Nhịn ăn, giảm ăn mà vẫn tăng cân là sao?

Một trong những hiểu lầm lớn nhất về giảm cân là cho rằng chỉ cần ăn ít đi cũng có thể giảm cân.

Tuy nhiên, trong thực tế thì việc này có khi cũng chẳng có mấy tác dụng vì những lý do sau.

1. Không để ý đến lượng calo

Ăn ít đi 500 calo mỗi ngày không giúp bạn giảm đi 2 kg mỗi tháng, trừ khi bạn có chế độ luyện tập và ăn uống lành mạnh.

Một người bình thường cần khoảng 1.800-2.000 calo mỗi ngày. Nếu ăn nhiều hơn, bạn cần tập luyện để cơ thể đốt cháy lượng calo dư thừa.

Nếu bạn nhịn ăn nhưng vẫn ăn thực phẩm nhiều calo, bạn sẽ khó mà giảm cân.

Nhịn ăn, giảm ăn mà vẫn tăng cân là sao? - 1

Giảm ăn, nhịn ăn không phải là phương pháp tốt để giảm cân. Hình minh họa

2. Nhịn ăn "bù"

Một sai lầm thường mắc khác của người nhịn ăn là khi đã "lỡ" ăn vào một món nhiều calo nào đó, họ thường có xu hướng cắt giảm hoặc nhịn bữa ăn thông thường.

Tuy nhiên, lượng calo thừa trong một khoảng thời gian nhất định cũng đủ để tích trữ thành chất béo.

3. Càng nhịn càng ăn nhiều

Khi đã cắt giảm cả chế độ ăn bình thường, ví dụ như bữa sáng, bạn dễ cảm thấy rất nhanh đói bụng. Và khi cơn đói "kinh khủng" ập đến, hầu hết mọi người đều ăn vội ăn vàng, kết quả là họ ăn nhiều hơn.

Do đó, thay vì nghĩ đến cắt giảm bữa, bạn nên lập kế hoạch để đốt số calo thừa.

4. Ăn thức ăn có hại

Thay vì giảm các loại thực phẩm cung cấp năng lượng hoạt động, bạn nên giảm thức ăn chứa đường, muối, thức ăn chiên xào. Đường không chỉ làm tăng cơn đói mà còn ức chế cảm giác no, gây béo bụng.

Bạn nên thay thế thức ăn chiên xào bằng đồ hấp, luộc.   

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Lan Thảo (Pháp luật TPHCM/Healthsite)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN