Người bị gan nhiễm mỡ hãy tránh xa những món này
Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ là do có quá nhiều chất béo trong gan dẫn đến chứng viêm gan, xơ gan, suy gan, tổn thương gan vĩnh viễn, thậm chí có nguy cơ tử vong.
1. Các nguyên nhân chính dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ
- Thừa cân hoặc béo phì: Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh Hoa Kỳ (CDC), 69% người trưởng thành ở Mỹ đang gặp vấn đề thừa cân, 33% trong số đó bị béo phì. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ.
- Kháng insulin hoặc mắc bệnh tiểu đường: Theo CDC, 29 triệu người ở Hoa Kỳ đang mắc bệnh tiểu đường, 25% trong số đó gặp vấn đề gan nhiễm mỡ.
- Cholesterol cao: Cholesterol cao được biết đến là nguyên nhân làm tăng nguy cơ bệnh tim và bệnh gan nhiễm mỡ.
- Thường xuyên uống rượu: 1 nguyên nhân phổ biến khác gây bệnh gan nhiễm mỡ là nghiện rượu hoặc thường xuyên uống rượu có nồng độ mạnh. Gan nhiễm mỡ phát triển khi cơ thể tạo ra quá nhiều chất béo hoặc không kịp chuyển hóa chất béo. Uống rượu sẽ làm suy giảm khả năng chuyển hóa chất béo của gan.
2. Danh sách những thực phẩm đại kỵ đối với bệnh nhân gan nhiễm mỡ
Rượu
Rượu làm suy giảm khả năng chuyển hóa chất béo của gan, làm trầm trọng thêm bệnh gan nhiễm mỡ.
Đường
Đường không chỉ có hại cho gan, tiêu thụ quá nhiều thực phẩm này làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì và tiểu đường, 2 trong số nguyên nhân lớn nhất gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.
Đường góp mặt nhiều nhất trong các loại thực phẩm: bánh quy, ngũ cốc, bánh ngọt, nước trái cây, soda, nước sốt và đồ ăn nhẹ,…
Thực phẩm có hàm lượng fructose cao
Fructose là 1 loại đường tự nhiên có trong tất cả các trái cây vị ngọt. Tuy nhiên, các loại đồ uống đóng chai hiện nay đều sử dụng fructose nhân tạo khiến người tiêu thụ tiếp nhận 1 lượng gấp từ 10-30 lần so với trái cây tự nhiên.
Bên cạnh đó, nước ép trái cây chứa nhiều fructose và ít chất xơ hơn, vì vậy tuy vẫn tốt cho sức khỏe nhưng bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên hạn chế sử dụng. Thay vào đó nên bổ sung các loại thực phẩm có múi như trái cây mọng (cam, quýt, bưởi,…), chuối, kiwi,… hạn chế dưa hấu, táo, xoài, lê,…
Chất béo bão hòa
Nguyên nhân tạo ra chứng viêm trong các mạch máu và tăng hàm lượng cholesterol xấu, chất béo nhân tạo thường được tìm thấy trong thực phẩm chế biến dưới dạng các loại dầu được hydro hóa một phần.
Ăn quá nhiều thực phẩm chứa chất béo bão hòa sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, béo phì, axit béo cao trong máu,…
Thực phẩm có carbohydrate ít chất xơ
Đây là nhóm thực phẩm được mệnh danh là kẻ thù đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, béo phì, bệnh tim và gan nhiễm mỡ.
Bao gồm: gạo trắng, bánh mỳ, mỳ ống, ngô, bánh ngọt… Hơn nữa, những thực phẩm này đã trải qua quá trình chế biến quá mức khiến loại bỏ phần lớn các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
Thịt đỏ
Mặc dù chất đạm tốt cho việc bảo vệ gan, tuy nhiên, thịt đỏ lại làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan và ung thư gan. Đặc biệt là các thực phẩm từ thịt đã qua chế biến như xúc xích, thịt hun khói, thịt ướp muối,…
Người bị gan nhiễm mỡ có thể bị viêm gan, xơ gan, suy gan, tổn thương gan vĩnh viễn, thậm chí có nguy cơ tử vong. Dưới...