Người phụ nữ 52 tuổi nhất quyết ăn hành sống mỗi ngày để chống ung thư, nửa năm sau sức khỏe ra sao?

Sự kiện: Sống khỏe

Mặc dù hành có chứa các hoạt chất chống ung thư nhưng cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu rõ ràng nào chứng minh ăn hành tây chắc chắn sẽ ngừa ung thư hiệu quả.

Bà Dương năm nay 52 tuổi, hiện đang sống ở Trung Quốc rất quan tâm đến sức khỏe thể chất của bản thân, bà ăn kiêng nhẹ và thích tập thể dục nên lúc nào cũng cảm giác cơ thể khỏe mạnh, khoan khoái. Tuy nhiên, trong một lần đi khám sức khỏe mới đây, bà phát hiện mình bị ung thư dạ dày, may mắn là phát hiện đúng lúc nên đã thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u và quá trình hồi phục sau mổ rất tốt.

Phục hồi sau ung thư, bà Dương luôn nghĩ mình phải phòng ngừa ung thư từ việc ăn uống mỗi ngày. Sau khi đọc trên mạng một số thông tin nói rằng, ăn hành tây có thể chống lại ung thư nên đã bắt đầu ăn 1 củ hành sống mỗi ngày.

Người phụ nữ 52 tuổi nhất quyết ăn hành sống mỗi ngày để chống ung thư, nửa năm sau sức khỏe ra sao? - 1

Kiên trì nửa năm, bà Dương phải đối mặt với các triệu chứng như đau bụng, chướng bụng. Tình trạng này không thuyên giảm nên bà đã đến bệnh viện khám. Bác sĩ cho biết, chức năng tiêu hóa của bà đã bị tổn thương do thói quen ăn hành sống.

Ăn hành thường xuyên có tiêu diệt tế bào ung thư không?

Những thực phẩm như hành, tỏi đều là những thực phẩm có mùi vị đậm đà trong cuộc sống, có người thích ăn nhưng có nhiều người lại không thích, cho rằng chúng quá nặng mùi.

Thông tin hành tây có thể chống ung thư xuất phát từ một nghiên cứu do Khoa Ung thư của bệnh viện trực thuộc Đại học Y Trung Quốc thực hiện. Thông qua một nghiên cứu có kiểm soát trên 833 bệnh nhân và 833 người khỏe mạnh ở cùng độ tuổi, người ta thấy rằng những người ăn hành, tỏi, tỏi tây và các loại hành khác có nguy cơ mắc ung thư ruột thấp hơn.

Các nhà nghiên cứu cho biết ăn hơn 14,5 kg rau họ hành mỗi năm có thể ngăn ngừa ung thư đại trực tràng, trung bình là khoảng một củ hành mỗi ngày. Ngoài ra, do các thành phần hóa học có tác dụng trong hành, tỏi nấu chín sẽ giảm đi nên ăn sống sẽ có hiệu quả cao hơn.

Người phụ nữ 52 tuổi nhất quyết ăn hành sống mỗi ngày để chống ung thư, nửa năm sau sức khỏe ra sao? - 2

Pan Zhanhe, phó bác sĩ khoa Ung thư của Bệnh viện Trung Sơn trực thuộc Đại học Hạ Môn (Trung Quốc) chỉ ra rằng, mặc dù các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hành tây có chứa các hoạt chất chống ung thư như selen và quercetin nhưng cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu rõ ràng nào trên người có thể chứng minh hành tây có thể chống và ngăn ngừa ung thư thực sự hiệu quả.

Đối tượng không nên ăn hành tây

Wang Xing, Phó bác sĩ trưởng Khoa tim mạch, Bệnh viện 983 (Trung Quốc) chỉ ra rằng: Các thực phẩm như hành, nấm chỉ là một phần trong chế độ ăn, thích thì có thể ăn điều độ nhưng không được dùng để chữa bệnh. Và hiện tại chưa có nghiên cứu nào có thể khẳng định việc ăn một loại thực phẩm nào đó có thể có tác dụng chữa bệnh.

Giá trị dinh dưỡng của hành tây tuy cao nhưng nếu chỉ tiêu thụ hàng ngày không thể đạt được liều lượng cần thiết để chữa bệnh, hơn nữa, ăn nhiều hành sẽ phản tác dụng và có hại cho cơ thể. Đặc biệt là những bệnh nhân bị loét dạ dày, loét tá tràng và viêm dạ dày, những người dễ bị dị ứng, bệnh nhân ngứa da và những người trải qua phẫu thuật đường tiêu hóa không nên ăn hành tây.

Bên cạnh hành tây, những loại thực phẩm dưới đây cũng chưa được khoa học chứng mình có tác dụng chống ung thư hiệu quả:

- Rượu vang đỏ: Nhiều người tin rằng uống rượu vang đỏ có thể làm mềm mạch máu, tuy nhiên Liên đoàn Tim mạch Thế giới chỉ ra rằng uống rượu ở bất kỳ mức độ nào cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, dù chỉ uống một lượng nhỏ có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, bệnh cơ tim, bệnh tim mạch vành, rung tâm nhĩ, suy tim.

Người phụ nữ 52 tuổi nhất quyết ăn hành sống mỗi ngày để chống ung thư, nửa năm sau sức khỏe ra sao? - 3

- Cần tây: Một số thí nghiệm trên động vật chỉ ra rằng coumarin, apigenin… trong cần tây có thể giúp điều hòa huyết áp, tuy nhiên cũng chưa có đủ cơ sở để kết luận đây là thực phẩm giúp hạ huyết áp hiệu quả.

- Đậu phộng ngâm giấm: Có tin đồn rằng đậu phộng ngâm giấm là “thần dược” chữa cao huyết áp, thực tế trong quá trình ngâm giấm không sinh ra chất mới nào và ăn đậu phộng ngâm giấm cũng không thể hạ huyết áp.

- Râu ngô: Là một dược liệu của Trung Quốc, râu ngô được cho là có tác dụng hạ huyết áp và lợi tiểu, nhưng tác dụng dược lý đã được chứng minh của nó không bao gồm việc hạ huyết áp, và việc chỉ uống nước râu ngô để giảm huyết áp quả thực là không đáng tin cậy.

Nguồn: [Link nguồn]

Bổ sung hành tây để ngăn ngừa cảm lạnh, cảm cúm, nhưng 4 nhóm người này lại được khuyến cáo không nên ăn

4 nhóm người được khuyến cáo không ăn hành tây đó là: Người mắc bệnh về mắt, người đang sốt và nóng trong, người mắc bệnh ngoài da và người mắc bệnh thận.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo HỒNG NGỌC (Theo Sohu) ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN