Nam thanh niên bị thủng thực quản sau 1 tháng sụt cân, sốt cao
Một tháng trước khi nhập viện, bệnh nhân có biểu hiện mệt mỏi tăng dần, đau đầu, sụt cân hơn, sốt cao.
Là thanh niên khỏe mạnh, không có bệnh nền, nhưng gần đây, anh N.V.T., 21 tuổi ở Gia Lâm, Hà Nội có biểu hiện ho nhẹ mỗi khi ăn uống, da hơi tái, sụt cân.
Một tháng trước khi nhập viện, bệnh nhân T. có biểu hiện mệt mỏi tăng dần, đau đầu, sụt cân hơn, sốt cao được người nhà đưa đi khám và nhập viện ở cơ sở y tế tuyến dưới với chẩn đoán mắc viêm phổi. Hai ngày điều trị, bệnh nhân vẫn sốt cao không ngừng và bắt đầu có biểu hiện lơ mơ, ý thức không rõ ràng. Sau khi được chuyển lên tuyến trên điều trị 10 ngày thì bệnh nhân trở nặng hơn, phải hồi sức tích cực, làm xét nghiệm toàn thể và phát hiện bị lao màng não.
Ảnh minh họa
Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương với tình trạng rất nặng, sốt cao, viêm phổi, lao toàn thể, lao màng não, nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn đa kháng, phải hồi sức tích cực, thở máy.
Trong quá trình chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân T. tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị rò thực quản và khí quản khi nuôi ăn qua sonde. Thức ăn được bơm vào dạ dày bệnh nhân nhưng lại bị trào ngược vào trong khí quản, phổi khiến phổi bị tổn thương, viêm loét.
Bác sĩ Đỗ Văn Nhật, Khoa Hồi sức tích cực thông tin, bệnh nhân được ưu tiên điều trị các bệnh lý nội khoa trước để hồi phục sức khỏe sau đó mới phẫu thuật lấp kín lỗ rò. Nếu phẫu thuật ngay thì bệnh nhân có nguy cơ tử vong rất cao do các bệnh lý nội khoa đang mắc phải.
Sức khoẻ bệnh nhân ngày càng suy kiệt, không thể ăn qua sonde, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực và Khoa Thăm dò chức năng đã hội chẩn và quyết định mở thông dạ dày. Từ đó tạo một đường ăn riêng cung cấp đầy đủ dinh dưỡng không thông qua thực quản nuôi dưỡng người bệnh, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Đặc biệt, đối với những người bệnh thở máy, điều trị tích cực cần phải hỗ trợ dinh dưỡng không thông qua đường miệng.
TS. BS Trần Việt Hùng, Phó trưởng Khoa Thăm dò chức năng cho biết, thông qua hình ảnh nội soi, lỗ rò có kích thước 1 cm nằm ở vị trí 1/3 giữa thực quản. Nguyên nhân bệnh nhân xuất hiện lỗ rò thực quản được chẩn đoán là do vi khuẩn lao gây tổn thương phế quản xâm lấn vào thực quản gây tạo thành lỗ rò. Bệnh nhân không có biểu hiện khác thường nào bên ngoài khi bị rò thực quản, mà chỉ bị ho sặc nhẹ trong thời gian đầu mỗi khi ăn uống. Chính vì thế, khi người bị rò thực quản, thức ăn đi qua đường tự nhiên bị mắc kẹt vào lỗ rò khiến lỗ rò ngày một rộng hơn, không thể liền lại được.
Sau 4 ngày mở thông dạ dày, tình trạng viêm phổi của bệnh nhân cải thiện rõ rệt. Bệnh nhân cắt sốt, người tỉnh táo, sức khỏe hồi phục tốt.
Nguồn: [Link nguồn]
Người đàn ông mắc ung thư thực quản thừa nhận mình hối hận vì lối sống không lành mạnh một thì hối hận đến mười vì đã phớt lờ dấu hiệu bệnh tật suốt...