Muốn uống rượu bia ít tổn hại đến gan hãy áp dụng cách này
Với nhiều người, uống rượu bia là việc khó tránh khỏi. Tuy nhiên, dưới đây là những bí kíp uống bia rượu hạn chế tổn hại đến sức khỏe và gan một cách hiệu quả.
Chúng ta đều biết, uống nhiều bia rượu rất có hại cho sức khỏe, vậy làm thế nào để hạn chế tác hại của chúng khi không thể từ chối những buổi nhậu?
Không uống rượu bia lúc đói
Uống bia rượu lúc đói có thể gây kích thích và tổn thương niêm mạc dạ dày. Để tránh tình trạng này bạn nên uống một ly sữa hoặc sữa chua, hay ăn lót dạ vài lát bánh mì trước khi uống bia rượu.
Bổ sung vitamin B
Vitamin B có tác dụng hỗ trợ quá trình trao đổi chuyển hóa năng lượng trong tế bào. Trước khi uống rượu bạn có thể uống vitamin B hoặc ăn các thực phẩm chứa nhiều vitamin B như gan, lòng đỏ trứng, thịt lợn, thịt bò, ... để giúp cơ thể nhanh chóng đào thải chất cồn.
Uống nhiều nước
Nên uống nhiều nước để cồn được đào thải qua đường nước tiểu càng sớm càng tốt. Ngoài ra bạn có thể uống nước mật ong để giúp giảm các triệu chứng đau đầu và chóng mặt. Trong mật ong có nhiều frutose có tác dụng nhanh chóng đào thải chất cồn, giảm buồn nôn.
Uống chậm và tránh uống nhiều
Không nên uống rượu quá nhanh và quá nhiều trong cùng lúc. Trung bình cơ thể cần khoảng một tiếng đồng hồ để hấp thụ hết 30ml đồ uống có ethanol. Do đó, nên uống từ từ để cơ thể có thời gian phân hủy chất ethanol. Nếu uống nhanh cơ thể sẽ mất khả năng chống lại sự thẩm thấu của chất cồn.
Ăn nhiều rau xanh và trái cây
Các chất chống oxy hóa và vitamin trong rau xanh và trái cây có tác dụng bảo vệ gan khỏi tác động của chất cồn. Ngoài ra chúng cũng chứa nhiều callulose, giúp làm giảm tốc độ hấp thụ của rượu trong ruột và làm giảm đau đầu.
Ăn nhiều món ăn chế biến từ đậu nành
Chất lecithin trong đậu nành có tác dụng bảo vệ gan. Do đó khi trên bàn nhậu, các bạn có thể ăn nhiều đậu phụ và các món ăn chế biến từ đậu nành.
Không uống đồ uống có ga
Không uống rượu bia cùng lúc với đồ uống có ga bởi điều này khiến làm tăng nồng độ cafein trong đồ uống. Cafein sẽ khiến người uống tỉnh táo và cảm thấy nâng cao tửu lượng hơn bình thường nhưng đồng thời làm gia tăng nhịp tim, tăng nguy cơ về các bệnh tim mạch và gây rối loạn giấc ngủ.
Ngoài ra, khi kết hợp rượu bia với đồ uống có ga có thể gây ra tình trạng “xỉn thức” – tức là người uống có trạng thái tinh thần tỉnh táo trong khi cơ thể lại say xỉn.
Nguồn: [Link nguồn]
TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai khuyến cáo, sau khi uống rượu, mọi người không nên ăn...