Một thói quen ăn tối làm tăng nguy cơ đột quỵ 28%

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người thường xuyên ăn tối sau 21h có khả năng bị đột quỵ hoặc đột quỵ nhẹ cao hơn 28% so với những người ăn trước 20h.

Ảnh: Sohu

Ảnh: Sohu

Ngày nay, mọi người có xu hướng không ăn theo khung giờ truyền thống, xáo trộn các bữa trong ngày. Nhưng theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Communications, thời gian ăn uống có thể có tác động lớn đến sức khỏe tim mạch.

Nghiên cứu này khám phá mối liên hệ giữa những thay đổi trong thời gian ăn uống và nhịn ăn với tỷ lệ mắc bệnh tim mạch (CVD). CVD là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tật và tử vong trên toàn cầu, trong đó chế độ ăn uống không lành mạnh góp phần đáng kể.

Các nhà khoa học đã lấy dữ liệu từ hơn 100.000 người lớn, xác định các yếu tố chính liên quan đến thời gian ăn. Những người trẻ tuổi, người hút thuốc và những người ăn muộn có nguy cơ mắc CVD cao hơn. Nghiên cứu diễn ra trong khoảng thời gian 7 năm, cho thấy mối tương quan giữa bữa ăn đầu tiên muộn và nguy cơ mắc CVD tăng cao.

Họ đã xác định được 2.000 trường hợp mắc bệnh tim mạch trong số những người tham gia, phát hiện ra rằng những người thường xuyên ăn tối sau 21h có khả năng bị đột quỵ hoặc đột quỵ nhẹ cao hơn 28% so với những người ăn trước 20h.

"Bây giờ khi xã hội hoạt động 24/7, mọi người cảm thấy không bao giờ có đủ thời gian, nhiều người trong chúng ta thường ăn muộn vào ban đêm. Bà tôi từng cảnh báo không nên ăn tối quá muộn, và nghiên cứu này cho thấy lời khuyên đó có lý", tác giả chính công trình khoa học, Bernard Srour, nói.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mỗi giờ nhịn ăn qua đêm có liên quan đến việc giảm 7% nguy cơ đột quỵ hoặc đột quỵ nhẹ. Đáng chú ý, kết quả này dường như tương ứng những người ăn tối sớm và ăn sáng vào thời điểm bình thường, thay vì những người ăn tối muộn và sau đó ăn sáng muộn.

Từ kết quả theo dõi sức khỏe, nghiên cứu cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của bữa sáng trong việc duy trì quá trình trao đổi chất bình thường và sức khỏe tim mạch. Còn ăn khuya có liên quan đến bệnh xơ vữa động mạch, béo phì, chuyển hóa lipid bất thường và hội chứng chuyển hóa ở phụ nữ.

Theo VnExpress, tỷ lệ đột quỵ Việt Nam đang dẫn đầu thế giới

PGS.TS.BS Nguyễn Huy Thắng, Phó chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam, Trưởng Khoa Bệnh lý mạch máu não Bệnh viện Nhân dân 115, cho biết trên bản đồ đột quỵ thế giới, Việt Nam thuộc nhóm màu đỏ đậm nhất - tức nhóm những quốc gia có nguy cơ đột quỵ cao nhất, tỷ lệ ước tính vượt 218/100.000 dân. Theo tỷ lệ này, với dân số 100 triệu, số ca đột quỵ tại Việt Nam khoảng trên 200.000 mỗi năm.

Nguyên nhân cho con số này là nhận thức của nhiều người Việt về nguy cơ đột quỵ vẫn chưa cao. Đa số bệnh nhân đột quỵ cho biết không nghĩ nguyên nhân do không kiểm soát các bệnh nền, theo các bác sĩ. Họ không tuân thủ dùng thuốc, không đo huyết áp tại nhà hàng ngày, không biết huyết áp cần đạt được là bao nhiêu, vẫn hút thuốc lá, dùng thực phẩm không tốt cho người mắc bệnh này.

Nguồn: [Link nguồn]

Đột quỵ (stroke) còn gọi là tai biến mạch máu não thường xảy ra đột ngột khi nguồn máu cung cấp cho não bị tắc nghẽn, gián đoạn hoặc suy giảm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hằng Trần (Theo Mensjournal, Timesofindia) ([Tên nguồn])
Đột quỵ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN