Những món ăn ngày Tết người bị tăng huyết áp không nên ăn nhiều

Sự kiện: Tết Ất Tỵ 2025
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc

Người tăng huyết áp cần chú ý một chế độ ăn ít chất béo, hạn chế đồ ăn mặn (giảm muối), hạn chế rượu, bia, thuốc lá, ăn nhiều rau và quả chín, kiểm soát cân nặng.

Theo các bác sĩ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, một số món ăn đặc trưng ngày Tết không phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.

Bánh chưng với nhiều thịt mỡ và tinh bột, dưa hành có nhiều muối, đấy là chưa kể đến trong mâm cơm luôn có rượu hoặc bia. Việc ăn uống ngày Tết với người mắc bệnh tăng huyết áp cần được xem xét.

Người tăng huyết áp cần chú ý một chế độ ăn ít chất béo, hạn chế đồ ăn mặn (giảm muối), hạn chế rượu, bia, thuốc lá, ăn nhiều rau và quả chín, kiểm soát cân nặng.

(Ảnh minh họa).

(Ảnh minh họa).

Việc thực hiện chế độ ăn khắt khe là tương đối khó vì bữa ăn ngày Tết là mâm cơm chung với không khí vui vẻ cùng gia đình, khiến người bị tăng huyết áp cũng khó kiểm soát được mình, dẫn đến ăn nhiều hơn chất đường bột, món nhiều dầu mỡ, món nhiều muối, lại quá chén với rượu, bia.

Chất béo từ thịt cũng như chất béo có trong da các loại gia cầm không chỉ làm tăng cân mà còn là yếu tố góp phần quan trọng vào việc gây xơ vữa động mạch dẫn đến tăng huyết áp, bệnh tim, đột quỵ.

Thay vào đó, người bị tăng huyết áp nên dùng các món ăn chế biến từ cá, hải sản vừa để giảm bớt các món thịt mỡ trong mâm cơm ngày Tết vừa để có thêm các acid béo không no, omega, khoáng chất có lợi cho người tăng huyết áp.

Cần lưu ý rằng, ăn bánh chưng, bánh mứt ngọt quá nhiều ngày Tết cũng gây tăng cân do khi có nhiều năng lượng từ đường sẽ làm tích tụ mỡ nhiều hơn bình thường. Hơn nữa, đường qua chuyển hóa trong cơ thể lại là nguồn nguyên liệu để cơ thể sản xuất ra chất béo.

Như vậy, không chỉ người bị tăng huyết áp, người không muốn tăng cân cũng phải biết từ chối hoặc hạn chế tối đa việc ăn bánh mứt ngọt cũng như bánh chưng.

Người bị tăng huyết áp cũng cần hạn chế ăn các món ăn mặn với nhiều muối bởi lượng muối ứ đọng nhiều trong thành mạch sẽ làm thành mạch “cứng hơn” là một yếu tố thuận lợi cho tăng huyết áp.

Rượu, bia là một phần góp vui trong mâm cỗ ngày Tết, nhưng theo các bác sĩ, chỉ cần uống 100ml rượu là đủ để tăng áp lực lên thành mạch. Do đó, đề ngừa tăng huyết áp, nên hạn chế uống rượu, nếu có uống thì nên giới hạn ở mức độ không quá 50ml rượu mạnh, 150ml rượu vang và 350ml bia.

BS khuyến cáo, người tăng huyết áp cũng nên từ chối chén nước chè, ly cà phê, điếu thuốc. Thay vì uống chè đặc, cà phê, người tăng huyết áp nên sử dụng sinh tố trái cây để tăng cường vitamin, sử dụng sữa không đường, ít béo, để bổ sung thêm canxi (khoảng 1-2 cốc sữa/ngày), và cần uống đủ nước (>1500ml/ngày).

Người tăng huyết áp nên ăn nhiều hơn món rau xanh, rau củ và quả chín để cung cấp nhiều chất xơ, kali, magiê, vitamin C and vitamin A. Đây là những chất dinh dưỡng có ảnh hưởng tốt tới huyết áp.

Những loại hoa quả giàu kali quả bơ, nước ép cà chua, nước ép cam, dưa gang, quả chà là, quả mơ khô, sữa chua…Nên sử dụng đủ rau, quả với lượng trung bình là 400g/người/ngày, với người cao huyết áp nên ăn 500g mỗi ngày; có thể ăn 100-300g quả chín mỗi ngày. 

Ông Q. có tiền sử bệnh tăng huyết áp từ lâu nhưng chủ quan không đi khám sớm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Việt Anh ([Tên nguồn])
Tết Ất Tỵ 2025 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN