Loại quả là "tình dược phòng the", giảm ung thư được bác sĩ khuyên ăn mỗi ngày
Xoài được mệnh danh là loại gia vị tuyệt vời cho đời sống “phòng the” của các cặp đôi. Ngoài ra, còn có rất nhiều lý do tuyệt vời để chúng ta thưởng thức loại trái cây tuyệt vời này mỗi ngày.
1. Giảm nguy cơ ung thư
Xoài là loại trái cây có lượng chất chống oxy hóa và polyphenol cao. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm hiệu quả của xoài trên một số loại ung thư và thấy rằng, nó có tác dụng tuyệt vời để ngăn chặn các tế bào này. Xoài được chứng minh có tác dụng đặc biệt trong việc làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng, vú, phổi, ung thư bạch cầu, ung thư tuyến tiền liệt, và không làm tổn thương các tế bào khỏe mạnh gần với các tế bào ung thư.
2. Mức cholesterol khỏe mạnh
Xoài chứa hàm lượng vitamin C, chất xơ và pectin cao có thể làm giảm nồng độ cholesterol trong huyết thanh. Xoài cũng chứa rất nhiều kali, là một phần quan trọng của sự cân bằng kali-natri điều chỉnh cách cơ thể chúng ta sử dụng nước. Và tất nhiên, xoài chứa rất nhiều nước. Điều đó có nghĩa rằng, thường xuyên ăn xoài có thể giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước, đó là yếu tố chi phối nồng độ cholesterol cao.
Khi phải đối mặt với tình trạng mất nước, cơ thể tăng cường sản xuất cholesterol để giữ cho màng tế bào ẩm và dẻo, cần thiết cho các mô để có thể trao đổi chất dinh dưỡng và chất cặn bã một cách hiệu quả.
3. Kiềm hóa
Chúng ta biết rằng các tế bào ung thư thích môi trường có tính axit hơn, vì vậy bất cứ điều gì có tác dụng hướng tới việc đưa độ pH của cơ thể về kiềm có thể giúp giảm nguy cơ phát triển căn bệnh chết người này. Xoài chứa axit tartaric, axit malic và vết axit xitric, tất cả đều giúp duy trì độ kiềm.
Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là việc ăn các loại thực phẩm kiềm hóa chỉ điều chỉnh độ pH của nước tiểu chứ không phải máu, và vì vậy nó có thể bảo vệ cơ thể chống lại ung thư bàng quang một cách tốt nhất.
4. Tiêu hóa khỏe mạnh
Xoài rất giàu chất xơ Prebiotic, có tác dụng hỗ trợ sự phát triển của các vi khuẩn có lợi. Các vi khuẩn có lợi này giúp ngăn ngừa bệnh tật. Ăn nhiều xoài giúp hệ thống đường ruột của bạn phát triển khỏe mạnh.
Xoài cũng chứa các vitamin và khoáng chất giúp phân hủy protein trong quá trình tiêu hóa. Chất xơ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giúp ngăn chặn cảm giác thèm ăn không lành mạnh. Sự kết hợp giữa kiểm soát thèm ăn và tiêu hóa hiệu quả có thể giúp bạn giảm cân dễ dàng hơn.
5. Điều chỉnh hàm lượng insulin
Không chỉ quả mà lá xoài cũng mang lại lợi ích tuyệt vời này. Chỉ cần đun sôi 5-6 lá trong nước khoảng vài phút, uống 1 tách trà lá xoài giúp điều chỉnh mức insulin đạt mức cần thiết.
Chiết xuất cải thiện sản sinh insulin và phân phối glucose, do đó ổn định lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường. Điều này làm cho nó một thức uống tuyệt vời để uống trước khi ăn.
6. Tăng thêm gia vị cho đời sống “phòng the”
Xoài chứa một lượng vitamin E khá caoo, không chỉ chỉ giúp làn da tươi trẻ mà còn điều hòa các hormone giới tính, làm tăng ham muốn tình dục.
Đối với nam giới, vitamin E cũng có thể giúp tăng số lượng và khả năng bơi của tinh trùng. Nếu bạn đang cố gắng mang thai hoặc chỉ đơn giản là lên kế hoạch cho một bữa ăn lãng mạn, đừng quên loại trái cây ngọt ngào này.
7. Giảm nguy cơ đột quỵ
Xoài có khả năng làm mát cơ thể một cách đáng kinh ngạc. Để giảm nguy cơ đột quỵ do nóng, bạn cần phải duy trì mức độ nước trong cơ thể ở mức ổn định. Hàm lượng kali trong xoài giúp cân bằng hợp chất natri và hoạt động theo hướng điều chỉnh mức lượng nước cần thiết.
Xoài cũng được biết tới khả năng kiểm soát nồng độ homocystiene, một chất có thể gây hại cho mạch máu và có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ do nhiệt. Trộn xoài và 1 thìa mật ong với nước lạnh và uống sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.
8. Tăng cường hệ miễn dịch
Xoài là siêu trái cây rất giàu vitamin C, vitamin A, và không ít hơn 25 chất chống oxy hóa carotenoid khác nhau giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch hoạt đột khỏe mạnh. Những vitamin quan trọng này hoạt động cùng nhau để trung hòa các gốc tự do và ngăn ngừa tổn thương tế bào có thể khởi phát các bệnh khác nhau.
Ăn xoài hằng ngày khiến bạn ít có khả năng mắc các bệnh do vi khuẩn hay virus tồn tại trong môi trường sống.
9. Tăng khả năng tập trung và cải thiện trí nhớ
Xoài có chứa axit glutamic, là một axit alpha-amino có tác dụng hỗ trợ hoạt động của não bộ. Cụ thể hơn, axit glutamic hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng.
Ăn xoài trước khi đi ngủ có thể giúp bạn thức dậy với tâm trí sảng khoái, tăng sự tập trung ở cả trẻ em và người lớn.
10. Giảm thiểu rủi ro do thiếu máu
Thiếu máu là tình trạng cơ thể có hàm lượng hồng cầu thấp và giảm khả năng vận chuyển của máu do thiếu sắt, gây mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt và một số các triệu chứng khác. Xoài có hàm lượng sắt cao vì vậy là loại trái cây tuyệt vời cho những người bị thiếu máu, đặc biệt là những người ăn chay nhận được lượng sắt dồi dào từ các loại thịt đỏ.
Thiếu máu còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của phụ nữ, đặc biệt là những người đang mang thai hoặc mãn kinh. Xoài là một cách đặc biệt tốt để cơ thể tiếp nhận sắt mà không bị táo bón do bản thân nó rất giàu chất xơ tự nhiên.
Những thực phẩm sau có tác dụng tích cực trong việc phòng chống ung thư tuyến tiền liệt, cải thiện nồng độ testosterone,...