Khi ăn thực phẩm đóng hộp cần lưu ý những điều vô cùng quan trọng này để tránh gây hại cho sức khỏe

Sự kiện: Sống khỏe

Theo các chuyên gia, khi lựa chọn và sử dụng thực phẩm đóng hộp cần chọn hộp còn hạn sử dụng dài, không bị méo mó, không bị phồng. Khi mở nắp thấy thực phẩm có mùi lạ, sủi bọt, tốt nhất người dùng nên bỏ đi để tránh gây hại cho sức khỏe.

Sau thông tin nhiều người ăn pate Minh Chay bị ngộ độc phải nhập viện điều trị, không ít người tiêu dùng tỏ ra lo ngại khi lựa chọn và sử dụng pate hay các loại thực phẩm đóng hộp khác.

Chị Minh Hương (nhân viên văn phòng, trú tại Hà Đông, Hà Nội) cho biết, nhà chị có 2 bé, một bạn 8 tuổi và một bé gần 4 tuổi. Bình thường, khi chị mua thịt lợn về chế biến, các bé sẽ không thích ăn nhưng hễ mua thịt lợn chế biến sẵn đóng trong hộp thì lại ăn rất ngon miệng. Vì thế, thỉnh thoảng chị vẫn mua thịt hộp về đổi bữa cho các con. 

"Sau vụ pate Minh Chay, tôi cũng có chút lo lắng khi cho con ăn đồ hộp chế biến sẵn. Dù thường mua thịt hộp trong siêu thị nhưng cũng không thể đảm bảo là an toàn 100% được", chị Hương nói.

Khi lựa chọn và sử dụng thực phẩm đóng hộp cần chọn hộp còn hạn sử dụng dài, không bị méo mó, không bị phồng. Ảnh minh họa

Khi lựa chọn và sử dụng thực phẩm đóng hộp cần chọn hộp còn hạn sử dụng dài, không bị méo mó, không bị phồng. Ảnh minh họa

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: Trên thực tế hiện nay, việc sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp để bảo quản đã trở nên phổ biến. Chúng có ưu điểm là tiện lợi, phù hợp với những người hay bận rộn hoặc rất tiện khi mang đi du lịch, đi chơi mà không có thời gian nấu nướng…

"Các loại thực phẩm này nếu được sản xuất bởi những nhãn hàng uy tín và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì đa phần không có vấn đề gì, người tiêu dùng vẫn có thể yên tâm sử dụng", PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho hay. 

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, một số trường hợp ăn đồ hộp gặp các vấn đề về sức khỏe có thể là do trong quá trình sản xuất, chế biến (thường là gia công, các cơ sở làm nhỏ lẻ) không đảm bảo khâu vệ sinh và tiệt trùng. Do đó, sản phẩm có nguy cơ bị vi khuẩn tấn công và gây hại đến sức khỏe người dùng là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết thêm, nếu xét về các chất dinh dưỡng trong thực phẩm, các loại đồ hộp cũng vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho người dùng, nhưng dĩ nhiên, hàm lượng dinh dưỡng không cao như khi thực phẩm đó được chế biến tươi sống và ăn ngay.

Cùng với đó, khi sản xuất đồ hộp, một số nhà sản xuất thường cho chất phụ gia để bảo quản thực phẩm được lâu. Dù các phụ gia đó được phép sử dụng trong thực phẩm nhưng nếu người dùng lạm dụng ăn nhiều đồ hộp và ăn thay thế các thực phẩm tươi sống khác là điều không được khuyến cáo.

Đặc biệt, vị chuyên gia này lưu ý, trẻ em không nên sử dụng đồ hộp thường xuyên. Nếu có cho con ăn, bố mẹ nên chọn những loại thực phẩm không sử dụng chất bảo quản và mới được sản xuất chứ không nên chọn những hộp đã gần hết hạn.

Bên cạnh đó, một số người cũng nên hạn chế ăn đồ hộp như: Người béo phì, đái tháo đường, máu nhiễm mỡ, người tăng huyết áp… Bởi lẽ, các thực phẩm đóng hộp thường có hàm lượng chất béo cao. Hơn nữa, một số loại thường khá mặn, không tốt cho sức khỏe của nhóm người nêu trên.

Đề cập đến việc ăn thực phẩm đóng hộp như thế nào là đúng, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho rằng, hầu hết các loại đồ hộp bán trên thị trường hiện nay đều được dùng để ăn trực tiếp. Nghĩa là, không cần phải thêm khâu chế biến lại. 

Tuy nhiên, nếu cẩn thận hoặc thích ăn nóng, người dùng có thể đun hoặc hâm nóng lại trước khi ăn. Một tuần chỉ nên ăn 1-2 bữa đối với thực phẩm đóng hộp, không ăn quá nhiều mà nên ưu tiên ăn đa dạng và cân đối các nhóm thực phẩm để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Một điều cũng rất quan trọng được PGS.TS Nguyễn Thị Lâm khuyến cáo là khi lựa chọn và sử dụng thực phẩm đóng hộp cần chọn hộp còn hạn sử dụng dài, không bị méo mó, nhất là không bị phồng.

Hộp đã bị phồng thì không nên mua vì vi khuẩn đã phát triển bên trong gây sinh khí khiến thực phẩm đã bị độc tố tấn công. Nếu ăn dễ gây ngộ độc. Bên cạnh đó, kể cả bên ngoài bình thường nhưng khi mở nắp thấy thực phẩm có mùi lạ, sủi bọt, tốt nhất người dùng cũng nên bỏ đi không nên ăn.

Ngoài ra, đồ hộp mua về nên dùng ngay sau khi mở nắp. Những hộp đã sử dụng nhưng chưa hết cũng không nên dùng lại vì khi đó vi khuẩn dễ tấn công gây hỏng hoặc biến chất của sản phẩm, không tốt cho sức khỏe.

Cẩn trọng với BPA trong các loại thực phẩm đóng hộp

Theo các chuyên gia, BPA (Bisphenol – A) là một chất hóa học thường được sử dụng trong các loại chai nhựa, hộp nhựa đựng thức ăn và làm lớp lót trong các hộp thiếc đựng thực phẩm.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, BPA ở lớp trong cùng của hộp có thể sẽ di chuyển vào thực phẩm đựng trong chiếc hộp đó. Một nghiên cứu kiểm tra 78 chiếc hộp đựng thực phẩm và thấy rằng có 90% số hộp có chứa BPA. Thêm vào đó, những nghiên cứu khác còn chỉ ra rằng, ăn thực phẩm đóng hộp là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc phơi nhiễm với BPA. Điều này gây ra rất nhiều hệ lụy với sức khỏe như gây ra bệnh tim mạch, đái tháo đường, rối loạn sinh dục nam...

Do đó, cần lưu ý kiểm tra bao bì của các loại đồ hộp xem có chứa BPA hay không trước khi mua để tránh các hệ lụy không mong muốn.

Nguồn: [Link nguồn]

Phát hiện chùm ca bệnh nghi ngộ độc Botulinum do ăn pate Minh Chay

Các bệnh nhân vào viện với triệu chứng: Nôn ói, đau thượng vị, khó thở, suy hô hấp, sụp mi, không sốt, không rối loạn...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Mai Thùy ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN