Những gia vị quen thuộc trong nhà có tác dụng phòng virus Corona
TS DS. Nguyễn Thành Triết, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM chia sẻ một số vị thuốc dễ tìm trong dân gian nhưng lại có tác dụng phòng virus Corona.
Hiện nay virus Corona có tốc độ lây lan rất nhanh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Những trường hợp tử vong là những người già và có các bệnh lý khác đi kèm nên hệ miễn dịch suy yếu nhiều.
Trong khi đó, hệ miễn dịch là một vũ khí quan trọng giúp chống lại các “kẻ xấu” là các tác nhân virus xâm nhập.
Ngoài các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, tránh đến nơi đông người…như khuyến cáo của Bộ Y tế thì việc quan tâm nâng cao thể trạng, tăng cường sức đề kháng.
Trong dân gian có nhiều vị thuốc có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Đây là những vị thuốc tương đối dễ tìm, một số được sử dụng hàng ngày như gia vị trong các bữa ăn.
Vì vậy, chúng ta có thể ứng dụng chúng để hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể trong mùa dịch.
Sau đây là một số dược liệu và bài thuốc mà mọi người có thể dễ dàng tìm kiếm:
Tiêu
Quả khô của tiêu lốt có chứa thành phần chính là tinh dầu, được sử dụng làm gia vị, đồng thời cũng là một loại dược liệu sử dụng phổ biến ở Ấn Độ và một số nước châu Á, đặc biệt trong điều trị một số bệnh thông thường như: ho, long đờm, dị ứng, kháng viêm, kích thích ăn ngon và đặc biệt được sử dụng cho một số trường hợp suy giảm miễn dịch. Liều dùng ở người lớn là 1-3 gram và ở trẻ em là 125 – 250 mg bột quả khô, sử dụng 2-3 lần/ ngày, trộn chung với mật ong hoặc nước ấm.
Cũng có thể sử dụng phối hợp Tiêu lốt với Tiêu đen (Hồ tiêu) và Gừng khô, mỗi thứ 50 g, làm khô, xay thành bột, mỗi lần uống 2 g bột đối với người lớn hoặc 125 – 500 mg bột đối với trẻ em cùng với nước ấm hoặc mật ong, ngày 3 lần.
Gừng
Gừng được sử dụng từ cổ xưa như là một gia vị phổ biến nhưng đồng thời đây cũng là một vị thuốc vô cùng quý. Ngoài tác dụng chữa cảm sốt, kích thích tiêu hóa, chống nôn và kháng dị ứng.
Gừng còn góp phần vào việc điều hòa hệ miễn dịch. Có thể sử dụng thân rễ Gừng khô với liều 1-3 g/ ngày, chia làm hai lần uống hoặc hãm khoảng 4-6 lát Gừng tươi trong nước sôi 30 phút để uống như trà.
Tỏi
Tỏi được sử dụng làm gia vị và làm thuốc ở nhiều quốc gia khác nhau với lịch sử nhiều nghìn năm.
Tỏi được sử dụng nhiều trong Y học cổ truyền để làm ấm, điều trị cảm lạnh, chữa đau dạ dày và hạ mỡ máu. Allicin (chất chuyển hóa từ alliin) là hoạt chất được cho là có tác dụng kháng khuẩn chính của Tỏi. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, tác dụng kháng khuẩn của Tỏi liên quan đến việc làm tăng cường chức năng của đại thực bào và lympho bào T của hệ miễn dịch. Tỏi có thể sử dụng ở nhiều dạng khác nhau: Tỏi tươi 2-5 g/ngày, bột Tỏi khô 0.4-1.2 g/ngày, dầu Tỏi 2-5 mg/ngày.
Hoàng kỳ
Hoàng kỳ đã được sử dụng trên 2 000 năm trong nền Y học cổ truyền Trung Quốc, được xem là một dược liệu có tác dụng bổ dưỡng và tăng cường hệ miễn dịch. Các polysaccharid chiết xuất rễ Hoàng kỳ có tác dụng tăng cường hoạt động của đại thực bào và các tế bào bạch cầu lympho B, từ đó góp phần tăng cường đáp ứng miễn dịch thể dịch và tế bào.
Do tác dụng điều hòa hệ miễn dịch, Hoàng kỳ được ứng dụng trong điều trị cảm lạnh, cúm, làm giảm tỷ lệ mắc cũng như rút ngắn thời gian điều trị.
Có thể sử dụng Hoàng kỳ dưới dạng thuốc sắc với liều 8-12 g, chia làm 2 lần uống trong ngày.
Lưu ý: Sử dụng Hoàng kỳ như một biện pháp dự phòng nhằm nâng đỡ sức đề kháng của cơ thể, không nên sử dụng trong trường hợp đang mắc phải bệnh nhiễm trùng cấp tính.
Bên cạnh các biện pháp phòng tránh, sử dụng một số dược liệu có khả năng tăng cường sức đề kháng, cần phải kết hợp với lối sống lành mạnh, tập luyện thể dục, uống nhiều nước và vitamin C để làm cơ thể khỏe mạnh, góp phần dự phòng và chống chịu với bệnh tật trong mùa cúm.
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Nguồn: [Link nguồn]
Dưới đây là bộ câu hỏi - đáp được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố gần đây, giúp người dân hiểu đúng nhất...