Mỗi ngày 3 quả táo đỏ, cả đời luôn khỏe mạnh nhưng khi ăn cần nhớ kỹ những "đại kỵ" sau
Táo đỏ được coi là thần dược của thiên nhiên với sức khỏe của con người. Tuy nhiên, việc lạm dụng nó lại chính là con dao hai lưỡi ít ai ngờ tới.
Những tác dụng khi ăn táo đỏ khô
Táo đỏ khô có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Dân gian thường truyền tai nhau rằng nếu mỗi ngày ăn 3 quả táo đỏ có thể khiến người dùng ‘trẻ mãi không già, cả đời khỏe mạnh.’
Cải thiện giấc ngủ tăng cường chức năng não
Trong y học, táo đỏ được dùng thay thế để cải thiện giấc ngủ cho một số người mất ngủ kinh niên và giúp cải thiện khả năng não. Chất saponin có trong táo đỏ giúp giảm căng thẳng lo âu khá hiệu quả. Bên ngoài ra còn giúp cải thiện trí nhớ, làm cho các tế bào não không mắc tổn thường bởi các hợp chất phá hủy thần kinh khác. Các nghiên cứu cho rằng dùng chiết xuất táo đỏ đã tăng thời gian và chất lượng ngủ ở chuột. Trước khi đi ngủ cần uống 1 tách trà táo đỏ sẽ giúp ngủ ngon hơn mà không lo sợ gì với chứng mất ngủ.
Phòng ngừa chứng bệnh Alzheimer
Để chống lại căn bệnh suy giảm trí nhớ (Alzheimer) thì buộc phải dùng nước ép táo đỏ, đây là nghiên cứu của một số nhà khoa học. Họ thực hiện tùy trên loài chuột bằng cách thiết lập chế độ ăn phụ thuộc trên táo. Và quả thật bất ngờ độ thông minh và trí nhớ của chúng nâng cao lên hẳn. Khi dùng thì nên ăn cả vỏ táo để tốt hơn cho não bộ. Bởi vỏ táo có chứa những dưỡng chất tốt cho não bộ và chống lại độc tốt có hại cho não bộ.
Tốt cho tim mạch
Táo đỏ chứa kali cũng như rất ít natri, làm cho mạch máu thư giãn và duy trì huyết áp ở mức ổn định. Sử dụng 2 tới 3 quả mỗi ngày giữ cho trái tim bạn vô cùng khỏe mạnh. Bên cạnh đấy nó còn góp phần cần thiết hạ huyết áp do polyphenol và chất xơ có trong thành phần dưỡng chất táo đỏ làm tan cholesterol. Giảm những dấu hiệu liên quan tới mảng bám và dạng viêm ở các thành mạch. Đại học bang Florida ở Tallahassee năm 2011 chứng minh táo đỏ giảm cholesterol xấu LDL.
Tăng cường miễn dịch và phòng ngừa ung thư
Phenolics chứa trong chiết xuất của táo đỏ làm cho tăng hoạt động chống oxy hóa. Một số enzyme chống oxy hóa hoạt động nhanh hơn một số tế bào gốc tự do từ đấy nên mới ngăn được sự phát triển của mầm bệnh ung thư. Các nghiên cứu cho rằng oxy hóa của táo đỏ chống viêm cần giảm thiểu được ung thư vú, ung thư ruột kết cũng như kể cả hiện tượng lão hóa da. Oxy hóa không phải là yếu tố duy nhất trong việc ngăn ngừa ung thư mà bên cạnh đó còn kết hợp với những dưỡng chất như vitamin A, vitamin B, vitamin C cũng như hàm lượng magie cung cấp giúp cho cơ thể có được hệ miễn dịch tốt hơn, ngăn chặn sự xâm hại của các thành phần xấu.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Có 50% lượng cacbohydrate có trong trái cây tới từ chất xơ, có ích cũng như giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Giúp khiến mềm tốc độ đi lại thức ăn qua đường tiêu hóa cũng như phòng ngừa hiện tượng táo bón. Chiết xuất từ táo đỏ giúp sức khỏe niêm mạc dạ dày và ruột nâng cao lên đáng kể, giảm một số tổn thương do loét, chấn thương góp phần phát triển tạp khuẩn có lợi cho con đường ruột, tiêu hóa phát triển.
Polysaccharide củng cổ niêm mạc ruột, cải thiện những biểu hiện liên quan đã được áp dụng thí nghiệm trên chuột. Kết luận rằng chất xơ có trong táo đỏ là thức ăn cho tạp khuẩn đường ruột có ích, cho phép phát triển cũng như chống lại một số ký sinh trùng có hại.
Làm xương chắc khỏe
Loại quả nhỏ này chứa đầy canxi cũng như phốt pho, giúp củng cố xương, các vấn đề liên quan đến xương, làm cho xương chắc khỏe, cải thiện sức khỏe tổng thể xương. Bởi vậy bạn không nên vô cùng lo lắng lúc xương bạn không đủ khỏe hoặc có nguy cơ loãng xương khi về già.
Giúp kháng khuẩn, chống viêm
Flavonoid được tìm thấy trong táo đỏ được chứng minh là chất chống viêm, kháng khuẩn vô cùng mạnh. Chiết xuất của mẫu quả nhỏ bé này mang lại giá chữa khá to lớn trong việc điều trị nhiễm trùng. Bên cạnh đó còn có axit betulinic chứa trong táo đỏ giúp chống lại các vi rút cúm.
Những người sau không nên dùng táo đỏ khô
Táo đỏ khô cũng là vị thuốc có dược tính riêng, chính vì như vậy nếu sử dụng bừa bãi, không chú ý thể trạng tính chất của thể chất thì không chỉ không phát huy được công hiệu nâng cấp sức khỏe mà còn gây tác dụng ngược. Đặc biệt những người sau đây nên không nên dùng.
Người đàm thấp
triệu chứng của các người đó là bựa lưỡi dày, miệng nhầy, chứng lười ăn, thường xúc cảm dạ dày căng lên, người mắc bệnh nặng còn thấy chóng mặt và đau đầu, buồn nôn mửa, mặt phù thũng. Vì táo có tính nhầy làm tăng trưởng ẩm, khiến cho những triệu chứng giận dữ kể bên trên càng nghiêm trọng hơn. Người có loại thể trạng này nên ăn các thức ăn kiện tì lợi thấp như bo bo, đậu đỏ, củ từ, mướp.
Người thượng hỏa
Mẫu người này cơ thể hơi nóng, thường bị táo bón, miệng hôi, bị sưng trong cổ họng, răng lợi, còn táo có vị ngọt tính ôn, nếu dùng nhiều tương tự như thêm dầu vào lửa.
Người mới bị cảm mạo
những người chưa quen cảm mạo thường là vì thể chất bị nhiễm tà khí của gió lạnh hoặc nóng, giờ đây mà ăn nhiều táo cũng đồng nghĩa với việc làm tăng trưởng đặc điểm dính và nhầy của cơ thể, làm tà khí càng dễ đọng lại, gây ăn hại cho khôi phục tình trạng sức khỏe.
Người tiểu đường
Táo có rất nhiều đường, ăn nhiều làm tăng trưởng đường trong máu, bệnh sẽ nặng nề thêm. Chính vì như vậy những người có lượng đường trong máu cao không nên ăn nhiều táo.
Những lưu ý quan trọng khi dùng táo đỏ khô
- Nếu đang dùng thuốc chống động kinh thì cần tránh ăn táo đỏ.
- Người bị tiểu đường nên giảm bớt sử dụng vì thậm chí làm ảnh hưởng lượng đường trong máu.
- Không nên để táo tươi lưu trữ trong tủ lạnh để quá lâu do vậy sẽ làm giảm đủ chất, tối ưu chỉ lạm dụng rong 3-4 ngày. Để dùng dài lâu, nên phơi khô.
- Không ăn quá nhiều táo đỏ 1 ngày, bởi sẽ dẫn đến chứng đầy hơi, chướng khí. Để bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng một ngày chỉ nên ăn 5-6 quả nhỏ nhỏ hoặc 2-3 quả to. Do táo đỏ chứa hàm lượng đường và các chất rất cao, ăn nhiều cơ thể không hấp thụ được hết sẽ lãng phí, hơn nữa lạm dụng táo đỏ sẽ gây hại sức khỏe của bạn.
Cách xử lý nếu vô tình nuốt phải hạt táo
Hạt táo tàu có 2 đầu nhọn mà thậm chí làm tổn thương ống dẫn hệ tiêu hóa khi di chuyển trong đó, bao gồm làm trầy xước, chảy máu, thủng, bận rộn kẹt lại gây viêm và lây nhiễm, áp xe.
Tuy nhiên nhất định không được móc họng cho ói ra. vì lúc cố gắng ói ra, hạt mà thậm chí làm trầy xước rách rưới chảy máu thực quản và hầu họng, mà sẽ nội soi dạ dày sớm để gắp ra.
Cho nên nếu lỡ vừa nuốt phải loại hạt trên cần theo dõi tình hình sức khỏe. Nếu xuất hiện tình trạng đau bụng, đi cầu phân đen dính tanh, hay đi cầu phân lẫn máu đỏ, thì vào viện để được kiểm tra, xét nghiệm và tìm cách xử lý phù hợp.
Nguồn: [Link nguồn]
Chôm chôm chứa nhiều chất xơ, vitamin C, đồng, mangan, sắt, protein... mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Nhưng những người mắc bệnh sau không nên ăn chôm chôm kẻo sinh...