Loạt thực phẩm không hề “hiếm có khó tìm”, giúp bạn tăng sức đề kháng trong mùa dịch bệnh
Những loại thực phẩm có khả năng chống viêm mạnh mẽ luôn được nhiều gia đình ưu tiên sử dụng trong mùa dịch.
1. Hạt chia
Hạt chia tuy nhỏ nhưng lại có vô vàn giá trị dinh dưỡng. Chúng chứa rất nhiều chất xơ, chất béo lành mạnh như omega 3, protein và vô số vitamin cùng khoáng chất. Cứ trên 100g hạt chia sẽ có 17,8 chất béo. Omega 3 này đến từ axit alpha-linoleic tương tự như chất béo có trong cá hồi. Và khả năng oxy hóa tuyệt vời của chất xơ cũng góp phần không nhỏ vào khả năng chống viêm của nó.
2. Dầu oliu
2 muỗng canh dầu oliu mỗi ngày sẽ cung cấp chất chống oxy hóa và polyphenol đáng kinh ngạc với lợi ích chống viêm mạnh mẽ. Nó đã được chứng minh là giúp cải thiện tim mạch, ngăn ngừa ung thư vú, ung thư não, tiểu đường loại 1 và loại 2 cùng các tình trạng thoái hóa thần kinh khác.
3. Trái bơ
Lượng dinh dưỡng dày đặc trong trái bơ có tác dụng chống viêm vô cùng hiệu quả. Chất béo được tìm thấy trong quả bơ là 71% chất béo không bão hòa đơn, 13% chất béo không bão hòa đa và 16% chất béo bão hòa. Ăn bơ mỗi ngày giúp giảm cholesterol và kiểm soát đường huyết rất tốt ở những người mắc tiểu đường loại 2. Ngoài ra, bơ còn hỗ trợ kiểm soát cân nặng cho người thừa cân và giữ cho bạn luôn có một trái tim khỏe mạnh.
4. Các loại rau lá xanh
Theo CDC các nước trên thế giới, mật độ dinh dưỡng của rau lá xanh rất cao. Chúng giàu vitamin, khoáng chất, polyphenol flavonoid hơn bất kì loại rau củ nào khác. Ăn các loại rau lá xanh như: cải xoong, cải thảo, rau bina, xải xoăn, rau diếp… mỗi ngày không chỉ cung cấp đủ cho cơ thể chất xơ mà còn giúp chống lại tác nhân gây hại đến sức khỏe của bạn.
5. Nghệ
Từ lâu, nghệ đã được sử dụng nhiều trong y học. Trong 1 củ nghệ có chứa hơn 300 thành phần khác nhau nhưng thành phần có lợi nhất là curcumin vì nó có liên quan đến các hoạt động chống oxy hóa, chống viêm, chống ung thư, kháng khuẩn và virus hiệu quả. Ngoài ra, nghệ còn giúp cải thiện vấn đề hô hấp, điều trị tiểu đường, giảm cân, cải thiện chức năng tuyến tụy, giảm triệu chứng đau và tình trạng thoái hóa.
6. Cá béo
Cá hồi, cá trích, cá mòi, cá ngừ, cá bơn và cá hồi đều là những loại cá cung cấp chất béo omega 3 tuyệt vời – loại chất béo chống viêm cực mạnh mà bất cứ ai cũng cần. Đó là lý do tại sao chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên mọi người ăn nhiều cá hơn, nó thực sự tốt cho cơ thể con người.
Nguồn: [Link nguồn]
Các đặc tính chống viêm của vitamin C và những kết quả đầy hứa hẹn mà nó đã cho thấy trong điều trị cảm lạnh thông...