Người Nhật tiết lộ bí quyết trị ho chỉ với 2 nguyên liệu
Những cơn ho dai dẳng, không dứt là cơn ác mộng của nhiều người. Thay vì uống thuốc kháng sinh, người Nhật có cách trị ho bằng 2 nguyên liệu rất rẻ tiền.
Từ thời Edo, người Nhật đã có thói quen sử dụng mật ong và củ cải trắng để giảm ho, tiêu đờm, phòng ngừa cảm mạo, làm đẹp da. Vì cách làm đơn giản, nguyên liệu tự nhiên, dễ kiếm nên hầu hết mọi người đều có thể tự làm tại nhà. Chỉ cần mật ong và củ cải là đủ có thể tạo ra một bài thuốc chữa ho khan hiệu quả.
Trong củ cải trắng rất giàu isothiocyanates nên có vị hơi cay nhưng chất này có thể kích hoạt bạch cầu, giảm sự sinh sôi của vi khuẩn.
Bác sĩ y học cổ truyền Wu Mingzhu (Trung Quốc) cũng chỉ ra rằng, củ cải có tính ôn, hơi lạnh, giúp thanh nhiệt, giải độc, bảo vệ dạ dày, tiêu đờm, giảm ho, thông khí, lợi tiểu, làm dịu cơn khát.
Nếu kết hợp củ cải trắng với đường phèn sẽ tạo thành một bài thuốc có tác dụng làm ẩm phổi, giảm ho, giải đờm, hạ nhiệt.
Trong khi đó, mật ong còn là thực phẩm được nhiều người ưa chuộng, có tác dụng diệt khuẩn và ức chế vi khuẩn.
Fujiki Ishihara, giám đốc Bệnh viện Kitashagawa Fuji ở Nhật Bản chỉ ra rằng, có những nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu ăn 1 thìa mật ong trước khi ngủ có thể giảm ho và giảm đau.
Điều cần chú ý là hiệu quả của việc giảm ho bằng mật ong liên quan tới ho khan, tức ho không có đờm, bị khô họng dẫn tới kích ứng họng, gây ngứa và ho. Lúc này, mật ong có tính ấm có thể phát huy tác dụng làm ẩm phổi và giảm ho.
Công thức trị ho của người Nhật: Siro củ cải trắng và mật ong
Nguyên liệu: Củ cải trắng, mật ong
Cách làm:
Củ cải trắng gọt vỏ, thái hạt lựu. Cho củ cải trắng thái vào lọ thủy tinh, đổ mật ong vào rồi đậy kín, để ở nhiệt độ phòng trong một đêm cho đến khi nước củ cải trắng chuyển sang dạng siro.
Sau khi làm xong, pha loãng mật ong và siro củ cải trắng với nước ấm, uống ngày 4-5 lần, hôm sau cơn ho sẽ thuyên giảm rõ rệt.
Nếu không thích uống nước ấm, bạn có thể pha với trà đen nóng. Phương pháp này cũng có tác dụng chữa bệnh hen suyễn.
Nguồn: [Link nguồn]
Món ăn này có 5 màu sắc chủ đạo, tốt cho ngũ tạng, thích hợp ăn vào buổi sáng.