Loại củ cầm 5 nghìn ra chợ mua được, đun nước uống giúp làm sạch mỡ máu, chống viêm hiệu quả lại rất ngon

Sự kiện: Món ăn bài thuốc

Từ xưa đến nay, củ sả được dùng rất phổ biến làm gia vị chế biến thức ăn. Ngoài làm tăng hương vị thơm ngon cho món ăn, sả cũng có nhiều giá trị dinh dưỡng và lợi ích đối với sức khỏe con người.

Giá trị dinh dưỡng và công dụng của củ sả đối với sức khỏe

Về giá trị dinh dưỡng của củ sả, trong củ sả có hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào và phong phú như hàm lượng khoáng chất đa dạng (sắt, magiê, kali, kẽm), cùng hàm lượng folate, mangan cần thiết cho cơ thể.

Về lợi ích của củ sả đối với sức khỏe, theo Bác sỹ Nguyễn Thị Hoa – Viện Nghiên cứu Y dược Tuệ Tĩnh, thường xuyên uống nước nấu từ củ sả mang lại nhiều công dụng. Cụ thể như sau:

Củ sả là một loại cây gia vị Việt giá rẻ mà lợi ích cao. Ảnh: Hoa Nguyễn

Củ sả là một loại cây gia vị Việt giá rẻ mà lợi ích cao. Ảnh: Hoa Nguyễn

Củ sả giúp giảm cholesterol: Khi cholesterol tăng cao có nghĩa là bạn có quá nhiều cholesterol trong máu. Điều này có thể làm tắc nghẽn động mạch, gây ra nhiều vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng. Ở châu Phi, người ta dùng sả như một phương pháp điều trị bệnh tim mạch vành. Nghiên cứu trên chuột cho thấy mức cholesterol ở chuột giảm đáng kể sau khi dùng chiết xuất sả trong 7 ngày.

Củ sả giúp chống viêm, phòng ngừa ung thư và ngăn ngừa bệnh tim: Trong sả có chứa quercetin, một loại flavonoid được biết đến với tác dụng chống oxy hoá và chống viêm. Quercetin có tác dụng giảm viêm, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và ngăn ngừa bệnh tim.

Ngoài ra, củ sả giúp thanh lọc cơ thể như giúp giải độc gan hiệu quả. Dùng để xông phòng, xông mũi họng, giúp giảm ho, giải cảm, tiêu đờm nhất là khi giao mùa. Trong đời sống sinh hoạt, củ sả tươi cũng được dùng để đun nước tắm, sát khuẩn da hoặc dùng tinh dầu sả để chữa nấm da hiệu quả v.v…

Cách làm thức uống ngon giúp làm sạch máu, giảm cân, chống viêm từ củ sả

Cũng theo Bác sỹ Nguyễn Thị Hoa, có thể pha trà chanh sả uống rất ngon và có thể uống nóng hay lạnh đều được. Hơn nữa, đây là một trong những loại trà dễ pha nhất chỉ với một số nguyên liệu có sẵn tại nhà. Không chỉ tốt, đây còn lại loại nước uống giúp thanh lọc chất độc trong cơ thể như cholesterol từ đó giảm mỡ máu. Loại thức uống này còn hỗ trợ giảm cân cho bạn.

Ảnh: ST

Ảnh: ST

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Khoảng 4-10 cây sả

2 quả chanh tươi

Đường nâu hoặc mật ong (nếu muốn uống ngọt, còn nếu bạn dùng cho mục tiêu giảm cân thì không cho nhé)

Cách làm:

Đầu tiên, bạn rửa sạch sả và cắt thành khúc vừa bằng đốt ngón tay, với chanh tiến hành cắt nhỏ thành lát.

Sau đó cho sả (sả tươi hoặc sả khô đều được) và chanh tươi vào nồi, thêm một ít nước đun sôi và nấu trong khoảng 15 phút. Bạn ngâm nó trong ít nhất 3-4 phút.

Tiếp đó, bạn thêm đường hoặc mật ong nếu muốn và trang trí bằng một lát chanh, hoặc thậm chí có thể thêm một vài giọt nước cốt chanh để tăng hương vị.

Sả cũng được dùng trong thực đơn giảm cân nhờ khả năng đốt cháy mỡ thừa, tăng cường khả năng trao đổi chất và tiêu hóa. Vì thế, bạn có thể sử dụng uống hàng ngày vào buổi tối (trong thời gian giảm cân) hoặc thường xuyên uống xen kẽ với các thức uống khác nhé.

Những lưu ý cần biết khi sử dụng cây sả và tinh dầu sả

Cũng như các loại thực phẩm khác, mặc dù cây sả có rất nhiều tác dụng và lợi ích đối với sức khỏe nhưng việc sử dụng cũng cần phải đúng cách và không được lạm dụng. Bạn cần ghi nhớ không dùng sả vào chế biến thức ăn cho bà bầu bởi sả có thể kích thích tử cung, gây nguy cơ sảy thai. Không hít hà tinh dầu sả một cách trực tiếp vì chiết xuất từ sả rất đậm đặc có thể gây ảnh hưởng đến niêm mạc mũi. Đặc biệt, không uống tinh dầu sả bởi có thể gây ngộ độc.

Nguồn: [Link nguồn]

Loại củ nhiều người chê nhạt thếch nhưng ngừa ung thư, tăng miễn dịch

Củ đậu chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ, có lợi cho sức khỏe tim mạch, hệ vi sinh vật đường ruột và ngừa ung thư.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Linh Nhi ([Tên nguồn])
Món ăn bài thuốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN