Làm thế nào để thanh nhiệt mùa nóng một cách hiệu quả?
Mụn nhọt, mẩn ngứa mùa nóng là nỗi lo của nhiều bà con nông dân. Nhưng chỉ cần sống sạch, ăn mát là bà con có thể phòng bệnh.
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội), mụn nhọt do huyết nhiệt và nhiệt độc gây nên. Nguyên nhân sâu xa là do gan yếu không có khả năng lọc và thải độc tố trong máu. Chất độc tích tụ lâu ngày sẽ khiến người bệnh nổi mề đay, mẩn ngứa, nổi rôm sảy, mụn nhọt. Mùa hè oi nóng, môi trường ô nhiễm, da thường tiết nhiều mô hôi, tích bụi bẩn nên dễ nhiễm khuẩn, nổi mụn nhọt. Nếu không được chữa trị có thể gây nhiễm khuẩn, nguy hiểm đến sức khỏe.
Để phòng ngừa mụn nhọt, người dân cần thường xuyên vệ sinh thân thể, tắm bằng nước sạch, nhất là khi vừa vui chơi, lao động xong. Thường xuyên giặt quần áo, phơi ở nơi có nắng to để diệt khuẩn, ăn uống đủ chất để nâng cao sức đề kháng. Đặc biệt nên tránh các đồ ăn uống cay nóng có chất kích thích như ớt, hạt tiêu, hành tỏi sống. Càng không nên uống rượu, cà phê hoặc hút thuốc. Tăng cường ăn các loại rau củ quả có tính mát như dưa chuột, bí đao, dưa hấu, rau đay mùng tơi, cua đồng, chanh, cam, thanh long, mướp đắng…
Khi bị mụn, người dân cũng không nên gãi rách da, nặn mụn nhọt khiến cho vi khuẩn từ tay có thể thâm nhập vào chỗ xước, gây viêm nhiễm nặng hơn. Không ít bệnh nhân chỉ bị một cái nhọt mà dẫn đến nhiễm khuẩn đường huyết, phải điều trị lâu dài, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.