Loại rau bình dân vài nghìn 1 mớ và những công dụng chữa bệnh ít ai ngờ
Đây là thực phẩm khá quen thuộc trong mâm cơm Việt. Tuy nhiên bên cạnh giá trị dinh dưỡng ít ai ngờ loại rau này còn có công dụng chữa bệnh rất tuyệt vời.
Bảo bối cho người bị tiểu đường
Rau muống có tên khoa học là Ipomoea aquatica, khá giàu chất xơ, hàm lượng Lignin, Pectin, Kali, Clo, Vitamin C, Carotene, Kali có trong rau muống khá cao.
Trong rau muống, đặc biệt là rau muống tía có chứa một hợp chất có tác dụng tương tự như insulin – hormone giúp điều trị tiểu đường. Các nghiên cứu của Phillipin xác nhận rằng, trong loại rau muống tía có chứa một hợp chất có tác dụng tương tự như insulin. Trong khi nguyên nhân dẫn đến rối loạn chuyển hóa đường trong máu của người mắc bệnh tiểu đường là do cơ thể thiếu hụt hoặc đề kháng với insulin. Rau muống tía vì thế đã trở thành “bảo bối” giúp người mắc bệnh tiểu đường bổ sung insulin và cân bằng được sự chuyển hóa đường trong máu.
Tăng cường miễn dịch
Trong rau muống có chứa nhiều Carotene và vitamin C với hàm lượng vượt xa nhiều loại rau khác. Nếu thường xuyên ăn loại rau này sẽ nâng cao chức năng miễn dịch của cơ thể, từ đó tăng cường sức đề kháng. Chức năng miễn dịch ở người già và trẻ nhỏ kém nên tích cực dùng rau muống trong bữa ăn hàng ngày giúp cải thiện sức đề kháng.
Giảm huyết áp
Rau muống có thể giúp giảm huyết áp. Đối với những người cao huyết áp nên ăn nhiều loại rau này. Ngoài ra, nó cũng có tác dụng nhất định đối với tim mạch. Người mắc bệnh tim mạch nên ăn nhiều rau muống. Nên chọn mua rau còn tươi thì hàm lượng nước và giá trị dinh dưỡng mới cao.
Giảm nhẹ chứng táo bón
Trong rau muống có chứa lượng lớn khoáng chất Kali và Clo. Những chất này giúp điều tiết cân bằng lượng nước trong cơ thể, giúp bổ sung nước cho ruột, làm giảm thực phẩm bị ứ đọng trong ruột, từ đó giảm nhẹ chứng táo bón. Khi chế biến, nên chỉnh lửa to giúp rau giữ được độ tươi giòn và không làm mất đi chất dinh dưỡng.
Điều trị vàng da và các vấn đề về gan
Theo Medical Health Guide, rau muống được sử dụng trong y học cổ truyền Ấn Độ để điều trị vàng da và các vấn đề về gan. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng loại rau này giúp chống lại các hóa chất gây hại và quá trình oxy hóa nhờ enzym giải độc, đồng thời loại bỏ các gốc tự do.
Điều trị thiếu máu
Sắt là khoáng chất quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là các tế bào máu đỏ. Vì vậy, hàm lượng sắt cao trong lá rau muống rất có lợi cho những người bị thiếu máu cũng như phụ nữ mang thai.
Bảo vệ tim
Rau muống chứa nhiều dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, C và beta-carotene. Chúng đóng vai trò quan trọng, giúp làm giảm các gốc tự do, chống oxy hóa cholesterol. Bên cạnh đó, folate trong rau muống giúp chuyển đổi homocysteine, một loại hóa chất khi ở mức độ cao có khả năng gây đau tim hoặc đột quỵ. Khoáng chất magie trong rau muống giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim.
Ngăn ngừa ung thư
Rau muống bao gồm 13 hợp chất chống oxy hóa khác nhau, thích hợp để phòng ngừa ung thư (trực tràng, dạ dày, vú, da). Các chất này có tác dụng loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể, giúp thay đổi điều kiện sinh sôi của các tế bào ung thư và tăng cường môi trường tế bào tự nhiên.
Rau muống là thực phẩm nên kiêng kỵ với người đau xương khớp, bị viêm đau vì sẽ khiến chỗ đau thêm tê nhức.