Loại quả người Việt cho rằng độc nhưng ở Nhật Bản rất được ưa chuộng, chữa bệnh "thần kỳ"

Sự kiện: Sống khỏe

Cà pháo được chế biến thành nhiều món ăn rất đa dạng như ăn sống chấm với mắm tôm, muối xổi ăn tái, dầm tương hay muối nén, xào, kho... tùy theo từng vùng miền.

Tại Nhật Bản, người dân thích ăn món cà pháo muối xổi vì cho rằng ăn như vậy có ích cho tỳ vị, nước của cà ăn sống có công hiệu giải độc.

Theo Đông y, cà pháo có vị ngọt tính hàn, có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu, trị thũng, tán huyết tiêu viêm, chỉ thống... được ứng dụng làm thức ăn vị thuốc chữa bệnh. Tuy vậy cà pháo tính hàn, hơi độc do đó cần chú ý khi phối hợp với các thức ăn hàn, nên ăn kèm các gia vị có tính ôn như: tỏi, ớt, sả... Người mới ốm dậy, sức khỏe kém, người bị bệnh tăng nhãn áp... không nên dùng.

Loại quả người Việt cho rằng độc nhưng ở Nhật Bản rất được ưa chuộng, chữa bệnh "thần kỳ" - 1

Dưới đây là một số bài thuốc điển hình:

Trị bệnh đường tiêu hóa, đại tiểu tiện ra máu: cà pháo già sao vàng, tán bột mịn, ngày uống 3 lần, mỗi lần uống 8g.

Trị mụt nhọt, côn trùng đốt chống sưng, cầm đau nhức và không làm mủ: cà pháo tươi giã nát, cho vào một ít đường đắp vào vết thương.

Trị phụ nữ huyết hư, da vàng: cà pháo già bổ ra phơi trong bóng râm cho khô, rồi tán bột mịn, ngày uống 2 lần, mỗi lần 8g chiêu với rượu hâm nóng.

Trị bệnh ngoài da, chảy máu chân răng, chín mé: cà pháo đốt thành than, tán nhỏ lấy bôi vào chỗ đau.

Trị ho, viêm họng mạn tính: cà pháo tươi 50g, đun chín, thêm mật ong. Ngày ăn 2 lần.

Trị đau thắt lưng, đau dạ dày, đau răng; bế kinh: rễ cà pháo 15g, sắc uống.

Trị chân tay nứt nẻ: cà pháo giã nát với lá lốt, lấy nước bôi hoặc dùng rễ và cả cây cà khô nấu nước ngâm rửa.

Dưa chuột chế biến theo cách này sẽ thành ”thần dược” cho sức khỏe

Không có gì sảng khoái hơn việc thưởng thức 1 ly nước dưa chuột mát lạnh trong ngày hè. Nước dưa chuột hỗ trợ quá trình...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo ThS.BS. Phan Thị Hiền ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN