Loại lá không thể thiếu khi ăn thịt gà, không chỉ thơm mà còn chứa 10 lợi ích bất ngờ
Gà hấp lá chanh là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng không phải ai cũng biết tác dụng bất ngờ của lá chanh.
Lá chanh có mùi thơm đặc trưng do chứa nhiều tinh dầu. Hơn nữa, nó còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất, có lợi cho sức khỏe con người. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của lá chanh.
1. Kháng khuẩn
Lá chanh có đặc tính kháng khuẩn do chứa nhiều hợp chất có thể giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm limonene, citral và geraniol. Các hợp chất này mang lại cho lá chanh mùi cam quýt đặc trưng.
Ngoài ra, lá chanh còn được sử dụng trong Đông y để điều trị nhiều loại bệnh nhiễm trùng và giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
2. Chống oxy hóa
Lá chanh cũng chứa một lượng nhỏ vitamin C, hoạt động như một chất chống oxy hóa trong cơ thể và giúp chống lại các gốc tự do có thể gây tổn hại cho tế bào và DNA. Các gốc tự do góp phần vào sự phát triển ung thư bằng cách gây đột biến ở các tế bào khỏe mạnh. Từ đó có thể thấy lá chanh có tác dụng chống ung thư.
Vitamin C rất cần thiết cho việc chữa lành vết thương và sửa chữa mô, vì vậy nó có thể giữ cho làn da khỏe mạnh, đồng thời chống lại các vết thâm do mụn trứng cá hoặc các tình trạng da khác như bệnh chàm hoặc bệnh vẩy nến.
Lá chanh cũng chứa nhiều hợp chất đã được chứng minh là có đặc tính chống oxy hóa, bao gồm flavonoid, axit phenolic và terpen. Những hợp chất này giúp trung hòa các gốc tự do và bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại.
3. Kháng nấm
Dầu chiết xuất từ lá chanh đã được chứng minh là có hiệu quả chống lại nhiều loại nấm, bao gồm cả loài Aspergillus và Candida.
Lá chanh còn chứa các hợp chất như limonene và citral, được chứng minh là có hoạt tính kháng nấm, giúp ngăn chặn sự phát triển của các vi sinh vật gây hại.
4. Sát trùng
Lá chanh có đặc tính sát trùng, có nghĩa là nó có thể giúp tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi sinh vật gây nhiễm trùng.
Lá chanh còn có tác dụng hữu ích trong việc điều trị các vết thương nhỏ như vết cắt, vết xước hoặc vết bỏng bằng cách tiêu diệt vi sinh vật trong những vết thương này.
Lá chanh thường được thêm vào các món gà.
5. Chống viêm
Lá chanh có đặc tính chống viêm cao nên có tác dụng điều trị viêm khớp hiệu quả. Tinh dầu có trong lá chanh có tác dụng như thuốc giảm đau tự nhiên, giảm đau do viêm khớp và giảm viêm.
6. Trị táo bón
Trà lá chanh rất hiệu quả trong việc điều trị táo bón mãn tính và điều hòa nhu động ruột. Nó hoạt động bằng cách kích thích hoạt động nhu động của ruột, giúp đào thải phân ra khỏi ruột. Nó cũng giúp cải thiện tiêu hóa, giảm táo bón do khó tiêu hoặc chán ăn.
Lá chanh cũng có thể giúp trị táo bón vì chứa một số hợp chất có tác dụng nhuận tràng như flavonoid.
7. Chứa canxi
Ít ai biết được rằng, lá chanh cũng chứa nhiều canxi. Canxi rất cần thiết để duy trì răng, xương chắc khỏe và chức năng cơ bắp. Một lượng canxi vừa đủ có thể giúp ngăn ngừa chứng loãng xương, tình trạng xương trở nên yếu và dễ gãy do mật độ xương thấp.
8. Chứa sắt
Sắt là một khoáng chất thiết yếu khác được tìm thấy trong lá chanh. Sắt giúp vận chuyển oxy từ phổi đến tất cả các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm cơ, não và tim. Thiếu sắt có thể dẫn đến mệt mỏi, khó thở và thiếu năng lượng.
9. Cải thiện tiêu hóa
Lá chanh giúp cải thiện tiêu hóa vì chúng kích thích sản xuất các enzym tiêu hóa trong dạ dày, giúp phân hủy thức ăn để cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn.
Lá chanh chứa nhiều tinh dầu, giúp giảm đầy hơi bằng cách thư giãn các cơ trong ruột, giảm tích tụ khí trong quá trình tiêu hóa.
10. Giảm buồn nôn
Trà lá chanh có thể giúp giảm buồn nôn do say tàu xe hoặc ốm nghén khi mang thai.
Để giảm buồn nôn, bạn có thể uống trà lá chanh vào mỗi buổi sáng. Bạn có thể pha trà lá chanh bằng lá chanh tươi với nước đun sôi cho tới khi màu của nươc chuyển sang hơi xanh. Bạn có thể dùng nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích mỗi người.
Nguồn: [Link nguồn]
Đau nhức xương khớp mùa đông có thể được cải thiện khi sử dụng những món ăn đơn giản, ngon miệng được chế biến từ loại lá ‘cực phẩm’ này.