Những hiểu lầm về chế độ ăn của người mắc tiểu đường
Hiện nay, có khá nhiều lầm tưởng về chế độ ăn uống của bệnh nhân tiểu đường, một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp ngăn ngừa các nguy cơ biến chứng.
Bệnh tiểu đường là một tình trạng mãn tính ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới và việc kiểm soát tình trạng này đòi hỏi phải chú ý cẩn thận đến các lựa chọn về chế độ ăn uống và lối sống. Và tất nhiên, có rất nhiều lầm tưởng xung quanh thói quen ăn kiêng của bệnh nhân tiểu đường.
1. Lầm tưởng: Bệnh nhân tiểu đường nên tránh ăn trái cây sau 2 giờ chiều
Sự thật: Thời điểm ăn trái cây không quan trọng bằng sự cân bằng tổng thể của chế độ ăn dành cho bệnh nhân tiểu đường.
Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn trái cây ở bất kì thời điểm nào trong ngày, kể cả sau 2 giờ chiều. Chìa khóa của một chế độ ăn hợp lý nằm ở kích thước khẩu phần ăn và sự cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của họ. Trái cây chứa đường tự nhiên, chất xơ và các vitamin thiết yếu, đây là nguồn dinh dưỡng có giá trị trong chế độ ăn kiêng của bệnh nhân tiểu đường.
2. Lầm tưởng: Trái cây làm tăng lượng đường trong máu quá nhanh
Sự thật: Chỉ số đường huyết của các loại trái cây là khác nhau, ăn loại trái cây thích hợp sẽ kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.
Mặc dù đúng là trái cây có chứa đường tự nhiên nhưng chúng cũng chứa chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ các loại đường đó. Điều này giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến. Hơn nữa, chỉ số đường huyết và lượng đường huyết của các loại trái cây khác nhau, ví dụ:
- Các loại quả mọng, chẳng hạn như dâu tây và quả việt quất, có chỉ số đường huyết và tải trọng thấp.
- Táo và lê có chỉ số đường huyết và tải trọng vừa phải.
- Chuối và nho có chỉ số đường huyết và tải trọng cao hơn nhưng vẫn có thể được đưa vào chế độ ăn.
3. Lầm tưởng: Nướp ép trái cây là lựa chọn tốt cho sức khỏe hơn là ăn trái cây trực tiếp
Sự thật: Trái cây nguyên quả là lựa chọn tốt hơn do hàm lượng chất xơ cao hơn. Nhiều bệnh nhân tiểu đường lựa chọn nước ép trái cây thay vì trái cây nguyên quả, nghĩ rằng chúng là lựa chọn lành mạnh hơn. Tuy nhiên, nước ép trái cây thường thiếu chất xơ, mà chất xơ đóng một vai trò quan trọng trong việc làm chậm quá trình hấp thụ đường. Vậy nên ăn trái cây trực tiếp tốt hơn ép nước để duy trì lượng đường trong máu ổn định.
Bệnh nhân tiểu đường có thể thêm trái cây vào chế độ ăn hằng ngày của mình bởi:
- Trái cây cung cấp các vitamin và khoáng chất thiết yếu hỗ trợ sức khỏe tổng thể.
- Hàm lượng chất xơ trong trái cây hỗ trợ tiêu hóa và giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
- Trái cây là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời, có thể làm giảm nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.
- Ăn nhiều loại trái cây đảm bảo lượng chất dinh dưỡng đa dạng.
Nguồn: [Link nguồn]
Nghiên cứu mới từ Bệnh viện Brigham and Women's ở Boston, Mỹ, cho thấy thói quen ngủ không điều độ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên hơn 34%.