Nhồi máu cơ tim vì tẩm bổ sai cách, chuyên gia chỉ rõ bộ phận này của lợn bổ nhưng không tốt và đây chính là nguyên nhân
Theo tính toán thành phần dinh dưỡng thì chỉ cần ăn một cái óc lợn, có khi bạn phải "nhịn" tất cả những chất chứa cholesterol khác ít nhất trong 10 ngày.
Thông tin từ một bệnh viện ở Đồng Nại cho biết, bệnh viện đã điều trị cho bệnh nhân là ông Nguyễn Quang Kh. (58 tuổi, ở Đồng Nai) bị nhồi máu cơ tim sau 10 năm thường xuyên tẩm bổ các bộ phận được coi là bổ nhất của lợn như óc, tim bầu dục.
Ảnh minh họa
Được biết, bệnh nhân có tiền sử bị bệnh dạ dày thực quản. Nhưng trong cơn đau xuất hiện vừa rồi, ông được đưa đi khám thì bất ngờ bác sĩ kết luận ông bị bệnh mạch vành trước đó nhưng không phát hiện sớm dẫn đến nhồi máu cơ tim. May mắn, ông được can thiệp 2 stent để thông mạch vành. Sau nhiều ngày điều trị, bệnh của ông dần được phục hồi.
Tìm hiểu lối sống của bệnh nhân, các bác sĩ giật mình vì không nghĩ cả ông và vợ chồng con gái đều rất thiếu kiến thức về dinh dưỡng. Được biết, vợ chồng con gái làm nghề mổ lợn, biết bố thích ăn món óc tần nên ngày nào cũng biếu bố. Điểm lại cũng đã gần 10 năm nay, ông ăn đều đặn các món được cho là "đặc sản" của lợn như óc, tim, và bầu dục để… bù cho thuở cơ hàn đói kém.
Tuy nhiên, theo PGS Nguyễn Hoài Nam – Giảng viên Bộ môn Phẫu thuật Lồng ngực - Tim mạch, Trường Đại học Y Dược TP HCM, quan niệm ăn óc heo để bổ óc của một số người là rất nguy hiểm. Nếu người cao tuổi, người có sẵn bệnh lý cao huyết áp khi ăn óc heo nhiều dẫn tới cholesterol tăng cao trong máu gây rối loạn mỡ máu. Nhất là thành phần cholesterol hàm lượng phân tử thấp sẽ lắng đọng trên thành mạch máu gây hậu quả là hẹp, bít ắc và làm mạch máu dễ bị tổn thương. Đây là một trong những nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim, vỡ mạch máu não, phình động mạch chủ… gây ra cái chết đột ngột cho bệnh nhân.
Ảnh minh họa
Theo thống kê, cứ 100g óc lợn có tới 2500 mg cholesterol, tức là gấp 8 lần nhu cầu cholesterol của một người một ngày. Thực phẩm này không giúp phát triển trí thông minh như nhiều người lầm tưởng mà còn gây nhiều hệ lụy nhất là bệnh tim mạch. Theo tính toán dinh dưỡng thì chỉ cần ăn một cái óc lợn có thể bạn phải "nhịn" tất cả những chất chứa cholesterol khác ít nhất trong 10 ngày.
4 tác hại đáng sợ của óc lợn nếu tẩm bổ sai cách
Óc lợn gây đau đầu
Nhiều suy nghĩ cho rằng ăn gì bổ nấy nhưng với óc lợn lại ngược lại. Do chứa quá nhiều cholesterol nên ăn nhiều óc lợn sẽ bị cholesterol trong máu cao gây tăng huyết áp. Tăng huyết áp triệu chứng chính là đau đầu, nên càng ăn óc rất có thể đau đầu càng tăng.
Ảnh minh họa
Óc lợn gây béo phì
Đối với những người béo phì, khi ăn óc lợn còn khiến cho các màng tế bào của thành mạch máu càng trở nên mong manh. Nguy hiểm hơn là màng tế bào này có thể bị vỡ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.
Gây thiếu chất nếu cho trẻ ăn nhiều
Bác sĩ Doãn Thị Tường Vi – Viện phó Viện Dinh dưỡng Lâm sàng cho hay, óc lợn là một loại thực phẩm giàu chất béo nhưng tỉ lệ các chất dinh dưỡng lại không cân đối. So với cá thịt, nó chứa lượng đạm thấp, các vitamin ít, nhất là các vitamin tan trong dầu như A, D, E, sắt cũng ít. Vì vậy, nếu cho trẻ ăn óc heo trong thời gian dài mà không kết hợp với các loại thực phẩm khác sẽ khiến trẻ bị thiếu chất, lượng cholesterol quá cao so với nhu cầu, không tốt cho sức khỏe.
Không tốt cho nam giới
Trong rất nhiều bộ sách y học cổ đại Trung Quốc cũng đề cập tới những nguy cơ khi ăn óc lợn. Sách "Bản thảo cương mục" có ghi rằng: "Ăn thịt lợn cần phải bỏ óc, óc lợn ảnh hưởng tới chức năng sinh dục của nam giới, nhất là sau khi uống rượu thì càng không nên ăn". Ngoài ra, trong các bộ sách như "Bản thảo tòng tân", "Lễ ký", "Diên thọ thư" … đều nói nam giới ăn óc lợn sẽ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.
Nguồn: [Link nguồn]
Óc lợn chứa quá nhiều cholesterol nên ăn nhiều sẽ bị cholesterol trong máu cao, đây là một trong những nguyên nhân gây béo...