Hơn 1 tỉ người trên thế giới đang mắc bệnh dị ứng
PGS-TS-BS Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng bộ môn Nhi, Trường đại học Y dược TP.HCM đã thông tin như thế tại hội thảo “Khám phá sức mạnh vàng của đạm OPTIPRO trong chủ động phòng ngừa bệnh dị ứng ở trẻ” hôm 21.11.
Theo ông Tuấn, trong số khoảng 1 tỉ người đang mắc bệnh dị ứng trên có 300 triệu người mắc hen suyễn, 400 triệu người mắc viêm mũi dị ứng, từ 220 đến 520 triệu người mắc dị ứng thức ăn; tình trạng viêm da dị ứng tăng gấp 2 - 3 lần.
Ảnh minh họa
Những trẻ có nguy cơ mắc bệnh dị ứng nhất là các cháu có cha mẹ từng mắc bệnh này, chiếm khoảng 80% số bị mắc.
Ngay cả những trẻ không có người thân mắc bệnh dị ứng nhưng vẫn có khả năng mắc dị ứng. “Sở dĩ trẻ không có người thân mắc bệnh dị ứng nhưng cũng mắc bệnh này là do tác động bởi môi trường, điều kiện sống. Đặc biệt là những trẻ sinh mổ, kết quả nghiên cứu cho thấy nguy cơ mắc bệnh dị ứng cao gấp 5 lần so với trẻ sinh thường. Điều này cho thấy bệnh dị ứng ở trẻ đang trở thành mối lo chung của rất nhiều bậc phụ huynh. Trong khi đó, dị ứng thường tái phát và ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển của trẻ sau này”, BS Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ.
Để phòng ngừa trẻ mắc bệnh dị ứng, BS Tuấn cho rằng dinh dưỡng là giải pháp quan trọng nhất nhằm giảm nguy nguy cơ mắc bệnh. Chất đạm có vai trò rất quan trọng cho sự phát triển của cơ thể trẻ em. Đạm trong sữa mẹ là thành phần quen thuộc đối với trẻ em nên không gây dị ứng, trong khi đạm sữa bò chứa chất kháng nguyên lạ gấp 106 lần so với đạm sữa mẹ, rất dễ gây dị ứng.
“Nếu trẻ không được bú sữa mẹ hoàn toàn vì lý do nào đó thì công thức dinh dưỡng có đạm thủy phân là một sự lựa chọn. Công thức dinh dưỡng đạm thủy phân một phần được chứng minh lâm sàng có tác dụng phòng ngừa viêm da dị ứng và dị ứng đạm sữa bò nếu được sử dụng thay cho công thức dinh dưỡng có đạm sữa bò còn nguyên vẹn”, bác sĩ Tuấn cho biết.