Mẹo pha 4 loại hỗn hợp khử sạch chất độc trong hoa quả, rau củ

Với những loại hỗn hợp cực dễ làm này, bạn có thể loại bỏ được phần nào dư lượng chất độc ngấm trong hoa quả, rau củ.

Các chuyên gia khuyến cáo, nếu không rửa đúng cách, rau bẩn vẫn hoàn bẩn. Bạn đừng nghĩ sản phẩm tươi là an toàn, không chứa các mầm bệnh. Sự thật, các sản phẩm hoa quả, trái cây dù tươi đến đâu cũng vẫn có thể mang mầm bệnh.

Nếu nhà không có một loại máy rửa rau củ nào thì bạn có thể tự làm nước khử chất độc trong rau quả cực đơn giản mà hữu hiệu dưới đây:

Đối với các loại trái cây, rau củ chứa ít dư lượng thuốc bảo vệ thực vật

Ngâm hoa quả, rau củ bằng dung dịch giấm trắng và nước

Mẹo pha 4 loại hỗn hợp khử sạch chất độc trong hoa quả, rau củ - 1

Để rửa sạch rau quả và trái cây, bạn có thể dùng hỗn hợp nước và giấm trắng theo tỷ lệ 9:1 và ngâm chúng. Khuấy hỗn hợp này và rửa thật kỹ. Hãy cẩn thận khi rửa các loại trái cây quả mọng như nho, dâu... vì vỏ của chúng mỏng, có thể làm tróc lớp vỏ của nó. Sau cùng rửa lại bằng nước trong nhanh để loại bỏ dư lượng còn sót lại, theo Khỏe và Đẹp.

Ngâm trong dung dịch muối sinh lý

Chuẩn bị: 1 lít nước, 5 ml dung dịch iốt (có thể mua tại các tiệm thuốc Tây).

Đầu tiên, hãy rửa sạch rau quả dưới vòi nước. Sau đó, hãy hòa 5ml iốt vào trong 1 lít nước lọc rồi cho rau, củ, quả vào ngâm trong hỗn hợp.

Tiếp theo, dùng miếng vải màu đen hoặc xanh đậm che hỗn hợp trong 1 giờ đồng hồ. Hãy chắc chắn rằng bạn ngâm rau củ trong hỗn hợp này ở căn phòng tối, điều này giúp ngăn quá trình oxy hóa của iốt.

Mẹo pha 4 loại hỗn hợp khử sạch chất độc trong hoa quả, rau củ - 2

Sau 1 giờ, bạn có thể vớt trái cây, rau ra khỏi hỗn hợp và rửa lại bằng nước sạch 1 lần nữa. Đây chắc chắn đã là loại rau hoàn toàn sạch và không còn nhiễm thuốc trừ sâu nữa.

Ngâm trong dung dịch chanh, giấm và nước

Theo Đại học bang Colorado (Mỹ), trộn nước chanh vào hỗn hợp giấm và nước theo tỉ lệ 1:1:9 để rửa trái cây và rau quả giúp tiêu diệt lượng vi khuẩn, bao gồm cả E. coli.

Đối với các loại trái cây, rau củ có tỷ lệ thuốc trừ sâu rất cao

Với các loại trái cây, rau củ có chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao mà bạn ăn tươi sống, hỗn hợp giấm loãng không thể loại bỏ hết được. Hãy pha hỗn hợp theo công thức sau:

Mẹo pha 4 loại hỗn hợp khử sạch chất độc trong hoa quả, rau củ - 3

– 1 chén nước, 1/2 cốc giấm táo hoặc giấm trắng (chừng 150ml), 1 muỗng canh baking soda và 1 vài giọt tinh dầu hạt bưởi (có bán trên internet). Hãy ngâm rau củ và trái cây trong hỗn hợp này 1 giờ. Cuối cùng, rửa sạch lại với nước là có thể dùng ngay, theo Ngày nay.

Nước nghệ

Do đặc tính khử trùng mạnh mẽ, nghệ cũng có thể được sử dụng để loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu trên rau củ hiệu quả. Bạn chỉ cần cho 5 muỗng cà phê bột nghệ vào một chậu nước sôi (tùy vào lượng hoa quả cần ngâm), khuấy đều và để chậu nước nghệ nguội hẳn.

Mẹo pha 4 loại hỗn hợp khử sạch chất độc trong hoa quả, rau củ - 4

Sau đó, cho trái cây và các loại rau vào ngâm trong vòng 15 phút. Rửa sạch lại lần nữa với nước sạch là được. Trai cây và rau quả lúc này đã đạt chuẩn an toàn cho cả gia đình rồi đấy.

Dùng nước gạo

Ngâm rau trong nước sạch khoảng 5-10 phút mới rửa hoặc dùng nước vo gạo để ngâm, mục đích để trung hòa tính độc tố ở thuốc trừ sâu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Hùng Lâm (Người đưa tin)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN