Không ngờ loại cỏ dại ở Việt Nam có thể ngừa được ung thư và nhiều tác dụng chữa bệnh
Phần ngọn non của cây dương xỉ có thể nấu chín và ăn như 1 loại rau chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có tác dụng chữa bệnh tuyệt vời.
1. Cải thiện tình trạng thiếu máu
Dương xỉ F là một nguồn bổ sung chất sắt - khoáng chất giúp tăng số lượng hồng cầu của bạn. Hầu hết chất sắt của cơ thể được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu, được gọi là hemoglobin, một loại protein mang oxy đến các cơ quan khác trong cơ thể. Dương xỉ cũng chứa vitamin C giúp hấp thu sắt tốt hơn.
2. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Dương xỉ chứa kali và niacin, cả 2 chất dinh dưỡng này góp phần tang cường sức khỏe tim mạch. Kali giúp ổn định huyết áp vì huyết áp cao dẫn đến đột quỵ do làm hỏng các mạch máu của não. Niacin (vitamin B3) mặt khác làm tăng cholesterol tốt và giảm mức chất béo trung tính.
3. Ngăn ngừa ung thư
Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong dương xỉ có khả năng ngăn ngừa ung thư. Các chất chống oxy hóa như beta-carotene, vitamin A và vitamin C bảo vệ các tế bào khỏi các gốc tự do gây ung thư và ổn định các gốc tự do, do đó làm giảm nguy cơ ung thư.
4. Tăng cường khả năng miễn dịch
Dương xỉ là một nguồn vitamin C - chất chống oxy hóa hòa tan trong nước giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, bằng cách chống lại nguy cơ nhiễm trùng như vi khuẩn, vi rút và động vật nguyên sinh.
5. Tăng cường sức khỏe cho mắt
Dương xỉ là một nguồn vitamin A tuyệt vời - vitamin này được biết đến với tác dụng cải thiện thị lực và ngăn ngừa quáng gà. Nó cũng được biết đến với việc giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, tăng nhãn áp, nhìn đêm kém, khô mắt và đục thủy tinh thể.
6. Chữa đau nửa đầu
Dương xỉ chứa riboflavin, còn được gọi là vitamin B2, có hiệu quả trong điều trị chứng đau nửa đầu. Nó đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của ty thể. Theo một số nhà nghiên cứu, chứng đau nửa đầu có thể xảy ra do rối loạn chức năng của ty thể ở một số cá nhân.
7. Giúp giảm cân
Dương xỉ cực kỳ hữu ích trong việc giảm cân do chứa nhiều chất xơ. Chất xơ là một chất ức chế sự thèm ăn mạnh mẽ và nó cũng mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa. Điều này giúp bạn cảm thấy no trong một khoảng thời gian dài hơn và giảm lượng calo.
Cách chế biến dương xỉ: Ngọn cây dương xỉ được nấu như một loại rau bình thường, có thể luộc, xào hoặc nướng. Nó cũng có thể được chế biến thành dưa chua và súp. Lưu ý khi sử dụng: Không nên ăn sống vì nó có vị đắng và có thể làm đau dạ dày của bạn. Không nên ăn quá nhiều loại rau này vì nó có thể gây ra các vấn đề về mắt và yếu cơ. Nếu rau không được bảo quản và nấu chín đúng cách, nó có thể gây ngộ độc thực phẩm. |
Đây là loại rau vô cùng phổ biến với mức giá bình dân nhưng những lợi ích sức khỏe nhận được lại vô cùng tuyệt...