Loại hạt là "vua gia vị" của người Việt ngăn ung thư, chữa bệnh như "thần dược"

Sự kiện: Sống khỏe

Nếu biết những lợi ích tuyệt vời của hạt tiêu dưới đây, chắc chắn bạn sẽ muốn thêm nó vào khẩu phần ăn mỗi ngày của bạn.

1. Ngăn ngừa ung thư

Loại hạt là "vua gia vị" của người Việt ngăn ung thư, chữa bệnh như "thần dược" - 1

Hạt tiêu đen chứa chất piperine mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời, đặc biệt nó đã được chứng minh có tác dụng giảm nguy cơ ung thư.

Hạt tiêu khi kết hợp với củ nghệ sẽ cho tác dụng gấp đôi, bởi củ nghệ chứa chất curcumin dễ dàng hấp thụ khi kết hợp với chất piperine.

Hạt tiêu cũng chứa vitamin C, vitamin A, flavonoid và carotene, tất cả các chất chống oxy hóa mạnh có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do gây ung thư.

Bởi vậy, sử dụng tiêu đen xay với món ăn đã được nấu chín sẽ giúp nhận được tất cả những lợi ích tuyệt vời trên.

2. Kích thích tiêu hóa

Loại hạt là "vua gia vị" của người Việt ngăn ung thư, chữa bệnh như "thần dược" - 2

Piperine trong hạt tiêu kích thích dạ dày tiết ra axit hỗ trợ tiêu hóa protein trong thực phẩm. Nó cũng kích thích các enzym tiêu hóa trong tuyến tụy, làm tăng lưu lượng nước bọt - nguyên tố đầu tiên trong quá trình tiêu hóa.

Nhờ đó, với sự hỗ trợ từ hạt tiêu, bạn có thể dễ dàng tiếp nhận năng lượng từ thức ăn nhanh hơn.

3. Giảm cảm lạnh và ho

Loại hạt là "vua gia vị" của người Việt ngăn ung thư, chữa bệnh như "thần dược" - 3

Không chỉ là một gia vị ngon, hạt tiêu đen có tính kháng khuẩn tự nhiên và có thể giúp giảm các dấu hiệu cảm lạnh và ho. Pha 1 muỗng cà phê mật ong với một chút tiêu đen tươi là bài thuốc giải cảm một cách hoàn toàn tự nhiên với hiệu quả đáng bất ngờ.

Bạn cũng có thể ngâm mật ong và hạt tiêu trong nước nóng để pha trà sẽ dễ uống hơn.

4. Giảm cân

Loại hạt là "vua gia vị" của người Việt ngăn ung thư, chữa bệnh như "thần dược" - 4

Lớp ngoài cùng của hạt tiêu chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng thực vật làm tăng sự trao đổi chất,chúng có tác dụng phá vỡ các tế bào mỡ. Một nghiên cứu ở Hàn Quốc thậm chí còn gợi ý rằng, piperine ức chế sự sản xuất các tế bào mỡ mới. Hạt tiêu giúp đốt 1 lượng mỡ đáng kể nhờ tác động làm tăng nhiệt độ cơ thể.

Chỉ cần một chút tiêu đen thêm vào món ăn là đủ để hỗ trợ quá trình giảm cân của bạn. Dầu và trà tiêu cũng là lựa chọn tuyệt vời để bổ sung piperine giúp hỗ trợ giảm cân.

5. Giúp da sáng, láng mịn

Loại hạt là "vua gia vị" của người Việt ngăn ung thư, chữa bệnh như "thần dược" - 5

Trộn một chút xíu hạt tiêu với loại mặt nạ bạn đang sử dụng để khuyến khích lưu thông oxy dưới da.

Bổ sung hạt tiêu vào thực phẩm cũng giúp làm chậm lão hóa và làm mịn các nếp nhăn từ trong ra ngoài. Hạt tiêu cũng được sử dụng trong điều trị bệnh bạch biến.

6. Hấp thu tốt hơn các chất dinh dưỡng

Loại hạt là "vua gia vị" của người Việt ngăn ung thư, chữa bệnh như "thần dược" - 6

Piperine trong hạt tiêu làm tăng sự hấp thụ các vitamin Vitamin B, vitamin C, selen và beta carotene trong thực phẩm.

7. Tốt cho sức khỏe răng miệng

Loại hạt là "vua gia vị" của người Việt ngăn ung thư, chữa bệnh như "thần dược" - 7

Cũng giống tác dụng giảm viêm của piperine, hạt tiêu có thể giảm tình trạng viêm ở mô nướu và ngăn ngừa thoái hóa xương hàm. Một nghiên cứu gần đây của Đại học Vũ Hán, Trung Quốc ủng hộ ý tưởng rằng piperine có thể chống lại bệnh nha chu.

Ngoài việc bổ sung vào các món ăn, nghiền mịn hạt tiêu và trộn với đinh hương hoặc dầu dừa bôi trực tiếp lên phần nướu (lợi) bị sưng cũng có tác dụng tương tự.

8. Hỗ trợ giảm đau

Loại hạt là "vua gia vị" của người Việt ngăn ung thư, chữa bệnh như "thần dược" - 8

Piperine dường như giúp một số loại thuốc giảm đau hoạt động hiệu quả hơn. Nó cũng hỗ trợ hiệu quả của một số loại thuốc chống viêm, chẳng hạn như diclofenac.

Việc sử dụng piperine kết hợp với thuốc giảm đau có thể làm giảm sự phụ thuộc vào thuốc và do đó hạn chế nguy cơ nghiện và các tác dụng phụ đáng lo ngại khác.

9. Tăng cường trí nhớ

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, piperine có thể cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ. Các nhà nghiên cứu cho rằng, piperine kích thích các đường hóa học trong não hoạt động tốt hơn. Thường xuyên thêm hạt tiêu vào khẩu phần ăn có khả năng mang lại lợi ích cho những người bị bệnh Alzheimer, mất trí nhớ, hoặc suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi khác.

Loại quả phổ biến nhất thế giới là ”thần dược” chống ung thư, bệnh tim mạch

Hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào trong loại quả này giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tật, trong khi vitamin và khoáng chất...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Linh Trang (Theo Foodeatsafe) ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN