Một người nhập viện cấp cứu vì bất cẩn khi ăn trứng vịt lộn
Suốt 3 ngày sau khi ăn trứng vịt lộn, người đàn ông 34 tuổi không thể ăn uống, đi vệ sinh và khó chịu, mệt mỏi nhiều.
Ngày 8/3, Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) cho biết, nơi đây vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân Đ.V.T. (34 tuổi, trú tại Quảng Yên, Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng suy thận cấp nặng.
Phần cùi trắng trong trứng vịt lộn mà người bệnh bị hóc. Ảnh: BVCC
Gia đình bệnh nhân cho biết, trước đó 3 ngày, anh T. đang ăn trứng vịt lộn thì đột nhiên ho sặc sụa, nôn. Do anh T. có tiền sử thiểu năng trí tuệ từ nhỏ, gia đình nghĩ anh chỉ bị sặc đơn thuần nên không đưa anh đi khám hay kiểm tra.
Tuy nhiên trong suốt 3 ngày sau, anh T. không thể ăn uống, khó chịu và mệt mỏi nhiều, không đi tiểu được gia đình mới đưa anh đến khám tại bệnh viện.
Sau khi tiến hành thăm khám và khai thác thông tin, các bác sĩ đánh giá người bệnh bị hóc dị vật.
Theo các bác sĩ, đây là trường hợp đặc biệt và phức tạp vì có tiền sử thiểu năng trí tuệ. Bác sĩ không tiếp xúc được với người bệnh, mọi thông tin đều khai thác qua người nhà, cùng với đó là tình trạng xét nghiệm rất xấu tại thời điểm nhập viện.
Bên cạnh đó, việc xử trí trường hợp này cũng đòi hỏi sự phối hợp của nhiều chuyên khoa như Nội Tiêu hóa, Tai Mũi Họng, Gây mê hồi sức, Thận tiết niệu... để nhanh chóng lấy dị vật ra ngoài an toàn, cũng như điều chỉnh tình trạng suy thận cho người bệnh.
Dị vật thực quản có thể gây ra các biến chứng như thủng ống tiêu hóa, áp-xe trung thất, thậm chí tử vong.
Do vậy, các bác sĩ khuyến cáo trong quá trình ăn uống, người dân cần thận trọng, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, người cao tuổi, người có bệnh lý về tâm thần kinh, giảm nhận thức, răng yếu...
Nếu không may bị hóc, bạn không được tự ý điều trị bằng cách chữa mẹo mà cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được điều trị đúng cách.
Nguồn: [Link nguồn]
Trứng vịt lộn là món ăn ngon và giàu dinh dưỡng, nhưng chúng cũng là "thủ phạm" gây ra các căn bệnh nguy hiểm như đái tháo đường, tim mạch, tăng huyết áp…