Loại nấm "tử thần" nguy hiểm nhất thế giới khiến 3 người tử vong
Nấm mũ “tử thần” (Deathcap) là loại nấm nguy hiểm nhất thế giới.
Nấm mũ tử thần đã trở thành chủ đề nóng sau khi khiến 3 người chết và người thứ 4 nguy kịch do nghi ngộ độc trong bữa trưa của một gia đình ở Leongatha, bang Victoria, đông nam Australia vào ngày 29/7 vừa qua.
Cô Erin Patterson đã nấu bữa trưa mời bố mẹ chồng cũ Don và Gail Patterson (đều 70 tuổi) và vợ chồng em gái bà Gail là Heather Wilkinson. Tuy nhiên, sau bữa ăn, cả 4 người đã nhập viện trong đó 3 người tử vong gồm ông bà Patterson và bà Heather. Riêng chồng bà Heather vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.
Nguyên nhân được xác định là do ngộ độc nấm mũ tử thần.
Nấm mũ tử thần (Amanita phalloides) có nguồn gốc từ châu Âu nhưng chúng cũng được tìm thấy ở khắp Bắc Mỹ, Úc và châu Á.
Loại nấm này mọc bên dưới gốc cây sồi, thông và hạt dẻ trong rừng. Chiều cao và chiều rộng ngang mũ của nó có thể lên tới 15cm. Chúng có thể phát triển đơn lẻ hoặc thành các nhóm nhỏ.
Hàm lượng độc tố
Trong nấm mũ “tử thần” có thành phần gây hại cho gan và thận khi ăn phải, được gọi là α-amanitin. Độc dược của nó không bị giảm đi khi đông lạnh hoặc nấu trước khi ăn.
Amatoxin ban đầu gây rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng như tiêu chảy, buồn nôn và đau dạ dày xảy ra trong vòng 5 đến 12 giờ. Các triệu chứng này thường biến mất trong vài giờ hoặc thậm chí 1-2 ngày, khiến nạn nhân nghĩ rằng họ đang hồi phục. Sau đó, các triệu chứng sẽ quay trở lại, lúc này là khi tổn thương gan và thận diễn ra.
Nếu không được điều trị, bệnh nhân sẽ bị hôn mê và cuối cùng là tử vong. Thông thường, những người ngộ độc amotoxin chỉ có thể được cứu bằng cuộc phẫu thuật lớn và ghép gan, sau đó việc phục hồi là một quá trình kéo dài và nhiều đau đớn
Nấm mũ tử thần (Deathcap) như một vũ khí giết người vô hình
Deathcap được người Hy Lạp và La Mã cổ đại biết đến là một loại nấm chết người. Nó là vũ khí yêu thích của những kẻ đầu độc trong nhiều thế kỷ, và thậm chí cho đến tận ngày nay nó vẫn là nguyên nhân của nhiều cái chết thương tâm và đau đớn mỗi năm.
Có rất nhiều vụ đầu độc bằng Deathcap trong lịch sử được ghi lại. Agrippina, vợ của Hoàng đế La Mã Claudius, được cho là đã âm mưu đầu độc chồng mình bằng cách cho nấm Deathcap chết người vào bữa ăn. Bên cạnh đó, rất có khả năng cái chết của Hoàng đế La Mã thần thánh Charles VI ở Vienna, năm 1740, là kết quả của việc đầu độc bởi nấm Deathcap.
Ngoài ra, nhiều người nữa đã chết vì nhầm nấm tử thần với các loài nấm ăn được khác.
Vì sự nguy hiểm của loại nấm này, mọi người cần hết sức lưu ý, để tránh nhầm lẫn Deathcap với 1 loại nấm khác, khiến sức khỏe bị tổn hại và nguy cơ tử vong cao.
Nguồn: [Link nguồn]
Sau ăn khoảng 4 giờ đồng hồ, người bệnh đau bụng, đại tiện phân lỏng nhiều lần, mệt mỏi nên vào viện.