Những thói quen là "sát thủ" đối với hệ tiêu hóa, cần loại bỏ ngay nếu không muốn tổn thọ

Tại Việt Nam, có tới 10% dân số mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và đáng lo ngại hơn khi những trường hợp mắc bệnh này đang có sự gia tăng đáng báo động.

PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng, nguyên Phó Trưởng Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hệ tiêu hóa có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của mỗi người. Một hệ tiêu hóa khỏe mạnh không chỉ đảm bảo ăn ngon, hấp thu tốt dưỡng chất mà còn giúp cơ thể khỏe mạnh tăng cường sức đề kháng, tránh xa bệnh tật. Vai trò của hệ tiêu hóa là biến thức ăn thành các chất dinh dưỡng hấp thu được để xây dựng cơ thể, loại bỏ các thành phần bã trong thức ăn.

Thực tế, có đến khoảng 70% hệ miễn dịch biểu mô nằm ở hệ tiêu hóa, cụ thể là đường ruột. Hệ tiêu hóa khỏe mạnh tham gia vào quá trình sản xuất các yếu tố miễn dịch cơ thể như IgA, IgG góp phần quan trọng vào việc bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. Trường hợp virus, vi khuẩn gây bệnh xâm nhập, cơ thể có khả năng chống đỡ tốt, giúp chúng ta không bị mắc hoặc mắc bệnh nhẹ hơn.

Tranh minh họa

Tranh minh họa

Ngược lại, hệ tiêu hóa yếu sẽ dẫn đến tình trạng hệ vi sinh đường ruột mất cân bằng, nhiều bệnh lý dễ xảy ra như đau bụng, buồn nôn, táo bón, tiêu chảy… Cùng với đó, hệ miễn dịch kém làm tăng khả năng nhiễm nhiều loại bệnh tật, tốn kém chi phí khám chữa bệnh.

Tại Việt Nam, có tới 10% dân số mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và đáng lo ngại hơn khi những trường hợp mắc bệnh này đang có sự gia tăng đáng báo động. Thực trạng là vậy, tuy nhiên, theo PGS.TS Vân Hồng, vẫn còn nhiều người thờ ơ với chính sức khỏe của mình.

Mặt khác, dù nhận thức của người dân về tầm quan trọng sức khỏe đường tiêu hóa hiện đã có nhiều thay đổi theo chiều hướng tốt lên, tuy nhiên số lượng này không nhiều.

Vị chuyên gia này lấy ví dụ, để phòng ngừa bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, các bác sĩ thường khuyến cáo người dân sau 40 tuổi phải nội soi đường tiêu hóa để loại trừ các vấn đề về đường tiêu hóa.

Tuy nhiên số người thực hiện nội soi tiêu hóa chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ. Do vậy, không ít trường hợp phát hiện ung thư muộn, mất cơ hội điều trị, trong khi nếu thực hiện theo khuyến cáo đã nêu có thể đã phát hiện bệnh giai đoạn sớm hơn.

Hoặc có những trường hợp phát hiện bệnh rồi nhưng không điều trị tại cơ sở y tế mà dùng đơn thuốc người khác chữa cho mình, thậm chí chữa theo các phương pháp dân gian làm bệnh lý nặng hơn.

Chăm sóc hệ tiêu hóa đúng cách

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chăm sóc sức khỏe nói chung và hệ tiêu hóa nói riêng cần được chủ động và duy trì đều đặn hằng ngày. Tránh tình trạng khi ốm mới dồn dập bổ sung các chất bổ dưỡng.

Điều quan trọng là cần phải giữ cho hệ thống tiêu hóa ở trạng thái tốt nhất thông qua chế độ ăn uống cân đối, lành mạnh, đầy đủ 4 nhóm chất là bột đường, đạm, béo, vitamin - khoáng chất.

Bên cạnh đó, loại bỏ những thói quen ăn uống gây hại cho hệ tiêu hóa như:

Ăn quá nhanh

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thói quen ăn quá nhanh khiến chúng ta nhai không kỹ nên thức ăn khó bị nghiền nát đủ. Khi di chuyển xuống dạ dày phải mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, làm tăng gánh nặng cho đường ruột gây ra tình trạng đau, viêm loét dạ dày. Lúc này, các chất dinh dưỡng quan trọng sẽ khó hấp thụ và làm tăng cảm giác chướng bụng ngay sau khi ăn.

Ăn quá mặn

Việc tẩm ướp nhiều và ăn đồ ăn quá mặn không chỉ gây hại cho hệ tiêu hóa mà còn tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Cơ thể khi hấp thu trên 5gr muối mỗi ngày sẽ khiến các chất nhầy trên niêm mạc dạ dày bị tan, từ đó thúc đẩy các yếu tố gây bệnh vì hệ tiêu hóa đã mất đi hàng rào bảo vệ.

Ăn đêm

Ăn muộn sát giờ đi ngủ gây quá tải cho hệ thống tiêu hóa, bởi về mặt sinh lý thì ban đêm là lúc cơ thể cần được nghỉ ngơi. Mặt khác, việc thiêu thụ thức ăn cận giờ đi ngủ còn gây trằn trọc, khó ngủ do cơ thể phải tập trung xử lý thức ăn.

Nếu không từ bỏ thói quen này sẽ bị rối loạn đồng hồ sinh học, làm tăng nồng độ cortisol dẫn đến tăng cân và béo phì cùng một loạt hậu quả khác như bệnh tim, trào ngược dạ dày, tiểu đường…

Để hệ tiêu hóa khỏe mạnh, các chuyên gia khuyến cáo cần có chế độ ăn cân đối đủ các thành phần đường, đạm, mỡ, vitamin, khoáng chất và các chất xơ, đồng thời có chế độ sinh hoạt lành mạnh, phù hợp theo lứa tuổi, tránh tiêu thụ các thức ăn có nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm virus.

Điều quan trọng tiếp theo là uống đủ nước, tăng cường tập luyện thể lực, giữ tinh thần luôn thoải mái. "Lắng nghe" cơ thể nếu có bất thường cần khám bệnh sớm.

Nguồn: [Link nguồn]

Những người có nguy cơ mắc ung thư dạ dày vì những thói quen này

“Những người có thói quen ăn mặn, đồ nướng, chiên, đồ ăn nhanh… có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn người ăn nhạt, thanh đạm”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo N.Mai ([Tên nguồn])
Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN