Người hay đỏ mặt khi uống rượu dễ mắc phải 2 căn bệnh này

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc

Nghiên cứu từ Đại học Seoul cho thấy, người uống rượu bị đỏ mặt có nguy cơ mắc ung thư thực quản và gan cao hơn do cơ thể tích tụ acetaldehyde.

Trong cuộc sống, những buổi tụ họp uống rượu bia dường như là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây buộc chúng ta phải chú ý hơn đến mối liên giữa việc uống rượu và sức khỏe, đặc biệt là đối với những người uống rượu mà mặt lại đỏ bừng.

Bạn có để ý rằng, một số người khi uống rượu liền bị đỏ mặt? Thoạt nhìn, điều này trông có vẻ đáng yêu, nhưng đằng sau đó lại tiềm ẩn nguy cơ sức khỏe không thể xem thường.

Theo một nghiên cứu gần đây của Đại học Seoul (Hàn Quốc), hiện tượng này có thể liên quan đến nguy cơ cao mắc bệnh ung thư. Nghiên cứu phát hiện, những người uống rượu bị đỏ mặt có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn 69% so với những người không đỏ mặt. Nguy cơ ung thư gan thậm chí tăng gấp đôi. Những con số này thực sự đáng báo động, buộc chúng ta phải xem lại thói quen uống rượu hằng ngày.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Tại sao hiện tượng uống rượu mặt đỏ lại ảnh hưởng đến sức khỏe?

Thực tế, hiện tượng này xảy ra do cơ thể không thể chuyển hóa rượu một cách hiệu quả. Khi rượu được đưa vào cơ thể, nó không được chuyển hóa thành axit axetic (một chất ít độc hơn) mà tích tụ lại ở dạng acetaldehyde – một chất độc hại. Acetaldehyde không chỉ gây ra các triệu chứng như tim đập nhanh, chóng mặt, buồn nôn, mà còn có thể làm tổn thương gan, thậm chí dẫn đến ung thư.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, triệu chứng đỏ mặt sau khi uống rượu liên quan chặt chẽ đến hai loại enzyme trong cơ thể: alcohol dehydrogenase (ADH) và aldehyde dehydrogenase (ALDH).

Bình thường, sau khi uống rượu, ADH sẽ chuyển hóa rượu thành acetaldehyde, sau đó ALDH tiếp tục chuyển acetaldehyde thành axit axetic, giúp cơ thể thải loại chất độc. Tuy nhiên, ở những người uống rượu mặt đỏ, ALDH hoạt động kém hiệu quả, dẫn đến acetaldehyde tích tụ trong cơ thể.

Một trường hợp điển hình là Tiểu Vương (Trung Quốc) cũng gặp tình trạng này. Mỗi lần tụ họp, anh luôn uống rượu rất nhiệt tình. Nhưng chỉ sau một lúc, mặt anh đỏ rực như vừa bước ra từ nhà hàng lẩu. Ban đầu, mọi người thấy điều này khá thú vị.

Tuy nhiên, đây thực sự là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ sức khỏe mà Tiểu Vương có thể đang đối mặt.

Nghiên cứu này, với quy mô 7.408 người được theo dõi trong suốt 10 năm, đã ghi nhận 492 trường hợp mắc ung thư thực quản và 235 trường hợp ung thư gan. Những con số này không chỉ là số phận của từng cá nhân, mà còn đặt ra câu hỏi lớn hơn về văn hóa uống rượu.

Dù uống rượu đã trở thành một phần không thể thiếu trong xã hội hàng nghìn năm, nhưng trước hiện tượng này, chúng ta không thể không cảnh giác. Nhiều người cho rằng uống rượu là để vui vẻ nhất thời, nhưng nếu điều đó gây nguy hiểm đến sức khỏe thì liệu có đáng hay không?

Nghiên cứu nhấn mạnh rằng, những người uống rượu mặt đỏ nên giảm thiểu lượng rượu tiêu thụ, hoặc tốt nhất là tránh uống rượu để giảm nguy cơ ung thư. Nếu phát hiện mình dễ đỏ mặt sau khi uống rượu, hãy tìm hiểu giới hạn của cơ thể và nắm vững nguyên tắc uống vừa phải. Dù bạn có dễ đỏ mặt hay không, việc kiểm soát lượng rượu khi uống luôn là điều quan trọng.

Trong thời đại mà uống rượu là một phần của đời sống xã hội, sức khỏe và niềm vui không nhất thiết phải đối lập nhau. Thay vào đó, chúng ta có thể trò chuyện về thói quen uống rượu, chia sẻ kiến thức sức khỏe và học cách kiểm soát. Hãy nhớ rằng, mỗi lần nâng ly, bạn không chỉ đang tận hưởng khoảnh khắc mà còn quyết định đến tương lai sức khỏe của mình.

Khi uống bia thường 'nhắm' kèm nhiều món khác nhau. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng thích hợp để ăn khi uống rượu bia.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Phương Hằng (Theo Sohu) ([Tên nguồn])
Uống rượu bia đúng cách Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN