tăng quá trình làm sạch gan tự nhiên, thúc đẩy sản xuất của các loại enzym giải độc gan, loại bỏ chất gây ung thư và các chất độc ra khỏi cơ thể.
Rau bina
Rau bina là một loại rau lá xanh rất được ưa chuộng vì chúng không chỉ là nguồn protein tốt nhất từ thực vật mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác cho cơ thể.
Rau chứa vitamin, vitamin B1, kẽm, choline, protein, vitamin B6, vitamin K, sắt, magiê, folate, đồng và nhiều chất dinh dưỡng có lợi khác.
Những chất dinh dưỡng này có thể giúp trung hòa tất cả các loại chất độc hại trong gan như hóa chất, kim loại nặng...
Táo
Theo nghiên cứu cho thấy táo là loại quả hữu hiệu trong việc giải độc tố cho gan, loại bỏ các loại virus và thanh lọc cơ thể. Trong táo chứa pectin là dạng chất xơ có tác dụng giúp cơ thể đào thải các kim loại nặng được tích lũy từ thực phẩm, loại bỏ các vi khuẩn đường ruột, ngăn ngừa các bệnh về gan và da.
Các loại cải bắp
Các loại cải bắp như bông cải xanh, bông cải trắng, bắp cải,… có chứa nhiều glucosinolate, một hợp chất hữu giúp gan sản xuất nhiều enzyme, thúc đẩy quá trình loại bỏ các chất độc hại ra ngoài cơ thể.
Quả óc chó
Quả óc chó có chứa hàm lượng lớn axit amin arginine, giúp gan giải độc amoniac dễ dàng hơn. Ngoài ra, axit béo omega-3 và glutathione được tìm thấy trong loại thực phẩm này cũng rất tốt cho quá trình giải độc gan.
Cà chua
Cà chua là thực phẩm giàu chất xơ và là chất chống oxy hoá hoàn toàn tự nhiên. Hàm lượng chất xơ trong cà chua cũng hoạt động trên mức độ DNA để giải độc cơ thể. Ngoài ra, cà chua còn cung cấp một lượng lớn vitamin C, vitamin A, vitamin E và nhiều chất chống oxy hoá khác giúp giải độc gan.
Nghệ
Nghệ không những là một loại “gia vị vàng” cho nhiều món ăn mà còn là thực phẩm tốt cho gan. Tinh bột nghệ giúp gan sản xuất ra nhiều enzyme hơn, hỗ trợ quá trình giải độc gan và giúp gan chống lại một số bệnh như xơ gan cổ trướng.
Nguồn: [Link nguồn]
Ăn nhiều hơn 4 loại thực phẩm này có thể làm thuyên giảm bệnh gan một cách hiệu quả.