Người đàn ông "nuôi" 50 con sán lá gan vì ăn món này 2 -3 lần/tháng
Bệnh nhân là ông Nguyễn V.C. (52 tuổi, Quảng Yên, Quảng Ninh) thường xuyên ăn gỏi hải sản tươi sống 2-3 lần/tháng.
Bệnh viện Bãi Cháy vừa gắp 50 con sán lá gan nhỏ trong ống mật chủ của bệnh nhân nam 52 tuổi bằng kỹ thuật nội soi tụy mật ngược dòng.
Bệnh nhân là ông Nguyễn V.C. (52 tuổi, Quảng Yên, Quảng Ninh) vào cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy trong tình trạng đau bụng nhiều vùng thượng vị và hạ sườn phải, sốt cao, nôn. Trước đó, bệnh nhân thường xuyên ăn gỏi hải sản tươi sống 2-3 lần/tháng.
Qua thăm khám, các bác sĩ đã hội chẩn chuyên khoa và kết luận bệnh nhân bị nhiễm trùng đường mật cấp, theo dõi sỏi đoạn thấp ống mật chủ. Bệnh nhân được chỉ định nội soi chụp mật tụy ngược dòng cấp cứu can thiệp lấy sỏi ống mật chủ hoặc đặt stent.
Trong quá trình nội soi chụp đường mật, phát hiện đoạn thấp ống mật chủ có nhiều nốt khuyết thuốc cản quang, các bác sĩ đã quyết định dùng bóng kéo sỏi khảo sát ống mật chủ. Kết quả lấy được ra rất nhiều sán lá gan nhỏ (khoảng 50 con).
Sau can thiệp, tình trạng, ông C. ổn định tiếp tục được điều trị chống nhiễm trùng và điều trị đặc hiệu diệt sán lá gan nhỏ.
Theo chuyên gia, sán lá gan gây tình trạng viêm loét đường mật, tắc đường mật, viêm loét, hoại tử túi mật, nhiễm trùng đường mật.
Một số trường hợp ấu trùng sán sinh sôi có thể xâm nhập vào các cơ quan thiết yếu trong cơ thể như não, tim, phổi… đe dọa tính mạng người bệnh.
Theo bác sĩ Chu Mạnh Tường, khoa Ngoại, Bệnh viện Bãi Cháy, trường hợp bệnh nhân Nguyễn V.C. có nhiều sán lá gan phát hiện trong ống mật chủ là nguyên nhân chính dẫn đến tắc mật và nhiễm trùng đường mật. Nhiễm trùng đường mật có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời như: áp xe gan, huyết khối tĩnh mạch cửa, viêm phúc mạc mật, hẹp đường mật, ung thư đường mật… Nguy hiểm nhất là nhiễm trùng huyết dẫn đến suy gan, suy thận cấp, sốc nhiễm trùng nặng… có nguy cơ tử vong,
Để phòng tránh bệnh sán lá gan và các bệnh ký sinh trùng khác, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên thực hiện ăn chín, uống sôi, không nên ăn các loại thực phẩm tươi sống chưa qua chế biến; hạn chế ăn rau sống, chỉ ăn khi mua ở nơi đảm bảo và vệ sinh rửa rau sạch đúng quy trình; tăng cường vệ sinh môi trường, giữ gìn nơi ở sạch sẽ; tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần…
Nguồn: [Link nguồn]
Mộc nhĩ là món ăn có từ lâu đời, an toàn không có độc tính, nhưng nếu chế biến sai cách thì nguy hiểm khôn lường.