Ngày càng nhiều người nhiễm ký sinh trùng vì ăn cá sống
Tình trạng bị bệnh vì nhiễm ký sinh trùng khi ăn cá hay hải sản sống đang trên đà tăng tại nhiều nước phương Tây, khiến bác sĩ (BS) các nước này phải ra cảnh báo.
Mới đây, một nam giới Bồ Đào Nha 32 tuổi đã bị nhiễm trùng ruột nghiêm trọng, dẫn đến sốt, nôn ói, phải vào viện vì ăn món sushi. Các BS phải thực hiện nội soi dạ dày. Hình ảnh cho thấy màng ruột căng phồng, bị ký sinh trùng bám đầy. Các BS xác định loại ký sinh trùng này có tên anisakiasis, có thể xâm nhập các loại cá hồi, cá trích, cá tuyết, cá thu, cá bơn halibut, cá hanh đỏ và mực ống.
Ký sinh trùng anisakiasis không chỉ gây nhiễm trùng ruột thông thường, tình trạng một số người có thể phát triển nặng hơn tới mức chảy máu tiêu hóa, tắc ruột, viêm màng bụng. Một số người có thể sẽ có triệu chứng như bị dị ứng, sưng phồng, phát ban, khó thở, giảm thị lực... có thể đe dọa đến tính mạng.
Vì tình trạng này, Cơ quan Kiểm soát Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ khuyến cáo nên tránh ăn cá và hải sản sống. Nếu muốn ăn sống thì phải đông lạnh thực phẩm ở mức âm 20 độ C trong 72 giờ để giết ký sinh trùng trước khi ăn.
Với đặc điểm bên ngoài và mùi giống hệt nhân sâm, nhất là khi ngâm rượu, nhiều người đã trồng và lấy củ thương...