Một loại dầu ăn đem lại đột phá trong điều trị ung thư
Loại dầu này tốt cho hệ tim mạch, chuyển hóa... thường được thêm vào salad hay thức ăn đã nấu chín, chứa đựng một hợp chất tiêu diệt ung thư bất ngờ.
Trong nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Nutrients, nhóm nghiên cứu từ Đại học Porto, Đại học NOVA de Lisboa (Bồ Đào Nha), Đại học Palermo (Ý) và Đại học Castilla-La Mancha (Tây Ban Nha) đã tìm ra một tác dụng đặc biệt mới của dầu ô liu đối với bệnh ung thư.
Đó là khả năng hỗ trợ điều trị ung thư não của oleuropein (OLE) và hydroxytyrosol (HT), hai hợp chất chống oxy hóa có trong loại dầu này.
Dầu ô liu có thể hỗ trợ chống lại ung thư não theo nhiều con đường - Ảnh minh họa từ Internet
OLE là hợp chất chống oxy hóa nhóm phenolic, từ lâu được biết đến với khả năng chống viêm và bảo vệ thần kinh bằng cách điều chỉnh một số con đường phân tử.
Đối với bệnh ung thư, OLE khi được điều chế và sử dụng đúng cách sẽ phát huy khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào bệnh, thúc đẩy quá trình tự hủy của chúng.
Trong khi đó HT xuất hiện từ sự phân hủy enzyme của OLE và các hợp chất glycosid khác, có đặc tính chống viêm, chống xơ vữa và chống huyết khối mạnh mẽ.
HT cũng ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol xấu LDL, từ đó mang lại lợi ích trong phòng ngừa và điều trị ung thư.
Trong thử nghiệm tại phòng thí nghiệm trên các tế bào u nguyên bào thần kinh đệm, một loại phổ biến trong ung thư não và rất hiểm hóc, OLE và HT đã phát huy các tác dụng mạnh mẽ.
Điều này cho thấy chúng là những hợp chất hứa hẹn để kết hợp vào các thuốc, liệu pháp điều trị ung thư trong tương lai nhằm giúp tăng dung nạp điều trị và cải thiện kết quả điều trị.
Ngoài ra, trước khi các hợp chất trong dầu ô liu có thể được đưa vào thuốc, vẫn còn một cách - dù có thể không mạnh mẽ bằng - giúp bạn tận dụng khả năng của OLE và HT: Bổ sung dầu ô liu vào chế độ ăn.
Tương tự với một số nghiên cứu khác trước đó, nhóm tác giả Bồ Đào Nha - Tây Ban Nha - Ý cũng chỉ ra việc dùng dầu ô liu như dầu ăn cũng giúp ngăn ngừa ung thư nói chung, cải thiện sức khỏe ở người có bệnh lẫn người khỏe mạnh.
Các hợp chất chống oxy hóa dồi dào trong loại dầu này cũng đã được chứng minh là rất tốt để giảm nguy cơ bệnh tim mạch, các rối loạn chuyển hóa, rối loạn thần kinh, giảm tổn thương tế bào và DNA - chính là một trong các yếu tố cốt lõi để phòng ung thư.
Bên cạnh đó, nó là một phần của chế độ ăn Địa Trung Hải được coi là chế độ ăn lành mạnh nhất thế giới. Vì vậy các tác giả cho rằng phát hiện mới một lần nữa chỉ ra lợi ích của kiểu ăn Địa Trung Hải trong phòng ngừa ung thư và các bệnh mạn tính nguy hiểm khác.
Dầu ô liu vốn không chịu được nhiệt độ quá cao nên khi sử dụng nó như dầu ăn, bạn chỉ nên nêm vào món ăn sau khi nấu chín hoặc có thể làm dầu trộn salad.
Nguồn: [Link nguồn]
Tờ Economic Times đưa tin Viện Tata ở Mumbai (Ấn Độ) đã phát triển một loại thuốc có thể ngăn ngừa nguy cơ tái phát của ung thư và giảm 50% tác dụng phụ của quá trình điều trị. Sản phẩm này được đưa ra sau một thập kỷ nghiên cứu.