Người bệnh ung thư dạ dày nên ăn gì và kiêng gì?

Sự kiện: Ung thư

Ung thư dạ dày là một trong những loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới và đứng đầu trong các mặt bệnh ung thư về đường tiêu hóa.

Theo PGS.TS. Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K, ung thư dạ dày tiến triển nhanh, khó khăn trong việc chẩn đoán sớm, tiên lượng nặng, và chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu.

Người bệnh sẽ tử vong do các biến chứng của bệnh nếu không được điều trị như chảy máu tiêu hóa, hẹp môn vị, thủng dạ dày, di căn… thậm chí tình trạng suy kiệt cũng là yếu tố làm tăng tỉ lệ tử vong của người bệnh. 

Do đó, một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý là vô cùng quan trọng đối với bệnh nhân ung thư dạ dày nhằm đảm bảo năng lượng giúp bệnh nhân có sức đề kháng chống chọi với căn bệnh này, đặc biệt là trong giai đoạn truyền hóa chất. 

Người bệnh ung thư dạ dày nên ăn gì?

Thực phẩm với hàm lượng chất xơ thấp, chất xơ hòa tan:

Các chất xơ hòa tan tốt cho dạ dày, Bệnh ung thư dạ dày sẽ khiến các chức năng của dạ dày không được hoạt động tốt, mất dần các chức năng cơ bản. Những thực phẩm có hàm lượng chất xơ thấp như: 

- Ngũ cốc nguyên cám, bánh mỳ trắng, lúa mì, mì ống, đậu, mè đen

- Các loại hoa quả như táo, đu đủ, chuối (lưu ý khi ăn nên gọt vỏ để giảm lượng chất xơ)

- Các loại rau củ như: khoai tây, khoai lang, khoai sọ, sắn, bí đỏ, bí xanh (nên luộc, hấp mềm, hoặc ép nước).

- Các loại ngũ cốc bổ sung nhiều chất xơ nguyên cám  

- Nguồn thực phẩm tốt của beta-glucans bao gồm nấm hương, ngũ cốc và yến mạch.

Thực phẩm giàu chất béo, sắt, canxi, và protein: Bổ sung protein và calo mỗi ngày rất quan trọng cho người bệnh ung thư để có thể đáp ứng tốt phác đồ điều trị mà bác sỹ đưa ra. Người bệnh cần đảm bảo khẩu phần ăn có đầy đủ các dưỡng chất bao gồm Protein, sắt, canxi, vitamin D, và chất béo. Do vậy, người bệnh có thể tham khảo các loại thực phẩm sau:

Các loại thực phẩm giàu Protein, sắt, canxi, vitamin D, béo.

Các loại thực phẩm giàu Protein, sắt, canxi, vitamin D, béo.

Protein: Trứng, sữa, phomai

Sắt: Cá, đậu nành, lòng đỏ trứng, rau xanh, trái cây sấy khô, thịt đỏ (thịt lợn, bò)

Vitamin D: Trứng, dầu cá, bơ

Canxi: Bắp cải, cải xanh, trứng, sữa, phomai

Chất béo: bơ, bánh kem

Người bệnh ung thư dạ dày nên kiêng gì?

Các loại đồ ăn, uống có chất kích thích

Các chất kích thích thường có trong rượu, bia, café, thuốc lá... đều là những tác nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư dạ dày. Do đó, những người mắc bệnh ung thư tuyệt đối không nên sử dụng rượu, bia, thuốc lá. Ngoài ra, người bệnh ung thư dạ dày cũng nên tránh sử dụng đồ uống có chất caffeine, do có thể dẫn tới tình trạng mất nước.  Không sử dụng rượu, bia, thuốc lá.

Các loại thực phẩm lên men, đồ chua

Các thực phẩm lên men tạo điều kiện cho sự phát triển của ung thư, cho dù nó tạo cảm giác ngon miệng. Người bệnh nên tránh xa các loại thực phẩm như: dưa muối, cà muối, thịt muối, chanh, dâu, bưởi, cam.  Hạn chế đồ muối, ngâm, lên men.

Hạn chế đồ muối, ngâm, lên men.

Hạn chế đồ muối, ngâm, lên men.

Các loại thực phẩm nhiều đường và đồ ngọt

Người bệnh ung thư nên hạn chế các loại thực phẩm gây thừa đường, dẫn tới khó tiêu và ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa vốn đang bị tổn thương của cơ thể. Đồng thời, người bệnh cũng cần tránh ăn các loại thực phẩm chứa nhiều đường đơn như kẹo, bánh ngọt, bánh quy….  

Thực phẩm mặn, nướng bằng nhiệt độ cao

Thực phẩm chế biến bằng phương pháp nướng với nhiệt độ cao có thể sinh ra một số chất gây ung thư dạ dày, và làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh của người đang mắc ung thư dạ dày. Ngoài ra, người bệnh ung thư cũng cần tuân thủ một chế độ ăn uống nhạt, cắt giảm muối, chất phụ gia.  

Không sử dụng rượu, bia, thuốc lá.

Không sử dụng rượu, bia, thuốc lá.

Nguyên tắc ăn uống đối với người bệnh ung thư dạ dày

Người bệnh ung thư dạ dày nên ăn đa dạng các loại thức ăn cung cấp đủ dưỡng chất để cơ thể chống lại bệnh tật, đáp ứng phác đồ điều trị. Theo đó, chế độ ăn của người bệnh cần có đủ các dưỡng chất như: chất béo, tinh bột, sắt, canxi, chất xơ hòa tan, vitamin D; tránh đồ chua, ngọt, kích thích, đồ lên men. Ngoài ra, người bệnh cũng nên tuân thủ 1 số quy tắc trong chế biến và bảo quản thức ăn:

- Chia nhỏ bữa ăn từ 8-10 bữa/ngày. Ăn xe kẽ các bữa phụ và bữa chính

- Dùng thức ăn để nguội

- Hạn chế đồ ăn thô, cứng, nướng cháy

- Chế biến thức ăn đơn giản, mềm, xay nhuyễn

- Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nên tiệt trùng kỹ thực phẩm thô trước khi sơ chế.

- Tuyệt đối không sử dụng chất phụ gia.

Trong suốt quá trình điều trị ung thư và sau quá trình điều trị người bệnh nên tuân thủ theo chỉ định điều trị, sử dụng thuốc của bác sĩ, kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học, tập luyện, nghỉ ngơi và sử dụng đúng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp hỗ trợ mang lại hiệu quả điều trị tích cực nhất cho người bệnh.

Nguồn: [Link nguồn]

Bác sĩ Bệnh viện K hướng dẫn dự phòng, phát hiện sớm ung thư phổi

Theo bác sĩ BV K, việc tầm soát ung thư phổi để phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn đầu rất hữu ích cho việc điều trị và giảm tỷ lệ tử vong.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo DIỆU THU ([Tên nguồn])
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN