Lý do người mắc bệnh tiểu đường nên ăn trái cây tươi hàng ngày
Một bát trái cây tươi mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thêm 12%, một nghiên cứu của trường ĐH Oxford (Mỹ) cho biết.
Ở những người mắc bệnh tiểu đường, tiêu thụ trái cây tươi nhiều hơn 3 ngày/tuần có liên quan đến nguy cơ tử vong tương đối thấp (17%). Hơn nữa, nó có thể làm giảm nguy cơ phát triển các biến chứng liên quan đến tiểu đường ảnh hưởng đến các mạch máu lớn (như bệnh thiếu máu cục bộ, đột quỵ) và các mạch máu nhỏ (bệnh thận, bệnh về mắt và thần kinh) từ 13% đến 28%.
Ông Huaidong Du, một người nghiên cứu tại Đại học Oxford, cho biết mặc dù người ta đã biết lợi ích sức khỏe của chế độ ăn uống bao gồm trái cây tươi và rau cải đem lại là tốt, nhưng hàm lượng đường trong hoa quả tươi tương đối cao đã dẫn đến sự không chắc chắn về các nguy cơ liên quan đến bệnh tiểu đường và biến chứng mạch máu. Điều này dẫn đến việc những người mắc bệnh tiểu đường tránh ăn nhiều trái cây, ông Huaidong Du lưu ý trong bài báo trên tạp chí PLOS Medicine.
Tuy nhiên, nghiên cứu, đánh giá gần 500.000 người từ Trung Quốc đã cho thấy rằng trong vòng 5 năm, những người tiêu thụ nhiều trái cây tươi đã giảm khoảng 0,2 % nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, tiêu thụ trái cây tươi cao hơn ở những người mắc bệnh tiểu đường giúp làm giảm nguy cơ tử vong là 1,9% trong 5 năm và giảm nguy cơ biến chứng các bệnh mạch máu lớn và các bệnh mạch máu nhỏ.
Cách ăn trái cây tươi đúng ở người tiểu đường Nhiều người lầm tưởng rằng việc ăn hoa quả, trái cây làm tăng đường huyết nên đã loại bỏ thực phẩm này khỏi chế độ dinh dưỡng của mình. Đây là một trong những quan niệm hoàn toàn sai lầm trong việc lựa chọn chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường. Dưới đây là những lưu ý khi đưa trái cây tươi vào chế độ dinh dưỡng của người tiểu đường: |