Những thực phẩm cực tốt giúp ngăn ngừa ung thư vú

Ung thư có thể sinh ra từ nhiều nguyên nhân khác nhau, phát triển theo những cách khác và đòi hòi cách điều trị khác nhau. Vì vậy, ung thư vú (UTV) chỉ có thể hỗ trợ điều trị bằng một số thực phẩm nhất định mà không có tác dụng với các loại ung thư khác.

Những thực phẩm cực tốt giúp ngăn ngừa ung thư vú - 1

Ảnh minh hoạ: Internet

Các loại thực phẩm sau đây được coi là một phần của chế độ ăn lành mạnh, đồng thời có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của UTV.

Chất xơ: Mặc dù nghiên cứu về ảnh hưởng của chất xơ với UTV vẫn chưa được chính thức công nhận, nhưng một số nghiên cứu cho thấy nó có thể chống lại căn bệnh này vì chất xơ chỗ trợ hệ tiêu hóa và loại bỏ thường xuyên chất thải. Chất xơ giúp cơ thể loại bỏ estrogen. Những thực phẩm giàu chất xơ gồm có ngũ cốc nguyên hạt và đậu. Các nhà nghiên cứu khuyên rằng nên ăn từ 30 - 45g chất xơ mỗi ngày.

Chất béo tốt: Chất béo dường như là một ứng cử viên không tốt trong danh sách thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Nhưng chất béo không bão hòa và omega-3 được gọi là chất béo tốt, chúng có khả năng chống viêm. Chúng được tìm thấy trong những thực phẩm như dầu ôliu, bơ, các loại hạt, cá hồi. Nên dành 20 - 30% lượng calo là từ chất béo tốt và không quá 8% là từ chất béo không tốt.

Đậu nành: Nghiên cứu trong 25 năm qua đã xác định đậu nành là nguồn thực phẩm rất lành mạnh, giàu protein, chất béo và vitamin nhưng ít carbohydrate. Ngoài việc giảm UTV, đậu nành làm giảm lipoprotein và cholesterol xấu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Đậu nành được tìm thấy trong thực phẩm như đậu hũ, sữa đậu nành, hạt đậu nành.

Rau quả: Một nghiên cứu tiến hành ở Mỹ với hơn 91.000 phụ nữ đã cho thấy chế độ ăn chủ yếu là hoa quả sẽ giảm nguy cơ ung thư vú đến 15%. Ngoài ra, những loại gia vị và trái cây như: tỏi, ớt, nghệ, quế, cà chua, cà tím, cam, quýt, cà rốt, lê, dâu tây cũng góp phần đẩy lùi UTV vì chúng chứa chất kháng viêm, flavonoid, carontenoid và beta-carotene.

Trà xanh: có nhiều tác động tốt với sức khỏe con người. Các polyphenol của trà xanh tiêu diệt các gốc tự do (mạnh gấp trăm lần vitamin C, vitamin E) nguyên nhân làm tổn hại các AND, kiềm chế các thụ thể arylhydrocarbone (chất kích thích quá trình phát triển ung thư), ức chế sự tăng trưởng khối u và sự di căn các tế bào ung thư trong cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ UTV.

Một nghiên cứu của hơn 91.000 phụ nữ đã phát hiện ra rằng chế độ ăn bao gồm chủ yếu là thực vật có thể làm giảm 15% nguy cơ ung thư vú. Trung tâm Ung thư Ida & Joseph Friend khuyên bạn nên ăn 8 đến 10 phần trái cây và rau mỗi ngày.

Cùng với những lợi ích khác, trái cây và rau giàu flavonoid và carotenoid, có liên quan với nhiều lợi ích y học. Các nghiên cứu đã tìm thấy những loại trái cây và rau sau đây tốt trong việc phòng ngừa UTV: rau lá xanh sẫm, ớt, cà chua, cà tím, trái cây họ cam quýt, cà rốt, súp lơ xanh, cải xoăn, hành, táo, lê, đào, dâu tây.

Vợ bị ung thư vú, chồng ân hận vì gián tiếp gây ra

Ung thư vú là bệnh ung thư hàng đầu ở chị em phụ nữ, đây là căn bệnh có tỷ lệ mắc cao và tử vong nhiều trong đó 80%...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Nhi Nguyễn (Tiền Phong)
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN