Loại rau rẻ tiền có đầy trong vườn người Việt này lại là “thần dược” trên thế giới
Không phải ai cũng biết đến những tác dụng to lớn của loại rau quen thuộc, được các chuyên gia hàng đầu thế giới khuyên dùng này.
1. Giảm cholesterol
Rau muống là lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn giảm cân và giảm cholesterol tự nhiên. Một nghiên cứu được tiến hành trên chuột đã chứng minh rau muống còn giúp hạn chế chỉ số mỡ máu triglycoside.
2. Điều trị bệnh vàng da và các vấn đề về gan
Rau muống được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền Ấn Độ để điều trị vàng da và các vấn đề về gan. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng loại rau này giúp chống lại các hóa chất gây hại và quá trình oxy hóa nhờ enzym giải độc, đồng thời loại bỏ các gốc tự do.
3. Điều trị thiếu máu
Với hàm lượng sắt cao, rau muống rất có lợi cho những người bị thiếu máu cũng như phụ nữ mang thai. Sắt là khoáng chất quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là các tế bào máu đỏ để hình thành hemoglobin.
4. Điều trị chứng khó tiêu và táo bón
Rau muống giàu chất xơ nên là phương thức tự nhiên giúp hỗ trợ và điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa. Đặc tính nhuận tràng của loại rau này mang nhiều lợi ích cho những người bị chứng khó tiêu và táo bón. Ngoài ra, rau muống còn được sử dụng để điều trị nhiễm giun đường ruột rất hiệu quả.
5. Phòng tránh bệnh tiểu đường
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng ăn rau muống thường xuyên giúp phát triển các chất đề kháng chống lại bệnh tiểu đường. Đồng thời, nó cũng được sử dụng để điều trị tiểu đường thai kỳ.
6. Ngăn ngừa bệnh tim
Rau muống chứa nhiều dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, C và beta-carotene. Chúng đóng vai trò quan trọng, giúp làm giảm các gốc tự do, chống oxy hóa cholesterol.
Ngoài ra, folate trong rau muống giúp chuyển đổi homocysteine, một loại hóa chất khi ở mức độ cao có khả năng gây đau tim hoặc đột quỵ. Khoáng chất magiê trong rau muống giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim.
7. Phòng tránh ung thư
Với 13 hợp chất chống oxy hóa khác nhau, một chế độ ăn thường xuyên có rau muống là phương pháp hiệu quả để phòng ngừa các loại ung thư như ung thư trực tràng, dạ dày, ung thư vú hay ung thư da. Các chất này có tác dụng loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể, giúp thay đổi điều kiện sinh sôi của các tế bào ung thư và tăng cường môi trường tế bào tự nhiên.
8. Có lợi cho mắt
Rau muống rất giàu carotenoid, vitamin A và lutein, những dưỡng chất cần thiết giúp bảo vệ đôi mắt. Nó cũng làm tăng nồng độ glutathione, hợp chất đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.
9. Tăng cường hệ miễn dịch cơ thể
Ăn rau muống thường xuyên giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, thúc đẩy xương phát triển, góp phần tăng cường sức khỏe bằng cách trung hòa và loại bỏ độc tố.
10. Chữa đau bụng kinh, đau răng, khó ngủ, sốt…
Ngoài những lợi ích nêu trên, rau muống còn có rất nhiều hiệu quả khác như điều trị đau bụng kinh, đau răng, chảy máu mũi… Nó cũng là loại thuốc an thần cho những người mất ngủ hoặc khó ngủ, thúc đẩy nôn trong trường hợp bị ngộ độc. Bên cạnh đó, bạn có thể hạ sốt bằng cách sử dụng thấm nước ép rau muống vào miếng gạc lạnh.
Thạc sĩ Hoàng Thị Bích Liên – Phó Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh Hà Nội cho biết cây cà gai leo có tác dụng không chỉ...