Người đàn ông 40 tuổi nhiễm giun sán chi chít trên người chia sẻ về thói quen ăn uống, trong đó có món nhiều người Việt thích mê
Bệnh nhân này có sở thích ăn những món tái, sống như: gỏi cá, rau sống và tiết canh. Trước đó, bệnh nhân đã có 3 đợt điều trị sán cơ và sán não.
Vừa qua, BS Lê Văn Thiệu, khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết tại đây đã tiếp nhận thăm khám cho một nam bệnh nhân (40 tuổi) nhập viện trong tình trạng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau mỏi cơ đùi phải.
Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết các triệu chứng trên xuất hiện trước khi vào viện một tuần. Kết quả thăm khám phát hiện bệnh nhân nhiễm nhiều loại giun sán, đặc biệt là sán dây.
BS.Thiệu cho biết: "Kết quả chụp X-quang cho thấy có nhiều sán nằm ở các cơ. Bệnh nhân này có sở thích ăn những món tái, sống như gỏi cá, rau sống và tiết canh. Trước đó, bệnh nhân đã có 3 đợt điều trị sán cơ và sán não".
Sán chi chít trong cơ bệnh nhân
Nhiễm giun sán tàn phá cơ thể như thế nào?
Bác sĩ Thiệu cho hay, việc ăn những món tái, sống chính là con đường đưa các loại giun sán thâm nhập vào cơ thể người đàn ông. Và khi ăn phải ấu trùng sán, chúng có thể di chuyển theo đường máu tới não, cơ và gây bệnh.
Đặc biệt, khi ấu trùng sán cư trú trong não (gặp ở 60-96% trường hợp) có thể dẫn đến các nhóm bệnh thần kinh như: Nhức đầu (48,4%), động kinh (6,2%), rối loạn tâm thần (5,2%), rối loạn thị giác (15,6%), suy nhược cơ thể - giảm trí nhớ (28,1%), co giật cơ (34,3%).
Bên cạnh đó, thể ấu trùng dưới da và trong cơ chiếm 18,57%, chủ yếu ở cơ hoành, cơ lưỡi, cơ delta, vùng thân, vùng chi và cổ, dưới da đầu...
Việc ăn những món tái, sống chính là con đường đưa giun sán thâm nhập vào cơ thể. Ảnh minh họa
Theo bác sĩ, không ít bệnh nhân cho rằng tiết canh lợn, vịt, gà ở quê, nhà nuôi là sạch nên vẫn thoải mái ăn. Thế nhưng, họ không biết rằng kể cả lợn, gà, vịt nuôi ở quê, nhà nuôi cũng hoàn toàn có nguy cơ lây nhiễm sán và các mầm bệnh nguy hiểm khác như: tiêu chảy, tả, lị, liên cầu khuẩn…
Ngoài ra, việc ăn các loại rau sống, đặc biệt là những loại rau thủy sinh (rau cần, rau muống..) có nguy cơ nhiễm loại giun, sán nguy hiểm đặc biệt cao.
Trong môi trường tự nhiên, ấu trùng đuôi và nang trùng sán lá gan lớn bám vào rau thủy sinh hoặc bơi trong nước. Nếu con người ăn sống các loại rau mọc dưới nước như: rau ngổ, rau rút, rau cần, cải xoong… hoặc uống nước lã có nhiễm ấu trùng sán sẽ có nguy cơ mắc bệnh.
Thông qua đường tiêu hóa, ấu trùng sán lá gan lớn vào dạ dày, xuống tá tràng, tự tách vỏ và xuyên qua thành tá tràng vào khoang phúc mạc đến gan, đục thủng bao gan và xâm nhập vào nhu mô gan gây tổn thương gan. Đây cũng chính là giai đoạn kích thích cơ thể phản ứng miễn dịch mạnh nhất.
Sán lá gan lớn ký sinh chủ yếu ở mô gan nhưng trong giai đoạn xâm nhập sán có thể di chuyển lạc chỗ và gây các tổn thương ở các cơ quan khác như thành ruột, thành dạ dày, thành bụng, đôi khi có trong bao khớp.
Sau giai đoạn xâm nhập vào nhu mô gan từ 2-3 tháng, sán xâm nhập vào đường mật, trưởng thành và đẻ trứng. Tại đây sán trưởng thành có thể ký sinh và gây bệnh trong nhiều năm (có thể tới 10 năm) nếu không được phát hiện và điều trị.
Dấu hiệu nhiễm giun sán thường gặp ở người lớn
Ảnh minh họa
- Đau bụng thường tái đi tái lại là dấu hiệu bị giun mà bạn nên nghĩ đến trước tiên.
- Tiêu chảy, một số trường hợp nhiễm giun có thể gây kiết lỵ với triệu chứng là có máu và chất nhầy trong phân.
- Đầy hơi, chướng bụng là một trong những dấu hiệu bị sán thường gặp.
- Giảm cân không rõ nguyên nhân cũng là dấu hiệu cần tẩy giun ở người lớn.
- Nôn, đi ngoài ra giun.
- Người gầy yếu, mệt mỏi, suy nhược do thiếu hụt vitamin hoặc khoáng chất.
Cần làm gì để phòng ngừa nhiễm giun sán
Hầu hết giun sán hoặc trứng, ấu trùng của chúng đều bị tiêu diệt ở nhiệt độ sôi của nước. Chẳng hạn, ấu trùng giun anisakia trong cá biển bị chết khi nấu ở nhiệt độ 60 độ C hoặc làm lạnh đến âm 20 độ C trong 3-7 ngày, nhưng chúng không chết khi ngâm muối, tẩm nước sốt.
Vì vậy, biện pháp phòng bệnh tốt nhất là ăn chín uống sôi. Các gia đình nên hạn chế ăn rau sống, tuyệt đối tránh ăn cá, mực hoặc các loại cá biển còn sống, tái hay chưa nấu chín, nhất là cá hồi, cá mòi, cá thu... hay thịt heo tái, sống, tiết canh. Mọi người cũng nên thường xuyên vệ sinh cá nhân như rửa tay bằng xà phòng, tránh tiếp xúc gần gũi với các vật nuôi, vứt bỏ các thảm cũ, bụi bặm và tẩy giun định kỳ.
Khi thấy các dấu hiệu đau đầu, mờ mắt, đại tiện thấy có đốt sán, u nhỏ dưới da hoặc các biểu hiện bất thường nào, cần đi khám ngay để được phát hiện và điều trị sớm giúp tránh biến chứng nguy hiểm.
Nhiều người cho rằng chỉ ăn tiết canh thì mới bị nhiễm giun sán. Tuy nhiên, nếu ăn thịt lợn chưa được nấu chín cũng sẽ có nguy cơ bị nhiễm giun sán như bệnh liên cầu khuẩn lợn, sán dây lợn, giun xoắn…
Nguồn: [Link nguồn]