Ngày Tết, ăn như thế nào để không phải đi viện?

Ăn uống không điều độ, không đúng bữa, số bữa ăn nhiều lên… là những sai lầm ảnh hưởng đến sức khỏe trong dịp Tết.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cảnh báo, dịp Tết tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe nếu không biết cách duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, đặc biệt với một số đối tượng dễ bị ảnh hưởng như trẻ em, người già, người mắc các bệnh mạn tính...

Ngày Tết, ăn như thế nào để không phải đi viện? - 1

Các loại thực phẩm đặc trưng trong dịp Tết lại có năng lượng rất cao, chế độ ăn nhiều đường.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng An toàn thực phẩm cho biết, dịp Tết, mọi người có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn, thời gian làm việc, lao động chân tay giảm hơn, do đó nhu cầu năng lượng về cơ bản ít hơn so với ngày thường.

Tuy nhiên, các loại thực phẩm đặc trưng trong dịp Tết lại có năng lượng rất cao, chế độ ăn nhiều đường, nhiều béo, nhiều đạm động vật từ thịt cá, ít rau xanh. Đây chính là thủ phạm cho việc tăng cân, gia tăng tái phát bệnh mạn tính.

Ăn uống trong dịp Tết thường không được điều độ, không đúng bữa, số bữa ăn thường cũng nhiều hơn. Trong mâm cỗ nhà nào cũng rất nhiều món ăn, trong đó rất nhiều món từ thịt cá, ít món rau. Do vậy, mức tiêu thụ thịt cá các loại tăng lên rất nhiều so với bữa ăn hằng ngày dẫn đến khẩu phần ăn mất cân đối.

Chế độ dinh dưỡng này rất nguy hại đối với những người mắc bệnh gút, tăng huyết áp...

Cũng theo ông Phong, rượu bia là món không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết, nếu uống quá nhiều, cứ nâng cốc là phải cạn chén thì nguy cơ đến sức khỏe không hề nhỏ, ngoài nguy cơ mất an toàn khi tham gia giao thông, còn có nguy cơ cao đối với các bệnh tim mạch, gút, tăng huyết áp, đái tháo đường...

Việc sử dụng nhiều thực phẩm giàu đường như bánh, kẹo, nước ngọt... hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe, nguy cơ tăng cân ở người thừa cân béo phì, tăng đường huyết ở người bệnh đái tháo đường...

Ở trẻ em, ăn nhiều bánh kẹo ngọt khiến một số trẻ dễ thừa cân béo phì, một số trẻ khác lại mất cảm giác ngon miệng nếu ăn gần bữa chính, rối loạn tiêu hóa có thể gây sụt cân, suy dinh dưỡng sau Tết.

Do đó, Cục trưởng An toàn thực phẩm khuyến cáo, để đảm bảo dinh dưỡng hợp lý trong dịp Tết cần duy trì ăn uống đa dạng, đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm và cân đối các chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn.

Đối với người thừa cân béo phì, bị bệnh hoặc có nguy cơ bị các bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng như đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch, gút... cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng theo tư vấn của bác sĩ điều trị.

“Muốn đón năm mới an vui, hạnh phúc, đảm bảo sức khỏe bằng cách chú ý đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết, đồng thời ăn tăng cường rau quả, hạn chế thịt, phủ tạng động vật, hải sản, rượu bia, bánh kẹo ngọt…”, ông Phong khuyến cáo.

Bí quyết đảm bảo dinh dưỡng ngày Tết

Ăn nhiều món ăn giàu đạm, nhiều chất béo vào dịp Tết sẽ dẫn đến thừa cân, béo phì.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN