Sự thay thế cực chuẩn cho những món ăn không lành mạnh ngày Tết
Ăn những thực phẩm không tốt trong một thời gian dài sẽ tạo nên gánh nặng cho cơ thể, từ đó hình thành những bệnh không mong muốn.
1. Đồ uống có đường
Không riêng gì ngày Tết mà ngay trong cuộc sống hằng ngày, trẻ em và người lớn đều tiêu thụ rất nhiều đồ uống có đường. Mặc dù chúng không phải yếu tố nguy cơ duy nhất đối với các vấn đề sức khỏe nhưng lại dễ dẫn đến tăng cân, liên quan đến sâu răng, tiểu đường, bệnh tim và ung thư.
Vậy nên, nếu bạn chưa thể từ bỏ ngay đồ uống có đường thì hãy thêm một lát chanh hoặc nước chốt chanh vào đồ uống của bạn. Ngoài ra, bạn có thể thay thế nước ngọt đóng chai sẵn bằng sữa hoặc sinh tốt tự làm. Những lựa chọn này rất giàu chất dinh dưỡng và giúp cắt giảm lượng đường bổ sung đáng kể.
2. Pizza
Pizza là loại bánh chứa bột tinh chế cao, không tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, các loại thịt chế biến sẵn như pepperoni, xúc xích, thịt xông khói… thường được sử dụng để làm lớp phủ trên bánh pizza, những thực phẩm có sẵn này đều liên quan đến ung thư.
Để thay thế cho những loại pizza mua sẵn không tốt cho sức khỏe này, bạn có thể tự làm bánh cho riêng mình với nguyên liệu tốt cho sức khỏe như: bột lúa mạch đen, bột đậu xanh và phủ trên bánh pizza các loại rau bổ dưỡng như bông cải xanh, nấm, hành tây và ớt chuông.
3. Bánh mì trắng
Bánh mì trắng được làm từ lúa mì tinh chế, đã loại bỏ chất xơ và một số chất dinh dưỡng quan trọng. Do đó, bánh mì trắng có thể khiến lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến. Vậy nên hãy sử dụng bánh mì ngũ cốc nguyên hạt thay thế cho bánh mì trắng. Ngũ cốc nguyên hạt làm lượng đường trong máu của ban tăng chậm hơn, cung cấp nhiều chất xơ và tăng cường sức khỏe đường ruột.
4. Nước hoa quả
Nhiều loại nước trái cây có chứa lượng lớn fructose – một loại đường có liên quan đến kháng insulin và tổn thương gan. Kháng insulin nghĩa là cơ thể không phản ứng với insulin, một loại hormone kiểm soát lượng đường trong máu. Đây là đặc điểm điển hình của bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.
Để vẫn giữ được vị ngọt thanh cần thiết mà không mất đi dinh dưỡng, hãy uống sinh tốt tự làm kết hợp với các loại rau để bổ sung cho chế độ ăn uống của bạn như: nước ép cam cà rốt, táo cần tây…
5. Ngũ cốc ăn liền
Ngũ cốc đã qua chế biến, có thể ăn liền đều ít chất xơ và nhiều đường không tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy hãy chọn ngũ cốc ăn sáng có nhiều chất xơ và ít đường. Hoặc tốt hơn, bạn hãy tự làm bữa sáng cho mình với yến mạch thô và các loại hạt tốt cho sức khỏe khác. Ăn nhiều chất xơ giúp tiêu hóa tốt hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, tăng huyết áp và một số bệnh tiêu hóa, tiểu đường loại 2 và ung thư.
6. Đồ chiên và thịt cháy
Ăn thường xuyên đồ chiên rán làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như: suy tim, tiểu đường loại 2, béo phì, tăng huyết áp. Nấu thịt ở nhiệt độ cao, chẳng hạn như áp chảo hoặc nướng trực tiếp trên lửa sẽ tạo ra các hóa chất gọi là amin dị vòng (HCAs) và hydrocacbon thơm đa vòng (PAHs). Hai chất này là chất độc cho gen, gây tổn thương di truyền và làm tăng nguy cơ ung thư. Chính vì vậy hãy sử dụng các kĩ thuật nấu ăn nhẹ nhàng hơn như: hấp, luộc, hầm và chần.
7. Các loại bánh ngọt và kẹo
Đa số các loại bánh và keo đều chứa nhiều đường, ít chất xơ và chứa chất bảo quản, ăn nhiều rất dễ tăng cân, tăng mức cholesterol trong cơ thể, dễ bị cao huyết áp, bệnh tim, đột quỵ, trầm cảm, thậm chí là tử vong. Một sự thay thế có lợi cho sức khỏe chính là bánh quy tự làm. Bạn có thể điều chỉnh độ ngọt và lựa chọn bột làm bánh tốt cho sức khỏe bằng cách them trái cây và phủ lên nó một lớp hỗn hợp yến mạch và hạt vụn.
8. Khoai tây chiên
Khoai tây rất giàu dinh dưỡng nhưng khi được mang đi chiên thì hàm lượng dinh dưỡng này giảm mạnh đột ngột. Ăn nhiều khoai tây chiên có liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2 và tăng huyết áp. Ngoài ra, khoai chên còn tạo ra hợp chất gọi là acrylamit có liên quan đến ung thư. Nếu bạn muốn thay thế món ăn này thì hãy cân nhắc cà rốt, dưa chuột, bỏng ngô hoặc các loại hạt.
9. Kem
Kem là món ăn ngon khó cưỡng, đặc biệt là với các bạn nhỏ. Mặc dù có nhiều lựa chọn bổ dưỡng trên thị trường nhưng hầu hết chúng đều chứa nhiều calo, đường tinh luyện và một số phụ gia khác gây sâu răng, tăng cân, bệnh tim, gan nhiễm mỡ, tiểu đường loại 2 thậm chí là tử vong nếu ăn quá nhiều. Bạn có thể thay thế kem bằng sữa chua không đường, sữa chua Hy Lạp hoặc kem tự làm kết hợp với các loại trái cây.
10. Thịt đã qua chế biến
Các sản phẩm từ thịt đã qua chế biến như xúc xích, dăm bông, thịt hộp có liên quan đến bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết. Tổ chức Y tế Thế giới đã phân loại thịt chế biến là chất gây ung thư nhóm I. Chính vì thế, hãy tập cho mình thói quen hạn chế sử dụng các sản phẩm thịt đã qua chế biến mà thay vào đó là ăn thịt tươi, gà, cá…
Nguồn: [Link nguồn]
Một số loại thực phẩm rất bổ dưỡng nhưng lại trở thành chất độc hại cho sức khỏe con người nếu ăn vào bữa sáng.