Loại quả mọc đầy gốc nhưng rất ít người ăn lại có tác dụng chữa bệnh thần kỳ
Vả là cây mọc hoang ở nhiều nơi, đặc biệt là các vùng rừng núi. Vả thường mọc bên cạnh các khe suối, nơi ẩm ướt.
Quả vả
Theo Đông y, quả vả có vị ngọt tính bình, tác dụng làm mạnh dạ dày, nhuận tràng, thanh nhiệt, giải độc, tiêu đờm, lợi tiểu. Trong quả vả chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, kiện vị, cầm tiêu chảy.
Làm thuốc tiêu độc, lợi tiểu: Đối với người có phù thũng lấy rễ và lá vả sắc lấy nước uống nhiều lần trong ngày.
Chữa cảm hay ngộ độc: Lấy quả vả 200g, quả sung 200g, lá móc mèo 50g, rễ canh châu 50g. Thái nhỏ phơi khô, tẩm rượu, sao vàng. Sắc uống ngày 1 thang, chia làm 2 lần uống trong ngày.
Chữa tỳ hư, tiêu chảy lâu ngày, tiêu hóa kém: Lấy quả vả phơi khô, thái hạt lựu, sao vàng, cho đường trắng và nước sôi vào hãm lấy nước uống thay trà trong ngày. Cần uống liền một thời gian.
Chữa họng sưng đau: Quả vả non 100g, lá chó đẻ 50g, búp tre 30g. Rửa sạch, giã nát, sao nóng rồi đắp vào cổ nơi đau rát và băng giữ lại. Ngày làm 2 lần trong vài ngày.
Chữa phế nhiệt khản tiếng: Lấy 150g quả vả sắc lấy nước, cho đường phèn đủ ngọt vào uống. Mỗi lần uống 5g, ngày uống 3 lần.
Ít ai biết được các bộ phận của loài cây này đều có thể ăn được và nó có công dụng rất tốt cho sức khỏe.