Những món ăn, bài thuốc tốt cho người viêm xoang, viêm mũi

Viêm xoang là một bệnh lý nhiễm trùng nên thường có những dấu hiệu như đau nhức, sốt, chảy dịch, nghẹt mũi hay điếc mũi.

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Thời tiết chuyển lạnh ở miền Bắc khiến cơ thể khó thích nghi với nhiệt độ và có thể làm giảm sức đề kháng. Chính vì vậy, không khí lạnh cũng như hanh khô sẽ tác động trực tiếp đến mũi khiến rất nhiều người đã bị tái phát viêm xoang, viêm mũi.

Theo lương y Vũ Quốc Trung, viêm xoang có 2 dạng chính là viêm xoang cấp tính và viêm xoang mạn tính. Viêm xoang là một bệnh lý nhiễm trùng nên thường có những dấu hiệu như đau nhức, sốt, chảy dịch, nghẹt mũi hay điếc mũi. Tuy nhiên, việc phát hiện bệnh rất khó khăn vì những dấu hiệu đặc trưng của bệnh không rõ ràng, nhất là ở giai đoạn đầu.

Viêm xoang là bệnh không thể chữa bằng vài liều thuốc kháng sinh đơn giản, qua loa mà phải tuân thủ quy trình và thời gian điều trị của bác sĩ chuyên khoa.

Tuy nhiên, những món ăn bài thuốc dưới đây rất tốt cho người viêm xoang.

Canh mướp nấu thịt

Một lượng mướp và thịt nạc vừa đủ. Mướp rửa sạch, cắt đoạn; thịt thái miếng mỏng đem nấu canh để dùng lúc nóng, rất tốt khi mắc bệnh viêm xoang, viêm mũi.

Canh bí đỏ

Người bị viêm xoang, viêm mũi có thể chế biến bí đỏ dưới dạng hấp hoặc nấu canh là tốt nhất.

Dùng 1 quả bí đỏ 0,5kg đem khoét lỗ rồi nhồi vào trong đó 15- 20 quả táo đỏ cùng ít đường đỏ theo khẩu vị, sau đó nấu chín nhừ để ăn, nên ăn 1 tuần 1 lần sẽ có công dụng tốt.

Cá hồi

Dùng cá hồi chế biến thành các món ăn, rất tốt cho người mắc bệnh viêm xoang, viêm mũi vì cá hồi có chứa nhiều Omega 3.

Rau củ quả tươi

Thực phẩm là rau củ quả là những loại thực phẩm cung cấp rất nhiều vitamin giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Những người mắc bệnh viêm xoang, mũi nên ăn nhiều thực phẩm có chứa vitamin C để tăng cường sức đề kháng, chống chọi với lạnh giá và khô hanh.

Gừng

Gừng có tác dụng giảm đau, kháng viêm, khử trùng khử độc, phòng chữa cảm mạo, trị say nắng, làm mát, giảm mệt mỏi.

Những người bị viêm xoang có thể pha nước uống từ gừng khi thời tiết giao mùa có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt phòng chống và điều trị viêm xoang.

Gừng có tác dụng giảm đau, kháng viêm. 

Gừng có tác dụng giảm đau, kháng viêm. 

Bạc hà

Bạc hà có vị cay, tính mát, không độc, chữa trị cảm mạo, tán phong nhiệt, chữa sốt, nhức đầu, hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi, không ra mồ hôi, chữa nôn mửa không tiêu. Có tác dụng kích thích tiêu hóa, chữa kém ăn, không ra mồ hôi.

Có thể sử dụng lá bạc hà tươi đun nước để xông mũi cũng giúp chữa viêm xoang, viêm mũi hiệu quả nhờ việc hít hà hơi bạc hà nóng bốc lên.

Lưu ý, bạc hà rất tốt cho sức khỏe nhưng không nên sử dụng với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, bệnh nhân cao huyết áp.

Tỏi

Dùng tỏi 4 – 5 củ, giã nát như bùn, rịt vào lòng bàn chân, băng chặt, nước mũi tự nhiên khô ráo trong trường hợp viêm mũi cấp, mạn - viêm xoang.

Hành

Hành chứa nhiều chất kháng sinh có tác dụng phòng chống viêm mũi dị ứng và viêm xoang. Dùng hành cho các món ăn, cho nhiều hành vào cháo.

Rau mùi, ngổ, rau thơm, tía tô… là những cây rau sống quen thuộc trong các món ăn hàng ngày; ngoài ra còn có tác dụng tốt với bệnh viêm mũi dị ứng

Dùng thuốc xông mũi bằng bài thuốc như sau:

Quả bồ kết, nướng, tán nhỏ, thổi vào lỗ mũi để gây nhảy mũi trong trường hợp mũi tắc không thông vì phế khí nghịch lên.

Hạt nhãn, đốt lên khói dùng ống trúc dẫn cho khói xông vào mũi trong trường hợp nước mũi chảy ra không dứt, có mùi hôi.

Để tránh bệnh tái phát hoặc tăng nặng, người viêm mũi dị ứng không nên ăn thức ăn có tính lạnh và tanh. Một số loại hải sản có tính lạnh hoặc rất dễ gây dị ứng như tôm, cua, ghẹ…

Nguồn: [Link nguồn]

Tưởng viêm xoang, sổ mũi, hóa ra… ung thư

Bệnh nhi bị sổ mũi kèm dịch xanh, nghẹt mũi, đau má phải và đã vài lần chữa viêm xoang mà không hết. Cuối cùng, bác sĩ...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Món ăn bài thuốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN