Mẹo kết hợp thực phẩm giữa "ma trận" thịt và bánh chưng ngày Tết
PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện Dinh dưỡng quốc gia hướng dẫn cách kết hợp thực phẩm ngày Tết.
Ăn nhiều thịt nên có dưa cà muối
Dưa cà muối là món ăn khó thiếu trong bữa cơm gia đình. Đặc biệt là dịp Tết. Nếu thịt chứa nhiều chất đạm, protein và chất béo thì dưa cà chứa nhiều vitamin, chất xơ, giúp quá trình tiêu hóa tốt hơn.
Tuy nhiên, không được ăn quá nhiều dưa cà muối. Đặc biệt bà bầu cần kiêng món này cũng như những món ăn lên men nói chung.
Bánh chưng và dưa muối
Tết nhà nào cũng có ít nhất vài cặp bánh chưng trong nhà. Ăn bánh chưng không thế thiếu món dưa muối.
Bánh chưng, bánh tét ăn với củ kiệu, hành muối
Hành kiệu muối là món ăn đặc trưng không thể thiếu trong ngày tết, nếu miền Bắc có đặc trưng là món dưa hành muối thì miền Nam có củ kiệu.
Nhờ có hương vị hấp dẫn của món củ kiệu mà khi bạn ăn kèm với bánh tét bạn sẽ không hề cảm thấy ngán, càng ăn lại càng ngon.
Món nộm gà củ đậu
Ngày Tết, gia đình nào cũng có sẵn thịt gà. Gà luộc là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết ở mỗi gia đình Việt. Thay vì phải thường xuyên ăn gà luộc dễ ngán, bạn có thể dùng thịt gà xé nhỏ ăn kèm với củ đậu, bắp cải tím, một ít rau thơm.
Sự kết hợp giữa thịt gà với các loại rau củ sẽ giúp bạn ăn ngon miệng hơn và lâu ngán.
Gỏi tai heo dưa chuột
Vị giòn sần sật từ tai heo kết hợp với dưa chuột thấm mắm và các gia vị sẽ là món ăn chống ngán cực tốt cho ngày Tết.
Cá chép om dưa
Món cá chép om dưa vừa ngon miệng, vừa bổ sung dưỡng chất cho cơ thể là một lựa chọn thích hợp trong những ngày Tết.
Nguồn: [Link nguồn]
Rượu, bia dường như là thứ không thể thiếu trong mỗi mâm cơm ngày Tết. Tuy nhiên, những đối tượng sau tuyệt đối nên...