Loại quả là thuốc quý chữa béo phì do ăn nhậu
Bưởi là loại quả không thể thiếu trên bàn thờ ngày Tết của mỗi gia đình Việt Nam. Bưởi cũng giống trái cây cùng họ cam quýt chứa nhiều chất dinh dưỡng và giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C.
Các bộ phận như lá, hoa, hạt đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh, bưởi còn cho hoa thơm, mát sân vườn.
Theo dược tính hiện đại, nước bưởi chứa nhiều chất bổ dưỡng như chất đạm, chất béo, acid tanic, bêta-caroten và các chất khoáng phosphor, sắt, calci, kali, magie và nhiều sinh tố (B1, B2, C).
Theo y học cổ truyền, bưởi có vị ngọt, chua, tính mát, không độc. Tác dụng kiện tỳ vị, tiêu đàm, thanh nhiệt, giải rượu... Ăn bưởi chữa được chứng bụng đầy, chậm tiêu, nội nhiệt, táo bón, phong thấp nhức mỏi, đái tháo đường, tăng huyết áp. Bưởi ăn thường xuyên rất tốt chữa chứng béo phì “do can khí uất kết” cho người mập phì, thừa cân do hay uống rượu. Sách Nam dược thần hiệu có ghi “Bưởi (hữu thực) vị chua tính hàn không độc, làm cho thư thái, trị chứng có thai nhác ăn, đau bụng ngộ độc rượu, ăn không tiêu. Vỏ bưởi (cam phao) vị đắng, cay, tính không độc, thông lợi trừ đàm táo thấp, trị trường phong hạ huyết, tiêu thũng bớt đau hòa huyết, bỏ lớp trắng lấy lớp vỏ vàng mà dùng”.
Lá bưởi có nhiều tinh dầu thường dùng nấu nước xông hơi trị cảm cúm, nấu nước gội đầu, sạch gàu, tóc thơm bóng mượt, phòng trị nấm tóc ngứa đầu...
Hạt bưởi sao vàng sắc uống mỗi lần 5-10g trị đau dạ dày, bụng đầy hơi.
Tầm gửi cây bưởi trị phong thấp nhức mỏi, chữa ho lâu ngày. Tinh dầu hoa bưởi khử mùi, trị tóc khô tóc rụng.
Vỏ bưởi làm mứt ăn chữa ho viêm họng. Vỏ bưởi phơi khô dùng làm thuốc Nam sắc uống giải cảm, kiện tỳ, hóa đàm, tiêu trệ. Tài liệu gần đây cho biết trong vỏ, hạt, cùi trái bưởi có chứa nhiều chất peptin là chất có tác dụng tăng hấp thu dưỡng chất trong thức ăn, đồng thời chất peptin cũng làm tăng cảm giác no bụng kéo dài, giảm năng lượng ăn vào, do đó cũng là biện pháp giảm cân chữa béo phì, thừa cân...
Kinh nghiệm nhân dân lấy khoảng 100g vỏ ngoài quả bưởi tươi xắt nhỏ và một trái dừa lớn đẽo phía cuống cho vỏ bưởi vào, sau đó đốt than nướng cho chín rồi vắt lấy nước uống ngày 1 trái, một đợt dùng 5-7 ngày, chữa chứng người ớn lạnh, lúc nóng lúc lạnh, nổi da gà.
Trái bưởi non phơi khô cắt lát sao vàng sắc nước uống trị gan nhiễm mỡ, ăn uống chậm tiêu. Kinh nghiệm lương y Bàng Cẩm, chữa thoát vị bẹn, sa đì lấy 15g hạt bưởi băm nhỏ sắc uống ngày 2 lần. Bưởi là cây đa dụng.
Bưởi là món ăn ngon, còn là vị thuốc phòng chữa nhiều bệnh, nhất là chứng bệnh liên quan đến nóng nhiệt đàm thấp mập phì... Tuy nhiên bưởi có vị chua không nên ăn nhiều lúc bụng đói dễ gây xót bụng, hoặc đang đau do gút, viêm loét dạ dày không nên dùng.
Nấu ăn tại nhà, các bà nội trợ đôi khi cũng mắc những sai lầm khi chế biến món ăn thừa dinh dưỡng và thiếu calo như...