Lợi, hại khi ăn thịt lợn

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc

Thịt lợn cung cấp vitamin B, choline và sắt cho tế bào hồng cầu khỏe mạnh nhưng có thể tăng nguy cơ nhiễm khuẩn nếu chế biến sai cách.

Cung cấp protein chất lượng cao

85 g thịt lợn nấu chín chứa 23 g protein (chất đạm) chất lượng cao. Protein góp phần xây dựng cơ bắp khỏe mạnh, hỗ trợ cơ thể no lâu, tăng cường chức năng miễn dịch, kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa mất cơ. Người lớn tuổi dễ mất cơ nhanh làm tăng nguy cơ ngã, suy nhược, suy giảm chức năng, trầm cảm.

Chế độ ăn bổ sung thịt lợn góp phần đáp ứng nhu cầu protein hàng ngày của mỗi người. Mọi người nên ăn đa dạng thực phẩm protein mỗi ngày (cả thực phẩm từ động vật, thực vật), lượng khuyến nghị khác nhau tùy theo độ tuổi, giới tính, mức độ hoạt động thể chất.

Giàu choline

Choline là chất dinh dưỡng quan trọng để phát triển trí não, tủy sống khỏe mạnh cho thai nhi. Một khẩu phần 85 g thịt lợn có thể cung cấp một lượng choline cho mẹ, bé trong cả ngày. Thịt lợn còn chứa vitamin nhóm B bao gồm vitamin B1, B3, B6, B12. Vitamin B đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nhau thai, cung cấp năng lượng cho sự phát triển của thai nhi.

Có nguy cơ mắc bệnh giun xoắn

Thịt lợn là thực phẩm lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng nhưng khi không được chế biến đúng cách món ăn tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh như nhiễm giun xoắn (Trichinosis). Loại giun này được tìm thấy trong thịt lợn sống hoặc chưa nấu chín. Ăn thịt lợn chưa nấu chín hoặc sống có thể dẫn đến nhiễm Taenia solium (sán dây lợn) - một loại ký sinh trùng đường ruột.

Bạn có thể ngộ độc thực phẩm khi ăn thịt chưa nấu chín, biểu hiện gồm buồn nôn, đau bụng quặn thắt, nôn mửa, tiêu chảy, sốt, mệt mỏi, ớn lạnh, ho, đau đầu... Một số người khó thở, táo bón, đau nhức cơ, xuất hiện các vấn đề về tim. Các dấu hiệu nhiễm trùng thường bắt đầu bằng biểu hiện ở dạ dày trong vòng 1-2 ngày sau khi ăn thịt sống hoặc chưa nấu chín bị nhiễm bệnh. Các triệu chứng khác có thể mất 2 đến 8 tuần mới xuất hiện.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Thịt lợn chế biến thành xúc xích, thịt xông khói thường giàu chất béo bão hòa, natri. Ăn những loại thực phẩm này có thể làm tăng cholesterol, nguy cơ mắc bệnh tim, huyết áp cao, đột quỵ.

Để bảo vệ sức khỏe, gia đình nên nấu chín thực phẩm. Cắt bỏ phần mỡ góp phần làm giảm lượng calo, chất béo. Món ăn thơm ngon khi kết hợp cùng các loại thảo mộc, gia vị, nước trái cây, giấm... Gia đình giữ thịt lợn tươi chưa nấu chín trong tủ lạnh đến 4 hoặc 5 ngày sau khi mua.

Thịt lợn có thể mang mềm bệnh gan, nhiễm ký sinh trùng… nên bạn tuyệt đối không ăn thịt sống, chưa nấu chín kỹ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Lê Nguyễn (Theo Eating Well) ([Tên nguồn])
Kiến thức sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN