Không ngờ củ cải đường lại có tác dụng chữa bệnh cực tốt đến thế này
Nếu bạn không quen mùi vị của củ cải đường thì nên làm quen nó bởi nó là thực phẩm siêu tốt. Lá cũng như rễ của nó là nguồn vitamin và chất chống oxy hóa để giữ cho bạn luôn khỏe mạnh.
Nó cũng điều trị và chữa được nhiều bệnh khác nhau, và đặc biệt củ cải đường màu tím sẫm không chỉ tốt cho người già, những người bị thiếu máu, phụ nữ mang thai mà còn tốt cho vận động viên. Bạn có thể thấy có nhiều lí do để ăn và khám phá loại thức phẩm giàu dinh dưỡng này. Và nó cũng có thể được nấu với nhiều công thức khác nhau như: salad, súp, nước ép, mayonaise.
1. Đào thải độc tố trong cơ thể với nước ép củ cải đường
Thường xuyên uống nước ép củ cải đường là cách tuyệt vời để thải độc cơ thể và chống stress. Siêu thực phẩm này chứa lượng lớn methionin là chất detox tự nhiên, ngoài ra còn có betanin giúp thải axit béo nhiễm trong gan. Để tối ưu hóa việc thải độc, bạn nên uống liên tục 7 ngày tới 1 tháng, nhưng không nên quá nhiều sẽ dẫn tới thâm hụt ngân sách.
2. Lọc máu với củ cải đường
Một trong những đặc tính tốt nhất của củ cải đường là lọc máu. Giàu chất sắt, nó góp phần tái tạo các tế bào máu, đồng thời thúc đẩy quá trình cung cấp oxy cho cơ thể. Để lọc máu tự nhiên, bạn cần một đợt uống nước ép củ cải đường cùng rễ và lá của nó. Trộn đều củ cải đường, rễ và lá của nó cùng nước trong máy sinh tố. Sẽ tốt hơn nếu bạn uống hỗn hợp này lúc đói.
3. Phòng ngừa ung thư
Nhờ đặc tính giải độc, củ cải đường bảo vệ cơ thể khỏi sự gia tăng của các tế bào ung thư. Nhiều nghiên cứu cũng chứng minh nó giảm nguy cơ phát triển ung thư, đặc biệt là đại tràng. Vì vậy, nếu có thể, bạn nên ăn càng nhiều càng tốt để cơ thể có chất chống ung thư tự nhiên.
4. Kiểm soát cholesterol
Củ cải đường màu đỏ giúp bạn kiểm soát nồng đồ cholesterol trong cơ thể. Đó cũng là lí do tốt để bạn thêm thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày. Siêu thực phẩm này giúp tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu, đặc biệt cholesterol tấn công động mạch của bạn. Dĩ nhiên, không nên lạm dụng nó, bởi củ cải đường có tác dụng phụ lành tính là gây nôn mửa hoặc tiêu chảy.
5. Chữa bệnh giãn tĩnh mạch
Củ cải đường được chỉ định trong trường hợp giãn tĩnh mạch. Không kể nguyên nhân của nó từ di truyền hay không, những tĩnh mạch lớn trên chân của bạn có thể được điều trị một cách tự nhiên. Nhưng củ cải đường, bên cạnh việc thúc đẩy tuần hoàn máu, cũng giúp điều trị cao huyết áp hoặc bệnh khác liên quan tới tim. Nếu bạn nấu nó, hãy đảm bảo không lột vỏ để giữ lại tất cả chất dinh dưỡng. Hoặc bạn có thể thưởng thức một đĩa củ cải giòn ngon.
6. Tràn đầy năng lượng với củ cải đường
Đừng ngần ngại tiếp thêm năng lượng với món ăn chứa củ cải đường. Bởi đây là thức phẩm giảm mệt mỏi, bổ sung năng lượng với nhiều carbonhydrate, vitamin, khoáng chất. Rau màu đỏ chứa nhiều nitrat, một hợp chất quan trọng thúc đẩy việc cung cấp oxy cho tế bào và giảm mệt mỏi về thể chất. Do đó sẽ không ngạc nhiên khi các vận động viên uống nước ép củ cải để tăng hiệu suất tập luyện.
7. Giảm cân
Để giảm cân, bạn có thể thưởng thức món củ cải thơm ngon. Loại rau củ này dù nấu chín hay ăn sống vẫn ngon. Lá của nó có thể chế biến như rau bina. Hơn nữa nó chứa chất xơ và chất dinh dưỡng giúp giảm cân tự nhiên và dễ dàng. Mặc dù lượng đường cao và đặc tính bổ dưỡng, thực phẩm này giúp bạn có cảm giác no gần như tức thời. Nó cũng giúp bạn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng.
8. Bảo vệ thai nhi
Củ cải đường thích hợp cho phụ nữ mang thai vì nó chứa lượng lớn axit folic, một thành phần chống dị tật thai nhi. Không những thế, nó chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho phụ nữ mang thai như magie, canxi và kali. Vì vậy đừng ngần ngại ăn củ cải đường thường xuyên. Và bạn có thể chế biến nó bằng nhiều cách: làm salat, nấu súp, ăn sống hoặc rau mayonaise.
Không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, củ cải đường còn là “siêu” thực phẩm giúp phòng chống các căn...